“Sự sụp đổ thầm lặng” khi giá sàn sụp đổ trên không gian NFT

Giá đang giảm mạnh, một số chủ sở hữu thậm chí có thể không biết điều đó.

Nếu giá giảm mạnh trong một thị trường kém thanh khoản, bao lâu trước khi có người nhận ra điều đó?

Trong khi các token có thể thay thế được giao dịch trên các sàn giao dịch tập trung và phi tập trung có tính minh bạch đáng kể về biến động giá, các token không thể thay thế (NFT) có thể khó theo dõi hơn. Do bản chất kém thanh khoản của NFT, việc đánh giá tâm lý của thị trường tổng thể đối với một dự án có thể khó khăn – một động lực đã khiến thành viên Mewny của eGirl Capital gọi những điều chỉnh của NFT là “sự sụp đổ thầm lặng”.

“Tôi thực sự thích cụm từ của Mewny dành cho sự cố NFT, như một “sự sụp đổ thầm lặng”

Tại sao?

Trong thị trường thanh khoản, bạn có thể thấy giá giảm mỗi ngày. Ở thị trường NFT, người bán có phản ứng thị trường chậm hơn. Thay vì người bán điều chỉnh giảm giá hàng ngày trong một tháng, nó có thể lên đến -80% qua đêm”.

Trong một sự sụp đổ thầm lặng, các nhà đầu cơ thậm chí có thể không biết rằng một sự sụp đổ đang diễn ra – người mua chỉ đơn giản là bốc hơi và người bán không thể di chuyển hàng hóa của họ. Tuy nhiên, các chỉ số như “giá sàn” – mức giá thấp nhất mà NFT có thể được mua cho một dự án cụ thể – cũng như tổng khối lượng giao dịch có thể chỉ ra rằng, phe bò đang chuyển thành phe gấu.

Có thể có tin xấu sắp xảy ra đối với các nhà sưu tập NFT, vì các dấu hiệu cho thấy một vụ sụp đổ tồi tệ đang diễn ra.

CryptoPunks, một trong những dự án NFT sớm và phổ biến nhất dành cho các nhà sưu tập, đã chứng kiến giá sàn của nó giảm hơn 40% xuống còn 14 ETH (khoảng 28.000 đô la vào thời điểm xuất bản). Sự sụp đổ về giá đã dẫn đến một số câu chuyện buồn trên thị trường NFT ngày hôm nay, chẳng hạn như một nhà đầu cơ đã bán một Punk với giá 16 ETH sau khi mua nó với giá 25,5 ETH và một người khác bán với giá 27,99 ETH sau khi mua ở giá 42 ETH:

Xem thêm:  BCH đấu tranh để tăng lên sau khi sụt giảm đáng kể

“Punk 8282 được mua với giá 27,99 ETH (57,228,07 đô la)”.

CryptoPunks cũng không phải là dự án nổi tiếng duy nhất trải qua sự điều chỉnh trên toàn thị trường. Dữ liệu từ Eval.market cho thấy, khối lượng bán hàng ở nhiều hạng mục giá cho NBA Top Shot đã giảm mạnh kể từ mức cao nhất vào ngày 22 tháng 2.

Jordan, một tín đồ Top Shot và Semi-anon đã lập biểu đồ điểm suy thoái đến từ hai phía cho sự sụp đổ.

“Thị trường đã có xu hướng đi xuống kể từ ngày 22 tháng 2. Có vẻ như có hai loại người bán. Một, nhà đầu tư tham gia sớm và muốn kiếm tiền với lợi nhuận theo cấp số nhân. Thứ hai, nhà đầu tư đã mua ở hoặc gần đỉnh và không thể chịu đựng việc đầu tư của họ mất giá theo ngày”.

Việc quan sát giá sàn lao dốc là điều khó khăn đối với bất kể dự án nào. Theo website theo dõi thị trường NFT, sự sụt giảm đang ảnh hưởng đến toàn bộ thị trường: Tổng số lần bán hàng, tổng doanh số bán hàng và các ví đang hoạt động đều giảm trên cơ sở 7 ngày và 30 ngày.

Tuy nhiên, Jordan cuối cùng cho rằng đây là một đợt giảm giá lành mạnh, ngắn hạn.

“Tôi nghĩ đó là một sự điều chỉnh lành mạnh, tương đối ngắn hạn. Tốc độ tăng giá từ ngày 1 tháng 1 đến ngày 22 tháng 2 là không bền vững. Tôi nghĩ rằng vài tháng tới sẽ tiếp tục khó khăn, nhưng nhìn chung tôi rất lạc quan”.

Theo Cointelegraph