Tại sao Bitcoin có thể là “tiền cơ sở” của tương lai

Hiệu suất của Bitcoin trong thời gian gần đây đã thu hút được sự quan tâm từ các phương tiện truyền thông chính thống và các tổ chức lớn. Ngân hàng Deutsche Bank gần đây đã công bố một báo cáo nói rằng:

“Bitcoin là quá quan trọng để bỏ qua, lưu ý rằng nó hiện là đồng tiền lớn thứ ba về tổng giá trị đang lưu hành”.

Trong một podcast gần đây, Matthew Mežinskis, người tạo ra dự án “Cơ sở tiền tệ toàn cầu Crypto Voices” đã tham gia chương trình để thảo luận về cách Bitcoin chống lại các loại tiền tệ có chủ quyền.

Anh ấy đã vẽ ra sự tương đồng giữa Vàng, Bitcoin và Fiat, chỉ rõ:

“Vàng và bạc là tiền cơ sở của quá khứ. Tiền fiat của chính phủ là tiền cơ sở ngày nay. Nó bao gồm cả tiền mặt vật chất và thành phần tiền mặt kỹ thuật số. Bitcoin có thể là tiền cơ sở của tương lai”.

Anh chỉ ra sự so sánh khiếm khuyết giữa Bitcoin và các loại tiền tệ khác.

“Mọi người tìm cách định giá Bitcoin luôn chuyển sang nguồn cung tiền“ hẹp ”hoặc“ rộng ”(M1 / M2 / M3). Điều này là không đúng. Lý do là những nguồn cung tiền đó đại diện cho “yêu cầu” đối với lượng tiền cung ứng cơ sở”.

Phép loại suy đặc biệt này thực sự miêu tả một khái niệm quan trọng mà mọi người thường quên. Tiền fiat ngày nay là sự kết hợp của cả hai thành phần vật lý (tiền giấy và tiền xu) và kỹ thuật số (dự trữ ngân hàng tại ngân hàng trung ương) và coi phần kỹ thuật số là “tài khoản” mà mỗi ngân hàng nắm giữ với ngân hàng trung ương của mình.

Xem thêm:  FCA cảnh báo một công ty đang lừa đảo bán ICO

“Một sai lầm khác thường mắc phải khi so sánh bitcoin với thế giới tiền tệ tương tự là nhìn vào một biểu đồ đơn giản như US M1 hoặc Eurozone M2. Bên cạnh việc so sánh M1 / ​​M2 / M3 một lần nữa không chính xác, phương pháp này không phù hợp vì Bitcoin là toàn cầu, còn những thứ đó… thì không”.

Anh bổ sung thêm vào so sánh nói trên:

“Chúng ta không thể chỉ xem xét nguồn cung tiền cơ sở của một hoặc hai quốc gia để đánh giá bất kỳ loại độ sâu thị trường nào. Mẫu số phải mang tính toàn cầu”.

Bitcoin bị giới hạn bởi giao thức ở mức cuối cùng là 21 triệu cung BTC vào năm 2141 và mỗi ngày có vẻ như tài sản kỹ thuật số có thể lưu hành như tiền cơ sở của tương lai: nguồn cung tiền thanh toán cuối cùng cân bằng và sâu sắc.

Theo AMBCrypto