LUNA lao dốc xuống $4,8, UST chỉ còn $0,28 trong khi BTC/UST vượt mốc $100k

LUNA của Terra đã giảm xuống khu vực 5 đô la vào trưa nay theo giờ Việt Nam trên sàn giao dịch Binance, chạm mức thấp nhất trong ngày là 4,8 đô la. 

LUNA hiện đã giảm đáng kinh ngạc 94% trong vòng một tuần. Nó hiện đã trượt khỏi top 30 và đứng ở vị trí #38 trên CoinMarketCap sau sự sụp đổ kinh hoàng.  

LUNA/USDT. Nguồn: TradingView

Stbalecoin UST của Terra đang ngày càng xa mốc chốt $1 và giao dịch ở mức 0,28 đô la, với khả năng khôi phục chốt gần như bằng 0 vào thời điểm này mặc dù Luna Foundation Guard đã ‘xả’ tất cả dự trữ Bitcoin của mình để củng cố stablecoin thuật toán.

UST/USDT. Nguồn: TradingView

Do Kwon, nhà sáng lập gây tranh cãi của dự án, đã tweet về kế hoạch phục hồi cho UST, nhưng hành động giá cho thấy các nhà đầu tư không còn niềm tin vào Terra.        
 
Trong khi đó, cặp giao dịch BTC/UST đã vượt mốc $100k vào thời điểm viết bài.

BTC/UST. Nguồn: TradingView

Trước khi xảy ra sự cố, UST là stablecoin phổ biến thứ ba (chỉ sau Tether và USD Coin). Các loại tiền điện tử như vậy được thiết kế để mang lại sự bình tĩnh trong thời kỳ hỗn loạn. Tuy nhiên, việc UST mất chốt được cho là một trong những lý do chính đằng sau đợt bán tháo gần đây đã tràn sang thị trường tiền điện tử rộng lớn hơn. 

Sự sụp đổ của Terra có thể sẽ vẫn là cơn gió lớn nhất đối với thị trường trong thời gian tới. 

Nhà sáng lập Ava Labs chia sẻ về UST

Nhà sáng lập Ava Labs, Emin Gün Sirer, đã đưa ra ý kiến ​​của mình về sự sụp đổ của UST, nói rằng cần có các stablecoin theo thuật toán phi tập trung trong hệ sinh thái do lỗ hổng kiểm duyệt của các stablecoin được hỗ trợ bởi fiat.

Gün Sirer tiếp tục rằng một hệ sinh thái phi tập trung cần một stablecoin phi tập trung có khả năng kiểm duyệt và chống thu giữ. Tuy nhiên, anh ấy không nghĩ rằng có nhiều hơn một loại stablecoin phi tập trung.

Xem thêm:  Các trader không nên mong đợi Ripple sẽ ảnh hưởng đến giá XRP, chủ tịch Chris Larsen nói

“Không có chỗ trên thị trường cho 10 hoặc thậm chí chỉ 2 stablecoin theo thuật toán. Đây là thị trường nơi người lớn nhất thắng và tất cả những người khác thua cuộc”.

Theo ý kiến ​​của ông, chỉ có một stablecoin thuật toán có thể thành công, đó có thể sẽ là stablecoin có đội ngũ giàu kinh nghiệm nhất và cung cấp cho người dùng nhiều giá trị nhất. Theo nhà sáng lập Avalanche, yếu tố này là lý do tại sao các dự án bắt chước đang thất bại. Đối với anh, sẽ không chỉ cần một đội ngũ kỹ thuật để dẫn dắt một dự án stablecoin thuật toán thành công. Đó phải là một nhóm có hoạt động thị trường mở tốt nhất.

Giám đốc điều hành tiền điện tử cũng tuyên bố rằng để bất kỳ stablecoin thuật toán nào thành công, chuỗi cơ sở phải có dung lượng cao và rất linh hoạt khi chịu tải cao. Hiện tại, chỉ có một số chuỗi có thể tự hào về điều này.

Trích dẫn những lý do này, anh ấy tin rằng UST sẽ phục hồi và có thể tiếp tục trở thành lực lượng thực sự trong số các stablecoin thuật toán.

Về việc UST không có khả năng bảo vệ chốt của mình, Sirer tuyên bố rằng mọi stablecoin, bao gồm cả các loại được hỗ trợ bởi fiat, đều đã mất chốt tại một thời điểm. 

Tuy nhiên, quan điểm của anh ấy không phù hợp với tất cả cộng đồng tiền điện tử, vốn tin rằng nhiều hơn một stablecoin thuật toán có thể tồn tại trong hệ sinh thái.

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

BlogDeFi