Ngân hàng UBS cược 60% Hoa Kỳ đang suy thoái, nhưng điều này có ý nghĩa gì đối với giá tiền điện tử?

Vào ngày 30/8, ngân hàng đầu tư toàn cầu UBS cho rằng Hoa Kỳ có nguy cơ suy thoái lên đến 60% trong vòng 1 năm, tăng từ mức 40% vào tháng 6 năm nay. Theo nhà kinh tế học Pierre Lafourcade, dữ liệu mới nhất cho thấy 94% khả năng nền kinh tế đang thu hẹp, nhưng nói thêm rằng “không chuyển thành cuộc suy thoái toàn diện”.

tien dien tu

Điều đó phần nào do các khoản nợ xấu ở “mức cực kỳ thấp”. Số liệu này bao gồm các khoản nợ xấu 90 ngày trở lên từ những người đi vay tín dụng. Theo nhà điều hành Citigroup Jane Fraser, tổ chức này “cảm thấy rất tốt về” thanh khoản và chất lượng tín dụng. Hơn nữa, hãng thông tấn Reuters cho biết ngành tài chính chỉ giảm 0,1% các khoản vay trong quý 2.

Vấn đề là ngay cả trong kịch bản tránh suy thoái tổng thể không chắc chắn như hiện nay, các công ty vẫn phải đối mặt với thu nhập giảm dần do lạm phát gia tăng làm hạn chế tiêu dùng và các ngân hàng Trung ương tăng lãi suất trong khi thu hẹp bảng cân đối kế toán. Dù thế nào thì áp lực lên lợi nhuận doanh nghiệp cũng rất lớn và điều này gây áp lực lên giá cổ phiếu.

Động lực định giá tiền điện tử rất khác với cổ phiếu, nợ doanh nghiệp và thị trường cổ phiếu. Thực tế, không có số liệu hoặc chỉ số thiết lập nào để định hướng giá token. Hơn nữa, những người tham gia thị trường có nhiều quan điểm khác nhau về các giao thức và trường hợp sử dụng.

Mặt khác, thị trường cổ phiếu có các chỉ số định giá được thử nghiệm trước đó và sử dụng nhất quán trong nhiều thập kỷ, được các nhà phân tích, chuyên gia và nhà đầu tư đánh giá cao. Ví dụ, hệ số giá/thu nhập đo lường một công ty sẽ mất bao nhiêu năm để tạo ra đủ lợi nhuận trang trải vốn hóa thị trường hiện tại.

Bất kể các chuyên gia đo lường sự thành công của thị trường cổ phiếu như thế nào, nó phụ thuộc vào lợi nhuận, doanh thu, lãi suất và tỷ giá hối đoái của đô la Mỹ. Đó là lý do tại sao một cổ phiếu có thể giảm đến 70% hoặc hơn ngay cả trước khi xảy ra suy thoái trên thị trường, vì nó rất cần dòng doanh thu liên tục. Tuy nhiên, không chắc điều này có thể áp dụng cho tiền điện tử hay không?

Tìm hiểu về định giá thị trường cổ phiếu và hàng hóa

Quy tắc đầu tiên để định giá cổ phiếu là các nhà đầu tư có yếu tố đầu vào, kỳ vọng và khung thời gian khác nhau cho một cổ phiếu. Chắc chắn, có các mô hình, chỉ báo và khuyến nghị của nhà phân tích củng cố cho quá trình này, nhưng xét cho cùng, không gì đảm bảo giá cổ phiếu sẽ tuân theo bất kỳ cơ sở lý luận nào.

Chúng ta có thể lập biểu đồ hệ số giá/thu nhập, giá trị doanh nghiệp/EBITDA hoặc bất kỳ số liệu nào mà các nhà đầu tư theo dõi sát sao. Tuy nhiên, sẽ không bao giờ biết được tương lai như thế nào đối với những công ty đó, ngay cả công ty có hợp đồng dài hạn, chẳng hạn như lĩnh vực năng lượng.

Trader không nên nhầm lẫn giữa biến động với định giá. Một công ty có thể có dòng tiền ổn định và dự đoán được, nhưng điều đó có thể trở thành một khoản nợ phải trả trong thị trường bò khi các lĩnh vực khác tăng thu nhập và mở rộng. Hơn nữa, giá thị trường cổ phiếu không bao giờ miễn nhiễm với nền kinh tế rộng lớn hơn bởi vì cuối cùng, tổ chức tài chính sụp đổ cũng có thể kéo theo các đối tác cùng lao dốc.

Xem thêm:  Người sáng lập Cardano cười nhạo DeFi vì không có thị trường thực

Thị trường bất động sản ở New York là một ví dụ tuy đơn giản nhưng không tưởng. Nếu quá trình phát triển đi vào giai đoạn đình trệ, tiện ích của đất đai vẫn không thay đổi, bao gồm nhà ở, không gian thương mại và nông nghiệp. Trong trường hợp khủng hoảng trầm trọng hơn gây gián đoạn thị trường, thậm chí bất động sản còn có khả năng tăng giá vì một số nhà đầu tư sẽ tìm nơi trú ẩn trong các tài sản có nguồn cung cố định.

Dầu mỏ, vàng hoặc gia súc cũng tương tự như vậy. Không cần phải có dòng thu nhập liên tục để duy trì giá trị của những tài sản đó. Trường hợp xấu nhất là không còn vàng và dầu để khai thác từ mặt đất, giá của chúng có thể sẽ tăng khi nguồn cung hiện có giảm.

Rốt cuộc thì tiền điện tử là gì?

Các nhà đầu tư coi Bitcoin và ETH là hàng hóa, tiền tệ hay đặt cược công nghệ mới đều không quan trọng. Cả hai tài sản đều có lịch trình sản xuất cực kỳ hạn chế. Lịch trình này sẽ được giữ lại ngay cả khi hashrate và trình xác thực (node) giảm 90%. Việc sử dụng chúng làm hệ thống truyền tải tài sản kỹ thuật số độc lập sẽ tiếp tục hoạt động theo kế hoạch.

Như đã nêu trước đây, giá tiền điện tử có thể bị ảnh hưởng nặng nề do suy thoái kinh tế kéo dài, nhưng hiếm có trường hợp nào mà mạng trở nên vô dụng do lạm phát, lãi suất tăng hoặc vỡ nợ tín dụng. Tuy nhiên, không thể áp dụng quy tắc này cho Walmart, UnitedHealth Group hoặc Ford Motor Company cũng như tất cả 20 công ty hàng đầu theo doanh thu.

Nghịch lý thay, các công ty thất bại không phải là nơi lưu trữ giá trị phù hợp trong thời kỳ suy thoái, có nghĩa là tài sản phá sản có thể bị thanh lý và cổ đông hoàn toàn trắng tay. Khía cạnh phi tập trung của tiền điện tử bảo vệ nhà đầu tư khỏi tình huống xấu nhất, bao gồm cả việc hủy niêm yết từ các sàn giao dịch lớn.

Đồng thời, cú sốc ban đầu của cuộc suy thoái toàn cầu, chẳng hạn như thị trường nhà đất sụp đổ và mất lòng tin vào hệ thống tài chính, có thể mở đường cho các tài sản thay thế có nguồn cung cố định, bao gồm cả tiền điện tử.

Hiện tại, nghe có vẻ là một giấc mơ xa vời, nhưng suy thoái toàn diện sẽ là cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu lớn đầu tiên mà tiền điện tử trải qua kể từ khi Bitcoin ra đời vào năm 2009.

Giá trị tiền điện tử có duy trì được lâu dài hay không vẫn là một bí ẩn. Cho đến nay, lĩnh vực này phải chịu đựng những thất bại lớn của các bên tham gia thị trường, bao gồm sàn giao dịch, trung gian cho vay và không cần can thiệp trong thời gian này. Do đó, có thể nói rằng nó đã vượt qua bài thử nghiệm đầu tiên, mặc dù còn quá sớm để đưa ra báo cáo cuối cùng.

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

Theo Cointelegraph