KOL Benjamin Cowen thừa nhận các chu kỳ kéo dài đã chết

Benjamin Cowen, một trong những nhà phân tích thị trường nổi tiếng và được kính trọng nhất, thừa nhận mô hình thị trường hàng đầu “đã chết”. Anh đưa ra nhận xét như vậy trong bối cảnh giá Bitcoin đang giảm, đồng thời đi lệch với giả thuyết mà anh đã tranh luận kể từ năm 2019.

“Chu kỳ kéo dài đã chết” và Stock-to-Flow

Một trong những giả thuyết chính giúp anh xây dựng danh tiếng của mình là tuyên bố về chu kỳ kéo dài của Bitcoin. Giả thuyết này giả định rằng:

1. Có các chu kỳ trong thị trường Bitcoin bao gồm tích lũy, xu hướng tăng động và giảm mạnh.

Benjamin Cowen đề xuất giả thuyết này ít nhất kể từ năm 2019. Anh tin tưởng vào tính hợp lệ của mô hình này do nó phù hợp nhất với dữ liệu lịch sử. Trong một cuộc thảo luận thú vị vào tháng 8/2021, Cowen đã trao đổi về vấn đề này với nhà phân tích nổi tiếng PlanB, cha đẻ mô hình Bitcoin Stock-to-Flow (S2F).

Nhiều người tin rằng mô hình S2F thất bại vào cuối năm 2021 khi giá BTC chênh lệch rất nhiều so với nó. Hoặc ít nhất, như PlanB tự giải thích, Mô hình giá sàn giả định rằng Bitcoin sẽ đạt mức giá $100k vào tháng 12/2021 đã sụp đổ.

“Hãy để tôi nói rõ:

1) Mức $98K cho tháng 11 & $135K cho tháng 2 bị bỏ lỡ = mô hình giá sàn thất bại.

2) Bỏ lỡ $100K vào tháng 12: Tôi đã nói trước đó rằng nếu BTC<$100K vào 12/2021, S2F “lệch khỏi đường ray”, “mất hiệu lực”, “chết”. Mô hình S2F còn nguyên”.

Sau sự sụp đổ (ít nhất là một phần) của mô hình S2F, nhiều nhà đầu tư và những người đam mê tiền điện tử chuyển sang mô hình chu kỳ kéo dài của Cowen. Có vẻ như phạm vi mục tiêu $100-200k vẫn có thể đạt được đối với Bitcoin, nhưng sẽ mất nhiều thời gian hơn. Câu chuyện này được hỗ trợ từ các lập luận về gia tăng vốn hóa thị trường của lĩnh vực tiền điện tử, khoảng thời gian dài hơn cho các nhà đầu tư tổ chức và tâm lý HODL dài hạn.

Thật không may, vào ngày 8/5, người sáng tạo và là người đề xuất lớn nhất của mô hình chu kỳ kéo dài, Benjamin Cowen, đã tweet một bài đăng ngắn gọn nhưng đầy ý nghĩa. Anh thừa nhận rằng mô hình mà anh nghiên cứu trong nhiều năm “đã chết”. Đồng thời, anh “hy vọng đây là tín hiệu của đáy vĩ mô, nhưng tôi không nghĩ là như vậy”.

Có thực sự kết thúc không?

Ngay sau đó, rất nhiều người cùng tranh luận bên dưới dòng tweet của anh. Theo đó, Benjamin Cowen cảnh báo trước rằng ngay cả thiết lập mức cao nhất mọi thời đại (ATH) mới trước khi halving tiếp theo sẽ không thay đổi kết luận của anh:

“Ngay cả khi chúng ta đã đạt được mức ATH mới trước halving tiếp theo, điều đó cũng không thay đổi được mức độ tàn khốc của thị trường gấu hiện tại”.

Lý do cho tuyên bố này là giá Bitcoin giảm liên tục. Nhà phân tích tin rằng nó không thể còn được coi là điều chỉnh sâu hơn trong thị trường bò vĩ mô. Mặc dù bản thân anh đã phản bác lại vào tháng 11/2021 rằng mức $69k không phải là đỉnh của chu kỳ Bitcoin, nhưng bây giờ anh không ngần ngại bác bỏ niềm tin của chính mình. Anh nói thêm:

“Ngay cả khi Bitcoin giữ mức thấp nhất vào mùa hè năm 2021 (thành thật mà nói là không thể), thì bất cứ điều gì xảy ra sau nó chắc chắn sẽ giống như một chu kỳ mới”.

Benjamin Cowen

Nguồn: Benjamin Cowen

Trong phần bình luận bên dưới bài đăng, nhiều người ủng hộ giả thuyết chu kỳ kéo dài không thể tin Benjamin Cowen đã từ bỏ mô hình. Những người khác hỏi chi tiết hoặc cố gắng chứng minh đây chưa phải là kết thúc và mô hình vẫn đúng. Nhưng đại đa số đều bày tỏ sự ủng hộ và ngưỡng mộ đối với sự trung thực và tự phê bình của Cowen. Một trong số họ đã viết:

Xem thêm:  Nhà phân tích: Hàng loạt altcoin sẽ biến mất trước bull run tiếp theo của Bitcoin

“Điều đáng ngạc nhiên ở anh là anh không bao giờ sợ thừa nhận mình đã sai. Tôi ngưỡng mộ điều này!”

Ngược lại, người dùng Cardano Hieronymus đưa ra tổng kết thú vị. Anh thẳng thắn tuyên bố rằng chưa bao giờ tồn tại các chu kỳ và mô hình của Cowen hoặc PlanB chỉ là những câu chuyện không có khả năng dự đoán tương lai.

“Crypto sẽ tồn tại như bình thường”.

Lợi nhuận giảm dần và hồi quy logarit vẫn còn

Tuy nhiên, hóa ra không phải tất cả các yếu tố của mô hình Cowen đều nên bị loại bỏ do làm sai lệch giả thuyết về chu kỳ kéo dài. Trong một tweet tiếp theo, nhà phân tích nói rằng anh “nghi ngờ có ai đó sẽ tranh luận” luận điểm về lợi nhuận giảm dần của Bitcoin trong các chu kỳ tương lai.

“Bốn chu kỳ liên tiếp trong đó lợi nhuận giảm dần”.

Một yếu tố khác của mô hình Cowen vẫn còn hiệu lực và phản ánh biến động giá BTC là các dải hồi quy logarit. Trong phần tweet về biểu đồ này, giá Bitcoin đang tiến gần đến giới hạn trên của dải màu xanh. Về mặt lịch sử, bước vào phạm vi này là xác nhận thị trường giảm.

Benjamin Cowen

Nguồn: Benjamin Cowen

Tuy nhiên, do tính chất hướng lên của đường cong hồi quy logarit, duy trì trong phạm vi màu xanh không nhất thiết phải liên quan đến việc tiếp tục giảm giá BTC. Trong cả năm 2012 và 2015, thời điểm bước vào phạm vi màu xanh dường như là khởi đầu quá trình hợp nhất dài hạn.

Bitcoin: Gần chạm đáy vĩ mô?

Trong quá trình hợp nhất này, giá Bitcoin không còn trải qua những đợt giảm mạnh như đã từng xảy ra ngay sau khi đạt đỉnh. Ngược lại, giá chạm đến đáy dải màu xanh trong những tháng tiếp theo không phải do đầu hàng mà là dải logarit gia tăng.

Nếu tình huống tương tự xảy ra trong những tháng tới, có lẽ Bitcoin thực sự gần chạm đến đáy vĩ mô. Trên thực tế, chúng ta đang chứng kiến một câu chuyện hay về thị trường Bitcoin khép lại mà Benjamin Cowen là gương mặt đại diện trong nhiều năm.

Tuy nhiên, có lẽ mô hình hàng đầu của anh bị sai lệch không phải là một diễn biến quá kịch tính. Trong nhiều năm, nó là một cách để hợp lý hóa và điều hướng thị trường tiền điện tử có độ biến động cao và hoang dã. Có lẽ, mô hình bị từ chối sẽ cho phép những người tham gia vào thế giới tài chính non trẻ này bước vào giai đoạn mới và trưởng thành hơn. Như Cowen thường nói và PlanB đặt cụm từ này trong mô tả hồ sơ Twitter của anh ấy:

“Tất cả các mô hình đều sai. Một số mô hình khác lại rất hữu ích”.

Đăng ký tài khoản Binance tại đây (giảm 10% phí giao dịch Spot, Margin và Futures): https://accounts.binance.com/en/register?ref=29171587

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

Theo Beincrypto