Yield farming đang là mốt, nhưng DeFi hứa hẹn sẽ thay đổi cách chúng ta tương tác với tiền

Khi đợt bùng phát COVID-19 tàn phá nền kinh tế Hoa Kỳ và trên khắp thế giới, các nhà đầu tư phải vật lộn với cuộc suy thoái kinh tế lần thứ hai chỉ trong hơn một thập kỷ. Trong khi cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 và đại dịch virus Corona rất khác nhau, cả hai sự kiện đều tạo ra biến động thị trường và cho phép các công nghệ mới xuất hiện.

Sự gián đoạn kinh tế do đại dịch gây ra cũng làm nổi bật tầm quan trọng của việc phục vụ những người hiện đang ở ngoài hệ thống tài chính, cả tại các nền kinh tế đang phát triển và đã phát triển. Ngày nay, có 1.7 tỷ cá nhân không có tài khoản ngân hàng trên toàn thế giới, theo Ngân hàng Thế giới.

Kể từ khi suy thoái tài chính, mọi người bắt đầu đặt câu hỏi về các công ty đã thành lập và hệ thống truyền thống như ngân hàng. Với hơn một nửa dân số thế giới dưới 30 tuổi và 55% trong tổng số 7.7 tỷ công dân trên thế giới hiện đang trực tuyến, việc tìm kiếm các giải pháp thay thế cho cấu trúc tài chính hiện tại dần nhiều hơn. 12 năm sau cuộc khủng hoảng tài chính 2008, mọi người vẫn tỏ ra dè chừng với các ngân hàng. Theo một cuộc khảo sát hộ gia đình của Federal Deposit Insurance Corporation, ngoài mức phí cao và số dư tối thiểu, những người không có tài khoản ngân hàng cho thấy sự thiếu tin tưởng và riêng tư khi giao dịch với ngân hàng là lý do khiến họ không sở hữu tài khoản séc hoặc tiết kiệm. Khi cộng lại, sự thiếu tin cậy (16.1%) và thiếu quyền riêng tư (7.1%) chiếm gần một phần tư (23.2%) trong những lý do chính khiến những người không có tài khoản ngân hàng không có tài khoản.

defi

Những lý do không có tài khoản ngân hàng trong số hộ gia đình không có tài khoản ngân hàng năm 2019 (%) Nguồn: Federal Deposit insurance Corporation

Sự thiếu tin tưởng đối với các ngân hàng đã tạo ra nhu cầu về dịch vụ tài chính thay thế, dẫn đến ngày càng có nhiều lựa chọn thay thế để mọi người có thể đặt tiền của họ vào. Một lựa chọn phổ biến là các công ty công nghệ. Ý tưởng này đã thực sự thành công sau sự ra đời của iPhone vào năm 2007 và App Store vào năm sau đó. Apple không chỉ mở ra cơ hội cho các sản phẩm và dịch vụ mà còn tạo ra một phương thức mới để phân phối phần mềm một cách nhanh chóng đồng thời giữ cho thế giới được kết nối thông qua internet.

Nhiều startup đột phá được sinh ra từ thời kỳ suy thoái kinh tế. Instagram, WhatsApp, Uber, Airbnb, Twilio, Dropbox và Slack chỉ là một số ít các startup thành công thành lập trong thời kỳ suy thoái vừa qua. Không chỉ các thương hiệu trị giá hàng tỷ đô la được xây dựng trong những năm sau đó, mà các startup fintech như Kabbage, LearnVest và Betterment bắt đầu xuất hiện xung quanh Silicon Valley và tạo ra những bước tiến lớn đối với việc số hóa ngân hàng. Các ứng dụng fintech này không chỉ loại bỏ một số trung gian mà còn thay đổi đáng kể cách mọi người tương tác với tiền hàng ngày.

Loại trừ tài chính

Những thời điểm không chắc chắn mở đường cho một thế giới tốt đẹp hơn do mọi người tìm đến các lựa chọn thay thế đáng tin cậy hơn thay cho các tổ chức tài chính đã thất bại. Cũng giống như cuộc suy thoái năm 2008 đã buộc các startup thành công ra khỏi đống đổ nát, đại dịch COVID-19 của năm 2020 cũng đang diễn ra tương tự. Ngày nay, chúng ta đang thấy tỷ lệ thất nghiệp tăng do COVID-19. Vào mùa thu năm nay, Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ báo cáo tỷ lệ thất nghiệp dài hạn hoặc những người đã mất việc từ 27 tuần trở lên tăng hơn 2 triệu người – mức cao nhất cho đến nay trong cuộc suy thoái do đại dịch virus Corona gây ra. Mặc dù một số người đã trở lại làm việc, dữ liệu cho thấy tỷ lệ thất nghiệp đã tăng rõ rệt trong 7 tháng qua.

Với sự lo lắng ở mức cao nhất mọi thời đại, cả người dùng và doanh nghiệp đều đang tìm đến các ngân hàng và hiệp hội tín dụng để được cứu trợ tài chính, tiếp cận viện trợ của chính phủ và hướng dẫn cách đối phó với cơn bão kinh tế đang diễn ra. Tuy nhiên, các tổ chức đang thất bại và thật không may, các hệ thống được đưa ra để bảo vệ chúng ta như chăm sóc sức khỏe, xét nghiệm, thiết bị bảo vệ và chuỗi cung ứng sụp đổ do sự lãnh đạo kém cỏi và phản ứng chậm trễ. Cũng giống như năm 2008, người dùng đang chuyển sang công nghệ để tìm kiếm các giải pháp.

Xem thêm:  Bốn altcoin vốn hóa thấp đã tăng vọt hơn 160% trong vòng bảy ngày

Cơ hội cho DeFi

Điều này mang lại cơ hội lớn cho fintech ngày nay, cụ thể là tài chính phi tập trung (DeFi), vì nó có khả năng cung cấp cho hầu hết người dân quyền truy cập vào các dịch vụ tài chính. Là xu hướng tiền điện tử mới và rất hot của năm 2020, DeFi cắt giảm các trung gian như ngân hàng, do đó tăng thêm tốc độ giao dịch. Tổng giá trị bị khóa trên nền tảng DeFi đã tăng khoảng 12 tỷ đô la trong khoảng thời gian một năm, theo trang web Defi Pulse. Trong thời điểm các ngân hàng trung ương đang cắt giảm lãi suất với tỷ lệ chuẩn gần bằng 0, các nhà đầu tư đang săn lùng lợi nhuận mới và hiện sẵn sàng khám phá DeFi.

Trong những năm qua, việc huy động vốn là một thách thức đối với các công ty fintech, đặc biệt là các công ty kinh doanh giai đoạn đầu, vì nhà đầu tư thường tập trung vào startup đã thành lập với mô hình kinh doanh rõ ràng. Tuy nhiên, suy thoái kinh tế đã thay đổi đáng kể câu chuyện xung quanh Bitcoin, DeFi, stablecoin, quyền riêng tư và hơn thế nữa. Giá trị của các dự án DeFi tiếp tục tăng, nhưng một cột mốc ít được thảo luận là ngành này đã vượt qua con số 500 triệu đô la huy động được từ vốn đầu tư mạo hiểm.

Theo dữ liệu do CB Insights đối chiếu về không gian fintech trong quý 3/2020, 60% tổng số vốn mà các startup công nghệ tài chính huy động được đến từ chỉ 25 vòng trị giá 100 triệu đô la trở lên. Thêm vào xu hướng phát triển của các quỹ đầu tư mạo hiểm, báo cáo lưu ý đầu tư fintech từ các vòng 100 triệu đô la đã tăng 24% so với quý 2, trong khi đầu tư vào không gian từ các giao dịch nhỏ hơn giảm 16% trong cùng khung thời gian. Nhìn chung, khối lượng giao dịch fintech giảm 24% so với quý 3/2019, đạt tổng cộng 451 giao dịch toàn cầu. Tuy nhiên, số đô la đầu tư vào các startup fintech một lần nữa tăng lên 36.5 tỷ đô la trong quý 3/2020, kết quả lớn nhất cho đến nay vào năm 2020 và là kết quả quý tốt thứ hai kể từ cuối năm. Đáng chú ý, số lượng vòng liên doanh nhỏ hơn – những vòng được đánh dấu là “hạt giống” hoặc “thiên thần” – đã tăng 20% ​​so với quý 2/2020.

Với tất cả sự chú ý đồ dồn vào DeFi, đã đến lúc bạn cần hiểu rằng đó không phải là lợi nhuận điên rồ mang lại cho những yield farmer (người canh tác lợi nhuận) sự dân chủ hóa tài chính. Mặc dù vẫn còn trong những năm đầu của ngành, các dự án DeFi đã giải quyết được sự kém hiệu quả trong hệ thống hiện tại bằng cách tăng cường bao gồm tài chính, tăng tính thanh khoản và giảm chi phí. Theo báo cáo, từ đầu quý 3/2020, “khoản tiền gửi của những người đam mê tiền điện tử vào các dự án DeFi đã tăng lên hơn 10 tỷ đô la từ 2 tỷ đô la”.

Ngoài tài chính, DeFi ngày càng quan tâm đến tiềm năng cải thiện các hệ thống và cơ sở hạ tầng hiện tại. Các công ty trong ngành không còn chấp nhận việc quảng bá một “công cụ đáng kinh ngạc để bao gồm” trong khi không có công việc nào được thực hiện trên khía cạnh khả năng sử dụng. Bất chấp những hứa hẹn đáng kinh ngạc của ngành, mức độ phức tạp đối với người dùng vẫn là một rào cản lớn đối với việc áp dụng hàng loạt.

Theo Cointelegraph