Xu hướng on-chain chỉ ra rằng Ethereum 2.0 sẽ cực kỳ phi tập trung

Khi giai đoạn đầu tiên (giai đoạn 0) của Ethereum 2.0 sắp ra mắt, một số người đã bày tỏ lo ngại về việc tập trung các node staking hoặc trình xác nhận.

Khía cạnh cốt lõi của việc nâng cấp là giới thiệu staking vào blockchain, trong khi chủ sở hữu có thể đặt 32 ETH để xác thực các khối, do đó kiếm được phần thưởng từ 5-12% mỗi năm. Do lo ngại về việc sử dụng điện của mạng Ethereum và khả năng đạt được sự đồng thuận, việc staking cuối cùng sẽ thay thế khai thác.

Tuy nhiên, một vấn đề mà nhiều người đã xác định trong bản nâng cấp này là khả năng tập trung của các trình xác thực Ethereum 2.0.

Hiện tại, nhiều chủ sở hữu thiếu chuyên môn kỹ thuật để khởi chạy các node staking của riêng họ. Hơn nữa, lợi suất được cung cấp cho tiền gửi ETH thông qua tài chính phi tập trung hiện cao hơn nhiều so với lợi suất đề xuất cho Ethereum 2.0, điều này có thể tập trung hơn nữa vào Ethereum 2.0.

Tuy nhiên, theo Su Zhu, CIO và CEO của Three Arrows Capital, các xu hướng cơ bản và on-chain gần đây cho thấy tập trung hóa không phải là vấn đề quá đáng lo ngại.

ETH đang được rút khỏi các sàn giao dịch

Đầu tuần này, công ty phân tích blockchain Santiment đã báo cáo rằng, một lượng lớn ETH đang được rút khỏi các sàn giao dịch khi giá của nó tăng cao hơn, điều đó cho thấy dấu hiệu của sự tích lũy:

“Tổng nguồn cung của ETH bị giữ lại từ các sàn giao dịch tiếp tục tăng và là + 3,63% kể từ khi chạm đáy vào ngày 24/3, ngay sau vụ sụp đổ ngày thứ Năm Đen Tối. Trong khi đó, 100 địa chỉ hàng đầu không phải sàn giao dịch đã tăng số lượng lên + 8,2% chỉ trong 35 ngày. Cả hai đều là tín hiệu tăng giá”.

Xu hướng on-chain chỉ ra rằng Ethereum 2.0 sẽ cực kỳ phi tập trungSố ETH từ các sàn giao dịch và của 100 địa chỉ hàng đầu từ Nguồn: Santiment

Tăng cường phân quyền staking Ethereum

Theo Su Zhu, quá nhiều ETH đang được rút ra khỏi các sàn giao dịch cho thấy rằng người dùng đang trở nên thành thạo hơn về mặt kỹ thuật, có nghĩa là sẽ có sự gia tăng staking khi ETH2 được tung ra:

Xem thêm:  Nhóm hacker nổi tiếng Anonymous ra tâm thư cảnh cáo Elon Musk vì đã lợi dụng sự nổi tiếng để thao túng Bitcoin

“Thực tế là hàng loạt ETH đang được rút ra khỏi các sàn giao dịch và được sử dụng on-chain trong DeFi làm tăng mức độ thông thạo của người dùng lên rất nhiều, điều này gây lạc quan cho việc phân cấp của staking. Ý tưởng về việc tất cả mọi người sẽ stake trên các sàn giao dịch một cách dễ dàng đã cũ rồi”.

Về mối quan tâm của việc thu hồi vốn cao cho các giao thức DeFi thay vì staking, điều này đảm bảo an toàn cho chính blockchain Ethereum, Su Zhu cũng nói rằng anh ta không lo ngại.

Anh ấy đã trích dẫn một quan điểm được chia sẻ bởi một nhà bình luận Ethereum, người đã lưu ý rằng thực tế là có quá nhiều nhu cầu đối với ETH trong hệ sinh thái DeFi “thực sự RẤT khả quan” đối với việc staking:

“Thực tế là có rất nhiều nhu cầu về việc sử dụng ETH hiệu quả thực sự là RẤT khả quan đối với PoS. Nhiều khả năng họ sẽ giữ ETH [tiền đặt cọc] của mình để kiếm được nhiều tiền hơn – tất cả đều có hồ sơ rủi ro khác nhau đáng kể để sử dụng trong các ứng dụng DeFi”.

Theo Cryptoslate