Willy Woo: Bitcoin vẫn chưa chạm đáy khi xem xét ba chỉ báo này

Thị trường gấu kéo dài đang khiến ngay cả những holder nhiệt tình nhất cũng phải chịu thử thách. Tuy vậy, nhiều người vẫn ấp ủ hy vọng dựa trên các phân tích on-chain. Ngược lại, Willy Woo – một trong những nhà phân tích on-chain được kính trọng nhất trong không gian tiền điện tử cho rằng có vẻ như Bitcoin vẫn chưa chạm đáy.

Để chứng minh cho tuyên bố của mình, anh đã đăng tải một loạt các tweet vào hôm qua. Trong đó, nổi bật 3 chỉ báo gợi ý Bitcoin vẫn chưa chạm đáy.

Phải chăng một trong những người ủng hộ Bitcoin nhiệt tình nhất đột nhiên giảm giá? Hay tất cả chúng ta phân tích on-chain quá lạc quan và Willy Woo chỉ đang cố gắng khôi phục lại sự cân bằng đã mất?

Bitcoin đã chạm đáy chưa?

Trong những phân tích on-chain gần đây, các chuyên gia đã nhiều lần chỉ ra chỉ báo mà theo đó Bitcoin đã đạt đến hoặc rất gần đáy vĩ mô của thị trường gấu hiện tại. Đơn cử như một phân tích của tuần trước đã mô tả 4 chỉ báo on-chain dường như xác nhận đã đạt đến đáy theo dữ liệu lịch sử: Hash Ribbons, Dormancy Flow (dòng bất động), Puell Multiple hoặc Realized Losses (lỗ thực).

Ngoài ra, MVRV Z-score gần đây dao động ở mức thấp lịch sử. Ngay cả một chỉ báo tương đối mới được gọi là Pi Cycle Bottom cũng phản ánh đáy vĩ mô của BTC.

Nguồn: Tradingview

Bất chấp dữ liệu này và hi vọng ngày càng tăng, một trong những nhà phân tích on-chain nổi tiếng và được kính trọng nhất là Willy Woo đã đăng tải các tweet vào hôm qua. Anh bắt đầu bằng câu hỏi “Giá đã chạm đáy chưa?”. Có vẻ như câu trả lời là chưa!

Chỉ báo đầu tiên mà Willy Woo phân tích là cơ sở chi phí. Anh so sánh cơ sở chi phí mua BTC của holder ngắn hạn và dài hạn. Kết quả là mức thấp nhất của thị trường gấu lịch sử năm 2015 và 2019 chỉ xảy ra khi holder ngắn hạn đạt cơ sở chi phí thấp hơn holder dài hạn.

Woo nói thêm rằng đây chính xác là những gì đã xảy ra vào năm 2019. Tuy nhiên, vào năm 2015, đợt đầu hàng cuối cùng của BTC diễn ra trong khu vực này (màu đỏ).

Hiện tại, trên biểu đồ cơ sở chi phí, đường màu đỏ của holder ngắn hạn vẫn chưa giao với đường màu xanh đại diện cho holder dài hạn. Một khi điều này xảy ra, Bitcoin có thể gặp phải đợt đầu hàng cuối cùng và đạt đáy vĩ mô dưới mức hiện tại là 17.622 đô la.

Xem thêm:  Kim Dotcom tuyên bố Bitcoin Cash (BCH) đang bị định giá thấp, đây là lý do

bitcoin

Cơ sở chi phí của holder ngắn hạn và dài hạn Nguồn: Twitter

Tích lũy trong thị trường gấu

Chỉ báo thứ hai được Willy Woo sử dụng là tích lũy trong thị trường gấu. Nhà phân tích định nghĩa tích lũy là “coin chuyển từ người bán sang người mua gấp”.

Trong biểu đồ mà anh trình bày, có giai đoạn tích lũy hiện tại (bên phải) và 3 giai đoạn lịch sử. Mỗi biểu đồ tương ứng với một đồ thị tăng (màu đỏ, đường đứt nét), biểu thị quy mô tích lũy của mỗi thị trường gấu.

Sau đó, Willy Woo vẽ các mũi tên có kích thước giống hệt nhau (màu đen), để so sánh kích thước và thời gian của các khoảng thời gian tích lũy. Theo cách minh họa này, mức tích lũy hiện tại đạt hơn một nửa mức của tất cả các giai đoạn tích lũy trước đó. Hơn nữa, các mức thấp vĩ mô trên biểu đồ Bitcoin chỉ xuất hiện sau khi đạt đến đỉnh tích lũy.

bitcoin

Tích lũy trong thị trường gấu Nguồn: Twitter

Bản đồ mật độ cơ sở chi phí

Chỉ báo cuối cùng cho thấy chưa đạt đến đáy là Bản đồ mật độ cơ sở chi phí. Biểu đồ này đi kèm với một đường màu xanh đại diện cho phần trăm số coin bị thua lỗ. Nói cách khác, chi phí mua của họ cao hơn giá BTC hiện tại.

Theo Woo, hiện tại “thị trường không cảm thấy đau đớn như những lần chạm đáy trước đây” vì chỉ có 52% coin thua lỗ. Ngược lại, trong các mức thấp vĩ mô của thị trường gấu trước đó, tỷ lệ lên đến 61%, 64% và 57%.

bitcoin

Biểu đồ mật độ cơ sở chi phí của Bitcoin Nguồn: Twitter

Trong một bình luận dưới tweet của chính mình, anh khẳng định:

“Lịch sử không nhất thiết phải lặp lại, đặc biệt là trong kỷ nguyên hiện đại với phòng hộ rủi ro bằng hợp đồng tương lai có sẵn mà không thể hiện qua dữ liệu on-chain”.

Anh nói thêm rằng nếu chúng ta đạt đến mức 60% coin thua lỗ hôm nay, giá Bitcoin sẽ giao dịch tại 9.100 đô la.

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

Theo Beincrypto