White Whale trở thành nạn nhân của kéo thảm “niêm yết Kucoin”, thiệt hại hàng triệu token

Tiền điện tử đã trải qua một chặng đường dài trong thập kỷ qua. Hơn nữa, những token kỹ thuật số này dần nhận được sự chú ý rộng rãi. Vào thời điểm viết bài, thị trường đạt được vốn hóa toàn cầu 2,36 nghìn tỷ đô la. Tuy nhiên, song song với đó là nạn gian lận và các hoạt động phi pháp khác cũng tăng nhanh không kém. Từ những mánh lới “ăn sổi” đến những âm mưu phức tạp, có vô số cạm bẫy có thể “vét sạch” tiền của nhà đầu tư hoặc tổ chức.

Đến nay, một loạt các vụ lừa đảo niêm yết coin cho các dự án Metaverse bắt đầu lan truyền trên Reddit. Trong khi nhiều người xác định được các trò gian lận giả mạo này ngay từ đầu, một số nhận ra nó sau khi rơi vào bẫy. Một ví dụ điển hình là White Whale.

Kéo thảm niêm yết trên Kucoin

White Whale, một nền tảng kinh doanh chênh lệch giá được xây dựng trên Terra, hiện đang phải đối mặt với rắc rối khi trở thành nạn nhân mới nhất của nạn kéo thảm.

Nền tảng này đã bị team Kucoin giả mạo “tính phí niêm yết” trong một vụ lừa đảo tinh vi. Theo thông báo, giao thức đã mất 2.510.000 token WHALE, tương đương khoảng $510k tại thời điểm viết bài. Team đã nhanh chóng có bài viết tường thuật lại toàn bộ câu chuyện.

Vào ngày 29/12, giao thức đã thông báo về việc theo đuổi niêm yết trên một trong những sàn giao dịch lớn nhất, Kucoin. Tuy nhiên, đó lại là một câu chuyện nhầm lẫn. Thật kỳ lạ, team trước đó đã tweet:

“Token WHALE đã được niêm yết trên Kucoin là token ERC20 và đó không phải là chúng tôi”.

Sau đó, họ xin lỗi về điều này:

“Chúng tôi xin lỗi vì sự nhầm lẫn. Còn nhiều điều nữa trong câu chuyện tuy nhiên nó vẫn đang tiếp tục. Chúng tôi dự định đưa ra một bản tóm tắt đầy đủ tại cuộc gọi cập nhật cộng đồng thường xuyên vào thứ 6 tại đây trên không gian Twitter. Hy vọng rằng tất cả các chi tiết sẽ được sắp xếp ổn thỏa”.

Bỏ lỡ cơ hội niêm yết – Làm thế nào?

Trong vài tuần, vài tháng, thậm chí nhiều năm qua, đã có nhiều sàn giao dịch tiếp cận với các giao thức liên quan để mời niêm yết. Tương tự trong trường hợp này, những kẻ điều hành Kucoin “giả mạo” cũng làm như vậy.

Thoạt đầu nó không có vẻ gì là khác thường. Sau khi thảo luận thêm, “nhiều thành viên team White Whale và cố vấn đã được mời” vào vòng kết nối với những người được gọi là thành viên Kucoin này. Blog nói thêm:

Xem thêm:  Một nhà đầu tư kiếm được 100.000% lợi nhuận từ Hashmasks mang tên “Trump”

“Đó là một team có tổ chức và phối hợp điều hành hoạt động phức tạp. Họ cũng lợi dụng một token WHALE khác đang được niêm yết trên Kucoin cùng lúc để làm nhiễu loạn thêm tình hình”.

Mọi chuyện trở nên tồi tệ tại đây. Đăng một lịch trình marketing chung cho cả hai bên, blog đã cho biết:

“Kucoin đã không đăng tải bất kỳ điều gì trên các kênh chính thức của họ. Sau một số cuộc điều tra sâu hơn, rõ ràng đây không phải là nhân viên của Kucoin, họ là những kẻ lừa đảo”.

Team đã chia sẻ sự cố nói trên trên Twitter:

“Chúng tôi đang lựa chọn sự minh bạch. Chúng tôi cũng sẽ đối mặt trực tiếp với cộng đồng và trả lời bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến vấn đề này trong Cuộc họp cập nhật cộng đồng thường xuyên của chúng tôi hôm nay (31/12/2021) lúc 13 giờ chiều (theo giờ Việt Nam). Chúng tôi cũng có một số cập nhật tích cực để cung cấp tại cuộc họp. Chúng tôi mong tất cả mọi người đều có mặt ở đó”.

Thiệt hại?

Thiệt hại là không thể tránh khỏi.

“Thiệt hại lên đến 2.510.000 WHALE từ nguồn cung không lưu hành và 50.000 USDT từ quỹ phát triển team của chúng tôi, được gửi từ team multisig của chúng tôi”.

Trong khi đó, token gốc WHALE bị ảnh hưởng sau vụ trộm này. Giá giảm mạnh và hiện được giao dịch ở mốc 0,2 đô la.

Kucoin 1

Nguồn: CoinMarketCap

Bước tiếp theo

Trong không gian tiền điện tử, các sàn giao dịch có xu hướng hoàn lại tiền cho những người bị thiệt hại và White Whale không là ngoại lệ. Team ở đây đã thực hiện các bước tương tự. Các nhà điều hành khẳng định:

“Để khắc phục điều này, team đã mua số lượng WHALE tương đương từ thị trường mở và loại bỏ chúng khỏi nguồn cung lưu thông để cộng đồng không phải hấp thụ số lượng bị pha loãng”.

Nhìn chung, các nền tảng khác cũng cung cấp nhiều thông tin chi tiết cho giao thức hàng đầu.

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này:

Theo AMBCrypto