Vốn hóa thị trường bay màu 350 tỷ đô la và 2 tỷ đô la tiền điện tử bị thanh lý ngay sau FUD từ Trung Quốc

Dữ liệu từ nhiều nguồn cho thấy, thị trường tiền điện tử đã có một cú sốc vào hôm nay (19/5) khi 2 tỷ đô la bị thanh lý.

Bitcoin đã giảm xuống dưới 38.500 đô la trên một số sàn giao dịch, quay trở lại mức được thấy lần cuối vào tháng 2 năm nay.

Vốn hóa thị trường bay 350 tỷ đô

Vốn hóa thị trường tiền điện tử toàn cầu đã mất hơn 350 tỷ đô la khi Bitcoin, Ether và phần lớn thị trường altcoin mất từ ​​15-30%.

Sự lao dốc khiến vốn hóa thị trường toàn cầu giảm hơn 750 tỷ USD so với thời điểm này vào tuần trước. Con số đó tương đương với 30% của mức đỉnh 2,5 nghìn tỷ đô la mà vốn hóa thị trường kết hợp đạt được một tuần trước vào ngày 12 tháng 5.

Bitcoin đã mất 15% trong ngày khi giá đồng xu giảm từ $ 45,632 xuống $ 38,787 trong vài giờ. Điều đó làm cho khoản lỗ hàng tuần của đồng tiền này lên đến hơn 32%. Lần duy nhất Bitcoin mất nhiều như vậy trong một khung thời gian ngắn như vậy là vào cuối năm 2017, cũng như đợt tăng giá của BTC vào thời điểm đó đã dừng lại.

2 tỷ đô la tiền điện tử bị thanh lý ngay sau tin FUD từ Trung Quốc

BTC/ USDT. Nguồn: TradingView

Ether đã mất hơn 19% trong ngày khi nó giảm từ $ 3,562 xuống còn $ 2,881 và cộng thêm vào khoản lỗ hàng tuần là 33,8%.

ETH/ USDT. Nguồn: TradingView

Các altcoin khác, đặc biệt là những mã tăng giá gần đây, có thể bị đảo chiều thậm chí còn tồi tệ hơn. Internet Computer (ICP) đã mất 32% trong 24 giờ qua, mức lỗ hàng tuần lên tới hơn 61% và khiến đồng tiền này rơi khỏi mức vốn hóa thị trường top 10 sau khi xuất hiện đột ngột ở đó chưa đầy một tháng trước.

Các token khác đạt mức cao nhất mọi thời đại trong tuần qua cũng bị lỗ tương tự như ICP. Nexo đã mất 30% giá trị, đưa mức giảm hàng tuần lên 43%.

Shiba Inu (SHIB) đã mất 29% trong ngày, con số này cộng vào mức lỗ hàng tuần là 66%. Sự đảo ngược mạnh mẽ của Shiba Inu có thể đoán trước được sau một đợt tăng điên cuồng chứng kiến giá trị nhận thức của kẻ bắt chước Dogecoin (DOGE) tăng hơn 2.000.000% kể từ đầu năm.

Hàng triệu người đã đi bị thanh lý tài sản

Hiện tượng thanh lý xảy ra khi các trader vay quá nhiều từ các công ty môi giới, sàn giao dịch (tức là margin hoặc giao dịch trên hợp đồng tương lai) để đặt cược lớn hơn vào tài sản mà họ giao dịch.

Xem thêm:  Cá voi nắm giữ 15 tỷ đô la Dogecoin đã mua 420,69 DOGE đầy ẩn ý

Họ phải trả một khoản phí cố định để làm như vậy, trong khi các sàn giao dịch đóng các vị thế này ở mức giá đã định trước — khi tài sản thế chấp của các trader bằng với khoản lỗ trên vị thế đó. Một giao dịch như vậy sau đó được cho là đã bị thanh lý.

Theo công cụ phân tích Bybt, hơn 2 tỷ đô la tiền điện tử đã bị thanh lý trong ngày hôm nay. Trong đó, 911 triệu đô la đến từ giao dịch Bitcoin, 462 triệu đô la từ giao dịch Ethereum và 120 triệu đô la từ giao dịch XRP.

2 tỷ đô la tiền điện tử bị thanh lý ngay sau tin FUD từ Trung Quốc

Meme coin Dogecoin trị giá 71 triệu đô la cũng đã bị thanh lý và mạng Layer-2 Polygon (MATIC) cũng đạt được con số 40 triệu đô la.

Sàn giao dịch hợp đồng tương lai Bybit đã thực hiện phần lớn các khoản thanh lý đó với hơn 534 triệu đô la giao dịch rekt, tiếp theo là 521 triệu đô la của Huobi. 83% trong số các trader đó đã Long tài sản của họ, có nghĩa là họ đã vay vốn để đặt cược vào mức giá cao hơn.

Nhìn chung, hơn 297.260 trader đã bị thanh lý, với lệnh thanh lý đơn lẻ lớn nhất xảy ra trên Bybit: giao dịch Ethereum với giá trị 12,25 triệu đô la.

Tin FUD từ Trung Quốc có đứng đằng sau sự sụt giảm của Bitcoin không?

Sự sụt giảm trên thị trường tiền điện tử dường như xảy ra sau khi một bài báo của Reuters cho rằng Trung Quốc một lần nữa cấm các dịch vụ tiền điện tử đối với các công dân của họ bằng luật mới. Tuy nhiên, đây không phải là thông tin chính thức do chính phủ ban hành.

Theo Cryptoslate