Vitalik Buterin tuyên bố Layer 2 là tương lai cho khả năng mở rộng của Ethereum

Đồng sáng lập Ethereum Vitalik Buterin đã chia sẻ về các giải pháp mở rộng quy mô layer 2 tại một hội nghị blockchain ở Trung Quốc.

Layer 2 (L2) là tương lai cho Ethereum

Phát biểu tại Tuần lễ Blockchain Quốc tế Thượng Hải, Buterin tuyên bố rằng layer 2 là tương lai của khả năng mở rộng mạng lưới và là cách duy nhất để duy trì tính phi tập trung của Ethereum. Anh cho rằng cần phải mở rộng mạng lưới một cách nghiêm túc, thừa nhận rằng các giải pháp như sharding vẫn có thể còn lâu mới có được.

vitalik-buterin-layer-2-la-tuong-lai-cho-kha-nang-mo-rong-cua-ethereum

Đồng sáng lập Ethereum Vitalik Buterin

Buterin xác nhận rằng các layer cơ sở cho ứng dụng sẽ không được triển khai cho đến khi dự án bước vào giai đoạn cuối cùng của nâng cấp ETH 2.0. Anh gợi ý rằng roll-up là một giải pháp hiện tại đang hoạt động khá tốt và nên được áp dụng. Giải pháp này có nhiều dạng, chẳng hạn như Zero-knowledge hoặc Optimistic, có nhiệm vụ xử lý một số dữ liệu giao dịch ngoài chuỗi gốc chính (main root chain). Điều này dẫn đến thông lượng lớn hơn nhiều và phí thấp hơn.

Theo lưu ý của Buterin, side-chain hoặc các shard sẽ không được triển khai cho đến khi Giai đoạn 1 của bản nâng cấp diễn ra trong ít nhất một năm nữa.

“Chuỗi phân đoạn (shard chains) sẽ trình làng vào năm tới, tùy thuộc vào tiến độ công việc sau hợp nhất”.

Ban đầu, sẽ có 64 trong số đó được triển khai theo lộ trình và sẽ cung cấp cho Ethereum thêm dung lượng để lưu trữ và truy cập dữ liệu, nhưng sẽ không được sử dụng để thực thi mã. Trước khi được triển khai, Ethereum cần được bảo mật hoàn toàn bằng thuật toán Proof-of-Stake. Đây là thời điểm Ethereum 1.0 được hợp nhất với Beacon Chain, dự kiến ​​sẽ diễn ra vào quý 1 hoặc quý 2 năm 2022.

Xem thêm:  EllioTrades Crypto cho biết đây là những đồng coin tốt nhất để đầu tư vào tháng 5/2021

Cho đến thời điểm đó, mở rộng quy mô layer 2 là cách thực tế nhất để sử dụng Ethereum mà không cần phải bỏ thêm tiền cho phí gas đắt đỏ. Các giao thức và trình tổng hợp layer 2 ngày càng phổ biến trong năm nay, vì phí giao dịch ETH không có dấu hiệu giảm.

Theo L2beat, tổng giá trị bị khóa (TVL) trên các nền tảng L2 đã đạt mức kỷ lục 4 tỷ USD. Arbitrum là phổ biến nhất với 2,5 tỷ USD bị khóa, chiếm 61,5% thị phần. Sàn giao dịch dYdX L2 sử dụng zk-rollups đứng thứ hai với TVL là 900 triệu USD và chiếm 22% thị phần. Đứng thứ ba là giải pháp L2 Optimism với 290 triệu USD, chiếm 7% thị phần.

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

Theo Beincrypto