Vitalik Buterin tuyên bố “có rất nhiều điều tinh tế” trong việc giải quyết vấn đề quản trị blockchain

Đồng sáng lập Ethereum Vitalik Buterin đã đưa ra quan điểm của mình về việc ngăn chặn thông đồng, đồng thời giải quyết những thách thức xung quanh hệ thống quản trị blockchain.

Vitalik-Buterin-ethereum

Vitalik Buterin – Đồng sáng lập Ethereum

Anh đã có phản hồi đối với bài viết của Nathan Schneider, giáo sư Nghiên cứu truyền thông tại Đại học Colorado Boulder, về việc giải quyết những hạn chế tiềm ẩn xung quanh các phương pháp tiếp cận kinh tế tiền điện tử đối với quản trị blockchain.

Đồng thời, Schneider đã vạch ra những phương thức chính để cải thiện tính hữu ích của hệ thống quản trị. Đáp lại, đồng sáng lập Ethereum đã viết một bài phản hồi toàn diện, đưa ra quan điểm của riêng mình về những điều cần thiết để vượt ra ngoài “tài chính hóa”.

Đề xuất các hình thức quản trị ít kinh tế hơn

Schneider đã giải quyết những hạn chế cụ thể của khả năng quản trị theo kinh tế học tiền điện tử, đồng thời “dựa trên những chỉ trích trước đó về cách logic kinh tế có thể làm xói mòn nền dân chủ”.

Trong khi thừa nhận “bằng cách tích hợp kinh tế tiền điện tử với dân chủ, có vẻ như cả hai đều có lợi”, Schneider cũng cảnh báo “quyền tự chủ của các hệ thống kinh tế tiền điện tử khỏi các quy định bên ngoài có thể khiến chúng thậm chí dễ bị ảnh hưởng hơn trước các vòng phản hồi liên tục, trong đó các động lực bị thu hẹp nhiều hơn lợi ích chung”.

Trong bài viết, Schneider cho rằng “để khắc phục những hạn chế này, các nhà thiết kế nên đưa kinh tế học tiền điện tử vào trong một logic của chính trị, có khả năng nhìn xa hơn thước đo kinh tế đối với sự phát triển của con người và lợi ích chung”.

Anh kết luận rằng để kinh tế tiền điện tử “đạt được phạm vi thể chế mà những người ủng hộ hy vọng, nó cần tạo không gian cho các hình thức quản trị ít kinh tế hơn”.

Xem thêm:  Thợ đào Bitcoin phải đối mặt với gánh nặng chi phí khi giá chip tăng 20% trước tình trạng thiếu hụt chất bán dẫn

Quan điểm của Buterin về việc vượt ra ngoài “tài chính hóa”

“Đáng chú ý, các giải pháp ưa thích của Nathan không điều chỉnh việc bỏ phiếu bằng coin. Thay vào đó, họ cố gắng hạn chế tác hại của những điểm yếu bằng cách kết hợp với cơ chế bổ sung”, Buterin nhận xét và tập trung phản hồi về việc phá vỡ khía cạnh ngăn chặn sự thông đồng trong hệ thống quản trị blockchain.

Mặc dù phần lớn đồng ý với Schneider rằng không nên đánh đồng “blockchain hóa” với “tài chính hóa”, Buterin nhấn mạnh vào ý tưởng “tài chính” cung cấp một “khuôn khổ” chống thông đồng.

Trong khi ghi nhận đề xuất của Schneider kêu gọi “nhiều phương pháp tiếp cận kết hợp các ý tưởng từ cả kinh tế và chính trị”, Butterin nhấn mạnh “có rất nhiều sự tinh tế liên quan” trong việc thiết kế các hệ thống blockchain để giải thích cho ý kiến phê bình “kinh tế hóa” và “chủ nghĩa tân tự do”.

“Tài chính có thể được xem như một tập hợp các mô hình tự nhiên xuất hiện trong nhiều loại hệ thống không cố gắng ngăn chặn sự thông đồng. Theo Buterin, bất kỳ hệ thống nào tự nhận là phi tài chính, nhưng không thực sự nỗ lực để ngăn chặn thông đồng, cuối cùng sẽ có được các đặc điểm của tài chính, nếu không muốn nói là tồi tệ hơn”.

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này:

Theo Cryptoslate