Vitalik Buterin: Tại sao kế hoạch mở rộng quy mô Dogecoin lên 10x của Elon Musk là “sai lầm”

Vitalik Buterin đã đăng một bài phân tích nói về giới hạn khả năng mở rộng của blockchain, chỉ trích những tuyên bố của CEO Tesla, Elon Musk.

Bài viết được xuất bản trên blog cá nhân của Buterin vào ngày 23 tháng 5, nhấn mạnh sự cân bằng giữa phân quyền và khả năng mở rộng trong việc kiến ​​trúc mạng lưới blockchain. Bài phân tích được đưa ra để đáp lại tweet ngày 15 tháng 5 của Elon Musk khẳng định rằng Dogecoin sẽ nổi lên như một chuỗi hàng đầu nếu nó tăng kích thước khối lên 900%.

 “Lý tưởng nhất, Doge tăng tốc thời gian khối lên 10x, tăng kích thước khối lên 10x và giảm phí 100x. Vậy thì nó sẽ thắng”.

Vitalik Buterin thách thức đề xuất của Musk, nhấn mạnh thách thức của việc tìm cách đạt được sự gia tăng mạnh mẽ về khả năng mở rộng và thông lượng “mà không dẫn đến tập trung cực độ và làm ảnh hưởng đến các thuộc tính cơ bản tạo nên một blockchain”.

Buterin nhấn mạnh sự cần thiết của việc phân quyền để loại bỏ nguy cơ mạng có một điểm lỗi duy nhất và các biện pháp bảo vệ mà mạng phân tán rộng rãi có thể chống lại các cuộc tấn công phối hợp. Nhà đồng sáng lập Ethereum nói thêm rằng sự phân quyền không thể đạt được nếu không có người dùng thường xuyên có thể tự do chạy các node.

“Để một blockchain được phi tập trung, điều tối quan trọng đối với người dùng thông thường là có thể chạy một node tự do và có một nền văn hóa nơi chạy các node là một hoạt động phổ biến”.

Xem thêm:  Sàn giao dịch LedgerX ra mắt hợp đồng tương lai Bitcoin được thanh toán vật lý

Buterin cũng khẳng định rằng sharding có thể tạo điều kiện cho khả năng mở rộng tương đương với khả năng được cung cấp bởi nhiều chuỗi tập trung. Dựa trên trạng thái hiện tại của mạng Ethereum, Buterin dự đoán rằng một Ethereum phân mảnh có thể “xử lý một triệu giao dịch mỗi giây với sự bảo mật đầy đủ của một blockchain”.

Nhà phát triển Ethereum 27 tuổi người Canada gốc Nga nói thêm: “Nhưng sẽ phải mất nhiều công sức để làm được điều này mà không phải hy sinh sự phân quyền khiến các blockchain trở nên có giá trị như vậy”.

Vào tháng 3, Buterin đã gợi ý rằng các đợt rollups sẽ được triển khai trên Ethereum trước khi chuyển tới ETH 2.0.

Khi ETH đạt mức cao nhất mọi thời đại hơn 4.356 USD ngày 14 tháng 4, Vitalik Buterin đã trở thành tỷ phú tiền điện tử trẻ tuổi nhất thế giới. Tuy nhiện, tài sản của anh cũng đã bị chia hai kể từ ngày hôm đó.

Nhân tiện, tặng các bạn một bài hát rất HOT trên Tiktok trong những ngày hôm nay.

Theo Cointelegraph