Vitalik Buterin: NFT có thể mang lại lợi ích xã hội, không chỉ là sòng bạc dành cho những người nổi tiếng giàu có

Đồng sáng lập Ethereum Vitalik Buterin tin rằng NFT có thể được áp dụng cho các mục đích liên quan đến xã hội như tổ chức từ thiện và tài trợ cho hàng hóa công cộng, nhưng công nghệ này vẫn được coi là “sòng bạc mang lại lợi ích phần lớn cho những người nổi tiếng vốn dĩ giàu có”.

nft

Vitalik Buterin – Đồng sáng lập Ethereum

Anh cho biết có rất ít giá trị xã hội trong việc giúp những người nổi tiếng như Elon Musk thêm 1 triệu đô la vào số dư ngân hàng của họ bằng cách bán NFT. Nhưng anh ấy tin rằng với sự hỗ trợ và phối hợp, các token không thể thay thế (NFT) có thể có tác động đáng kể đến các lĩnh vực khác của xã hội.

Trong một bài đăng trên blog có tiêu đề “Nguồn lực khan hiếm quan trọng nhất là tính chính đáng”, Buterin cho biết sự chú ý của công chúng và các nguồn lực thường được phân bổ cho bất kỳ thứ gì mà hầu hết mọi người cho là có tính chính đáng – một thuật ngữ lý thuyết trò chơi mà anh định nghĩa là:

“Một kiểu chấp nhận lệnh cao hơn. Một kết quả trong bối cảnh xã hội nào đó là chính đáng nếu mọi người trong bối cảnh xã hội đó chấp nhận rộng rãi và có vai trò trong việc đưa ra kết quả đó. Mỗi cá nhân làm như vậy vì họ mong đợi mọi người khác cũng làm như vậy”.

Nói tóm lại, mọi người hành động theo kiểu phối hợp nếu họ nhận thức được rằng mọi người khác cũng sẽ làm như vậy và đặc biệt nếu điều đó có lợi cho cá nhân họ. Thị trường NFT đã đạt khối lượng nửa tỷ đô la chỉ trong vài tháng qua cũng bị ảnh hưởng bởi nhận thức luôn thay đổi của công chúng.

Buterin nói:

“Những NFT nào mọi người thấy hấp dẫn để mua và những NFT nào họ không thấy hấp dẫn là một câu hỏi về tính chính đáng. Nếu mọi người đồng ý rằng một NFT là thú vị và NFT khác là vớ vẩn, thì mọi người sẽ thực sự thích mua cái đầu tiên hơn, bởi vì nó sẽ có giá trị cao hơn cho quyền khoe khoang và niềm tự hào cá nhân khi nắm giữ, và vì nó có thể được bán lại với giá nhiều hơn do tất cả những người khác cũng đang nghĩ theo cùng một cách”.

Ảnh hưởng và sức hút của những người nổi tiếng như Elon Musk có khả năng rất lớn. CEO Tesla được ghi nhận là người đã di chuyển Bitcoin và thị trường tiền điện tử rộng lớn hơn trong nhiều trường hợp, cả tích cực và tiêu cực. Buterin cho biết sự chú ý đến NFT của CEO Twitter Jack Dorsey là rất đáng khen ngợi, khi anh quyết định bán đấu giá NFT “tweet đầu tiên” của mình để từ thiện với giá 2,9 triệu đô la.

Xem thêm:  Hồng Kông sẽ tiến hành thử nghiệm đồng Nhân dân tệ kỹ thuật số của Trung Quốc vào năm 2022, Bộ trưởng Tài chính xác nhận

Tuy nhiên, nếu vẫn tập trung như vậy thì tiềm năng để NFT có tác động xã hội thực sự có thể bị mất đi, đồng sáng lập Ethereum tuyên bố:

“Nhưng chúng cũng có thể là một cơ hội bị bỏ lỡ: có rất ít giá trị xã hội trong việc giúp Elon Musk kiếm thêm 1 triệu đô la bằng cách bán tweet của anh ta theo như chúng tôi có thể nói do tiền chỉ thuộc về bản thân anh ta (và cuối cùng anh ta quyết định không bán sự ảnh hưởng của mình). Nếu NFT đơn giản trở thành một sòng bạc mang lại lợi ích phần lớn cho những người nổi tiếng vốn đã giàu có, thì đó sẽ là một kết quả kém thú vị hơn nhiều”.

Buterin đề xuất 2 cách tiềm năng để giúp làm cho NFT trở nên “chính đáng” hơn như một phương pháp hoạt động tài trợ theo cách nào đó thúc đẩy lợi ích xã hội.

Buterin cho biết một tổ chức tự trị phi tập trung có thể được thành lập và với sự chấp thuận tập thể của cộng đồng quản trị phi tập trung, sẽ “xử phạt” một số NFT nếu một phần doanh thu không phục vụ cho các hoạt động từ thiện.

Một cách khác là làm việc với các nền tảng truyền thông xã hội để tích hợp thông tin NFT vào hồ sơ của người dùng, cho phép họ khoe khoang thứ mà họ đã đầu tư tiền vào. Buterin viết, kết hợp với ý tưởng đầu tiên, cách tiếp cận này có thể hoạt động để “thúc đẩy người dùng hướng tới NFT đóng góp cho các hoạt động xã hội có giá trị”.

Theo Cointelegraph