Vitalik Buterin nêu quan điểm về thương vụ tiếp quản Twitter của Musk

Vitalik Buterin cho biết anh không phản đối mức giá Musk đưa ra để mua Twitter, nhưng việc tiếp quản một công ty truyền thông xã hội theo cách thù địch có thể đặt ra những tiền lệ rất sai lầm.

Twitter

Vitalik Buterin – Nhà sáng lập Ethereum

Ngoài việc châm ngòi cho một cuộc thảo luận sôi nổi giữa những người dùng Twitter trên toàn cầu, đề nghị mua lại nền tảng truyền thông xã hội của Elon Musk với mức giá 43 tỷ đô la cũng khiến nhiều tỷ phú blockchain đứng ngồi không yên. Mới nhất, đồng sáng lập Ethereum Vitalik Buterin đã công khai quan điểm của mình về vấn đề này.

Trong một tweet vào thứ 7, anh cho biết anh không phản đối Elon Musk điều hành Twitter, nhưng không hoàn toàn tán thành việc những người hoặc tổ chức giàu có tiếp quản các công ty truyền thông xã hội thông qua những lần ra giá mang tính chất thù địch. Đưa ra ví dụ về một chính phủ nước ngoài làm điều đó bất chấp đạo đức, anh nói rằng xu hướng này có thể “rất” sai lầm.

Đồng sáng lập Ethereum cũng khẳng định một người có 5% cổ phần sẽ ở thế yếu, nhưng khả năng kiểm soát chính sách sẽ tăng hơn 10 lần nếu quyền sở hữu của anh ta tăng 50%, ám chỉ viễn cảnh này có thể cực kỳ đáng lo ngại.

Bình luận của Buterin được đưa ra trong bối cảnh Musk đang cố gắng mua lại Twitter và Hội đồng của công ty quyết tâm ngăn chặn cuộc tiếp quản thù địch này. Tranh cãi sau đó nổ ra với những đôi co về quyền tự do ngôn luận và tính công bằng trên mạng xã hội.

Đối với dòng tweet đầu tiên của Buterin, CEO Binance Changpeng Zhao (CZ) đã trả lời:

“Chiến lược thuốc độc nghe có vẻ không công bằng. Còn nhiều điều khác chứ không chỉ những điều ở bề nổi”.

Sun, SBF, Hoskinson khởi động ý tưởng về Twitter phân cấp

Justin Sun của TRON là người đầu tiên thể hiện sự quan tâm của cộng đồng blockchain đối với giá thầu tiếp quản Twitter của Elon Musk. Anh đã đưa ra mức giá cao hơn 10,7% (60 đô la) cho mỗi cổ phiếu so với lời đề nghị 54,2 đô la của Elon Musk. Đáng chú ý, anh ủng hộ các sáng kiến ​​cải cách của Musk và “rất muốn thấy Twitter trở nên thân thiện với tiền điện tử và Web3”.

Xem thêm:  BTC có thể chứng kiến một đợt điều chỉnh lớn về $ 25k, theo TOP nhà phân tích

Thêm vào cuộc tranh luận này, CEO Sam Bankman-Fried của FTX đã đề nghị trở thành một phần của Twitter dưới quyền Musk nếu ông có ý định on-chain nó. Anh cũng đưa ra ý tưởng về việc Twitter on-chain có thể trông như thế nào và cách kiếm tiền để thu lợi nhuận tốt hơn.

Chớp lấy ý tưởng về một Twitter phi tập trung trong thời gian tới, cho dù giá thầu của Elon Musk có thành công hay không, nhà sáng lập Cardano Charles Hoskinson đã đề nghị xây dựng phiên bản Twitter phi tập trung. Đề nghị của Hoskinson về việc xây dựng một phương tiện truyền thông xã hội thay thế kiểu Twitter đã thu hút rất nhiều phản ứng từ cộng đồng blockchain, với một số người nói rằng có thể mất 5 năm hoặc hơn để đưa nó vào hoạt động.

Đề nghị mua lại Twitter của Elon Musk được đưa ra trong đơn đệ trình lên SEC vào ngày 14/4. Một tuần trước đó, Musk đã mua hơn 70.000.000 cổ phiếu của Twitter và được bổ nhiệm vào Hội đồng quản trị nhưng ông từ chối chấp nhận.

Cả Musk và Sun đều tin rằng toàn bộ tiềm năng của Twitter vẫn chưa được khai thác hết và họ có tầm nhìn để đưa nền tảng truyền thông xã hội này lên cấp độ ứng dụng và phát sinh lợi nhuận tiếp theo.

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

Theo Cryptopotato