Vitalik Buterin: Mọi người vẫn ‘đánh giá thấp’ tính ưu việt của thanh toán tiền điện tử

Vitalik Buterin, đồng sáng lập Ethereum, cho rằng tính ưu việt của tiền điện tử trong lĩnh vực thanh toán thường bị “đánh giá thấp” hơn so với fiat, chỉ ra sự tiện lợi của thanh toán quốc tế và thanh toán cho các tổ chức từ thiện.

Vitalik: Mọi người vẫn 'đánh giá thấp' tính ưu việt của thanh toán tiền điện tử

Vitalik Buterin – Đồng sáng lập Ethereum 

Buterin đã đưa ra bình luận trong một chủ đề Twitter vào ngày 24 tháng 8, giải thích rằng không chỉ chống lại sự kiểm duyệt mà còn là sự tiện lợi khiến tiền điện tử trở nên “vượt trội” trong thanh toán quốc tế, từ thiện và thậm chí là thanh toán trong nước.

“Mọi người vẫn đánh giá thấp các khoản thanh toán bằng tiền điện tử. Chúng vượt trội hơn không phải vì chống lại sự kiểm duyệt mà vì thuận tiện hơn rất nhiều. Thúc đẩy lớn cho thanh toán quốc tế và từ thiện, và đôi khi cả các khoản thanh toán trong nước”.

Việc sử dụng tiền điện tử trong thanh toán đã và đang phát triển trên toàn cầu. Một báo cáo từ nền tảng dữ liệu PYMNTS có tiêu đề “Paying With Cryptocurrency – Thanh toán bằng tiền điện tử” vào tháng 7 cho thấy rằng, trong số các doanh nghiệp được khảo sát có thu nhập hàng năm vượt quá 1 tỷ đô la, 85% cho biết họ đang áp dụng thanh toán bằng tiền điện tử để tìm và thu hút khách hàng mới.

Sự sẵn có của Debit Card (thẻ ghi nợ) tiền điện tử cũng đang phát triển nhanh chóng. Binance gần đây đã hợp tác với Mastercard để công bố Prepaid Card (thẻ trả trước) cho người dân Argentina. Nhiều trong số này, chẳng hạn như Wirex, thậm chí còn thưởng cho người dùng bằng cách hoàn tiền điện tử khi thanh toán qua thẻ và tạo điều kiện cho việc chi tiêu một số loại tiền điện tử chính, tiền tệ fiat, cũng như rút tiền mặt từ máy ATM.

Như đã được chỉ ra bởi Vitalik, tiền điện tử cũng đặc biệt hữu ích khi chuyển tiền quốc tế và đóng góp từ thiện. Theo truyền thống, khi được thực hiện bằng tiền fiat, thanh toán quốc tế có thể mất nhiều thời gian để xử lý và dẫn đến phải trả các khoản phí lớn. Cuộc chiến ở Ukraine là một ví dụ tuyệt vời về tính hữu ích của tiền điện tử trong khía cạnh này. Phó Thủ tướng Mykhailo Fedorov đã tweet vào ngày 18 tháng 8 rằng, 54 triệu đô la đã được quyên góp chỉ bởi nhóm hoạt động xã hội và phi lợi nhuận Aid For Ukraine.

Xem thêm:  Ethereum 2.0 đang rất gần khi nhà phát triển Danny Ryan gửi đề xuất triển khai Beacon Chain

Tuy nhiên, không phải ai cũng lạc quan về việc sử dụng tiền điện tử làm phương tiện thanh toán do sự biến động về giá, tính dễ sử dụng và rủi ro quy định, cũng như phí giao dịch cao và thời gian xử lý lâu đối với một số loại tiền điện tử nhất định, chẳng hạn như Bitcoin và Ethereum.

Blockchain Bitcoin xử lý khoảng 5 giao dịch mỗi giây (TPS) và tính phí trung bình là 0,819 đô la kể từ ngày 24 tháng 8, trong khi Ethereum hiện đang xử lý khoảng 29,3 TPS với phí trung bình là 1,57 đô la. Mặt khác, Visa tuyên bố có thể xử lý 24.000 giao dịch mỗi giây và tính phí từ 1,4 đến 2,5% cho mỗi giao dịch.

Sự phát triển của Lightning Network, một giải pháp Layer-2 được xây dựng trên nền tảng blockchain của Bitcoin, có thể là một giải pháp cho TPS của Bitcoin, trong khi Ethereum đang tìm kiếm công nghệ Layer-2 Roll-Up, chẳng hạn như ZK-rollups để giảm đáng kể phí và thời gian xử lý.

Stablecoin, loại tiền điện tử được thiết kế để gắn chốt với một tài sản khác (chẳng hạn như đô la Mỹ), cũng đã trở thành một phương tiện trao đổi phổ biến, đặc biệt là ở các nền kinh tế mới nổi.

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

Theo Cointelegraph