Vitalik Buterin “lo lắng” về tương lai Bitcoin vì hai lý do

Vitalik Buterin đã nêu suy nghĩ của mình về một số lời chỉ trích Proof-of-Stake trước sự kiện “Merge” Ethereum sắp tới.

Ethereum

Vitalik Buterin – Đồng sáng lập Ethereum

Vitalik Buterin lo lắng về tương lai của Bitcoin

Trong một cuộc phỏng vấn vào ngày 2/9 với nhà văn kinh tế học Noah Smith, cha đẻ Ethereum cho biết anh “lo lắng về Bitcoin vì hai lý do”. Theo anh, Bitcoin có thể đối mặt với các vấn đề trong tương lai dài hạn do mô hình phí của nó. Bitcoin hiện đang phân phối coin đến các thợ đào để thanh toán cho việc bảo mật mạng, nhưng vì giao thức có giới hạn nguồn cung cứng ở mức 21 triệu, cuối cùng mạng sẽ chỉ dựa vào phí giao dịch để bảo mật. Buterin nói với Smith đây là một vấn đề vì Bitcoin “không thể đạt được mức doanh thu phí cần thiết để bảo mật một hệ thống trị giá hàng nghìn tỷ đô la”.

Số lượng phí mà Bitcoin tạo ra so với các giao thức khác từ lâu đã trở thành chủ đề thảo luận sôi nổi trong cộng đồng tiền điện tử. Theo dữ liệu của Crypto Fees, Bitcoin đạt trung bình khoảng 225.000 đô la phí trong tuần qua, xếp sau các giao thức DeFi lớn như Aave và Uniswap. Công cụ tạo phí lớn nhất là giao thức mà Buterin tạo ra, thu về khoảng 2,7 triệu đô la trong cùng một khung thời gian.

Buterin cũng lo ngại về Bitcoin vì “Proof-of-Work cung cấp bảo mật trên mỗi đô la chi tiêu cho phí giao dịch ít hơn nhiều so với Proof-of-Stake”, nên sẽ có vấn đề nếu xuất hiện một mạng trị giá 5 nghìn tỷ đô la mà chỉ cần 5 tỷ đô la để tấn công. Buterin cũng chỉ ra việc Bitcoin chuyển khỏi Proof-of-Work sẽ “không khả thi về mặt cộng đồng”.

Nhận xét của Buterin khó tránh được việc làm dấy lên sự phẫn nộ trong cộng đồng tiền điện tử. Những người ủng hộ Bitcoin nhiệt tình nhất từ lâu đã lập luận rằng Proof-of-Work là một phần cơ bản trong thiết kế mạng. Ngược lại, nhiều người khác cũng đưa ra nhận xét tương tự với Buterin về mô hình phí của tiền điện tử hàng đầu, mặc dù Bitcoin được lên kế hoạch phát hành coin cho đến khoảng năm 2140. Tuy nhiên, điều này thường bị những người ủng hộ bỏ qua.

Buterin bảo vệ Proof-of-Stake trước khi Merge 

Các cuộc tranh luận về việc blockchain nên đạt đồng thuận thông qua Proof-of-Work hay Proof-of-Stake kéo dài trong vài năm qua, đặc biệt là những tháng gần đây khi Ethereum chuẩn bị “Merge” thành Proof-of-Stake. Sự kiện dự kiến ​​sẽ xảy ra vào khoảng ngày 15/9, sau đó Ethereum sẽ được bảo mật bởi các trình xác thực staking ETH thay vì thợ đào.

Xem thêm:  Màn “bank run” kinh điển: TITAN của IRON Finance sụp đổ hoàn toàn về $0 chỉ ba ngày sau khi tỷ phú Mark Cuban đầu tư

Một số người gièm pha kịch liệt nhất lập luận rằng Proof-of-Stake hạn chế phân cấp và cho phép stakeholder lớn hơn kiểm soát mạng, nhưng Buterin nói với Smith rằng anh nghĩ những lập luận như vậy “sai rõ ràng”. Theo anh, các nhà phê bình đưa ra “quan niệm sai lầm rằng Proof-of-Work và Proof-of-Stake là cơ chế quản trị, trong khi trên thực tế, chúng là các cơ chế đồng thuận”. Nói cách khác, staker có thể xác thực giao dịch, nhưng không thể ảnh hưởng đến thiết kế trong tương lai của mạng.

Những người chỉ trích Proof-of-Stake càng được đà lấn tới vào tháng trước sau khi Bộ Tài chính Hoa Kỳ trừng phạt Tornado Cash, dẫn đến các lập luận một ngày nào đó chính phủ sẽ cố gắng kiểm duyệt Ethereum. CEO Coinbase, Brian Armstrong, đã bình luận về vấn đề này, nói rằng công ty của anh sẽ ngừng staking thay vì ngừng kiểm duyệt giao dịch. Buterin cũng cân nhắc, nói rằng anh sẽ coi việc tuân thủ các biện pháp trừng phạt theo quy định như một cuộc tấn công mạng.

Ngoài ra, Buterin cung cấp thêm một số thông tin hiếm có về thị trường tiền điện tử trong vài năm qua, bình luận về đợt tăng giá gần đây đưa ​​giá trị vốn hóa thị trường toàn cầu lên đến mức cao nhất 3 nghìn tỷ đô la vào tháng 11/2021. Anh thừa nhận mình “ngạc nhiên vì sự cố không xảy ra sớm hơn” do giai đoạn hưng phấn có xu hướng kéo dài vài tháng trước khi giảm nhanh. Mặc dù thừa nhận giá giảm trên diện rộng vào năm 2022, nhưng “cuối cùng cũng cảm thấy tiền điện tử hữu ích một cách có ý nghĩa”.

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

Theo CryptoBriefing