Vitalik Buterin lập chiến lược chống lại khả năng tấn công 51% của của thợ mỏ Trung Quốc vào Ethereum

Các nhà phát triển Ethereum gần đây đã đề xuất một thay đổi mạng được gọi là EIP-1559 – một đề xuất nhằm chống lại phí giao dịch ngày càng tăng một cách điên rồ. Dự kiến đề xuất ​​sẽ có hiệu lực vào tháng 7 trong hard fork London năm nay, động thái này sẽ gửi một phần phí giao dịch đến chính mạng Ethereum. Ether được phân bổ theo cách này sau đó sẽ bị đốt cháy, làm giảm số lượng tiền lưu hành. Có nghĩa là từ nay mạng Ethereum sẽ là mạng giảm phát.

Vitalik Buterin

Thay đổi này cũng sẽ làm giảm tới 50% phần thưởng dành cho các thợ đào, khiến nhiều người phản đối động thái này. Một nhóm lớn những thợ đào kể từ đó đã bắt đầu biểu tình tấn công mạng, điều này có thể đe dọa đến an ninh của mạng lưới. Tuy nhiên, nhóm dường như không có ý định lật đổ Ethereum, nhấn mạnh rằng họ chỉ phô trương sức mạnh rằng có thể thực hiện cuộc tấn công 51% bất cứ lúc nào. Vitalik Buterin và các nhà phát triển Ethereum khác kể từ đó đã phản ứng bằng cách lập kế hoạch phòng thủ.

Trên thực tế, nếu họ tấn công 51% thì chính họ cũng là người tổn thất. Nhưng sự ích kỉ và lợi ích nhóm của các thợ mỏ người Trung Quốc này đã làm lu mờ lý trí của họ.

Buterin cho biết: “Mục tiêu của tài liệu này là mô tả một cơ chế mà việc hợp nhất có thể diễn ra nhanh chóng, với một chút sửa đổi đối với các ứng dụng khách ethpow hoặc beacon. Động thái này về cơ bản sẽ chuyển đổi mạng lưới sang Ethereum 2.0 nhanh hơn dự kiến.

“Giống như đồng hồ, cộng đồng Ethereum đã nhanh chóng tổ chức các giải pháp tiềm năng chống lại cuộc tấn công 51% có thể xảy ra này, với Vitalik là người đứng đầu nhận trách nhiệm,” một bài đăng trên blog từ Status cho biết vào ngày 12 tháng 3. “Vitalik mô tả cách Ethereum có thể thực hiện hợp nhất nhanh bằng cách nhanh chóng chuyển từ bằng chứng công việc sang bằng chứng cổ phần với những thay đổi hạn chế được yêu cầu đối với khách hàng Ethereum”.

Xem thêm:  Chỉ báo on-chain xác nhận thị trường tăng giá Bitcoin chỉ mới bắt đầu

Một thợ mỏ có tên “Bits Be Trippin” đã nhận xét trong một video trên YouTube ngày 9 tháng 3 rằng, “Một phần của nguy cơ ở đây không phải là tấn công mạng, mà là để cho thấy rằng khả năng có thể xảy ra tấn công nếu cần”.

Ethereum 2.0 là một nỗ lực mở rộng quy mô nhằm đưa mạng từ bằng chứng công việc (PoW), sang bằng chứng cổ phần (PoS), đồng thuận khai thác – một nỗ lực đã được thực hiện trong nhiều năm.

Khung được đề xuất gần đây của Buterin sẽ thúc đẩy quá trình chuyển đổi đồng thuận khai thác của mạng, chọn cách giải quyết các đường gấp khúc và chi tiết của hệ thống. Việc hợp nhất có thể mở đường cho sự phát triển mượt mà hơn trên Ethereum 2.0, theo blog.

Blog Status lưu ý rằng nhóm đối lập EIP-1559 đã tập hợp đủ sức mạnh về mặt kỹ thuật để tiến hành cuộc tấn công 51%.

Mạng lưới của Ethereum đã là nơi có nhiều phát triển đáng kể trong cả lĩnh vực tài chính phi tập trung và ICO trong năm qua. Tuy nhiên, khi số lượng nền tảng và tài sản chạy trên mạng Ethereum đã tăng lên, phí giao dịch của mạng cũng tăng theo.

Ethereum đã khởi xướng Eth2 vào tháng 12 năm 2020, với sự ra mắt của Beacon Chain.

Theo Cointelegraph