Vitalik Buterin: Không phải DeFi mà các tiện ích phi tài chính mới là phần thú vị nhất của Ethereum

Trong bài phát biểu quan trọng của mình tại Hội nghị EthCC đang diễn ra ở Paris, nhà đồng sáng lập Ethereum Vitalik Buterin đã “cầu xin” cộng đồng các nhà phát triển Ethereum hãy đổi mới sáng tạo để vượt ra ngoài giới hạn của DeFi.

Hội nghị EthCC năm 2021 tại Paris

Mô tả các tiện ích phi tài chính mới là “phần thú vị nhất trong tầm nhìn của các blockchain có mục đích chung”, Buterin than thở rằng các ứng dụng về tài chính hiện đang thống trị không gian Ethereum.

“Được định nghĩa bởi DeFi tốt hơn là không có gì. Nhưng nó cần phải tiến xa hơn nữa”.

Buterin phác thảo một số ứng dụng phi tài chính cho Ethereum, bao gồm mạng xã hội phi tập trung, xác minh danh tính, chứng thực và đầu tư cho hàng hóa công cộng.

“Vượt ra ngoài DeFi không phải là chống lại DeFi. Tôi thực sự nghĩ rằng các ứng dụng trên Ethereum thú vị nhất sẽ kết hợp các yếu tố tài chính và phi tài chính”, Buterin nói.

“Có lẽ một vài năm nữa chúng ta sẽ có rất nhiều điều thực sự thú vị, cung cấp tất cả các loại giá trị thực và đa dạng cho tất cả mọi người, không chỉ trong hệ sinh thái Ethereum, mà còn vượt xa nó”, anh nói thêm.

Buterin đã bắt đầu tài trợ cho lĩnh vực hàng hóa công. Trong một bài đăng trên blog ngày 21 tháng 7 do Buterin đồng tác giả, giải pháp mở rộng quy mô layer-2, Optimism, cam kết tài trợ cho sự phát triển mã nguồn mở thông qua một giao thức phần thưởng hồi tố, với Optimism cam kết tất cả lợi nhuận được tạo ra thông qua việc giải trình tự cho sáng kiến.

* Hàng hoá công (public good) là cách Kinh tế học công cộng gọi để chỉ những hàng hoá tạo ra ngoại ứng tích cực. Đó là những loại hàng hoá mà việc một cá nhân này đang hưởng thụ lợi ích do hàng hoá đó tạo ra không ngăn cản những người khác cùng đồng thời hưởng thụ lợi ích của nó. Điều này giúp phân biệt hàng hoá công với hàng hoá cá nhân là những loại hàng hoá khi một người đã tiêu dùng rồi thì người khác không thể tiêu dùng được nữa.

Ví dụ, các chương trình radio hay và truyền hình không có tính cạnh tranh trong tiêu dùng. Chúng có thể được rất nhiều người cùng theo dõi một lúc. Việc có thêm ai đó cùng nghe đài không ảnh hưởng giá trị đến người khác.

Tại sao không chỉ DeFi?

Buterin cho rằng mối quan tâm của cộng đồng Ethereum với DeFi có hai nguyên nhân.

Thứ nhất, anh nói rằng “tài chính là lĩnh vực mà công nghệ tập trung thu hút nhiều nhất, nó đem lại tiền”, và kết luận rằng tài chính cung cấp phạm vi phân quyền lớn hơn so với các ngành tập trung khác:

“Tôi có thể gửi cho bạn một email tập trung (như gmail hay yahoo mail), bạn sẽ nhận được nó trong vòng một giây. Và chắc chắn, có thể nhiều cơ quan tình báo sẽ đọc được nó, nhưng ít nhất bạn có thể đọc nó và ít nhất bạn có thể đọc nó sau một giây kể từ bây giờ. Các đường dây ngân hàng quốc tế không hoạt động theo cách này”.

Xem thêm:  Phần 3: Dưới đây là các altcoin sẽ tăng gấp 100 lần, theo Altcoin Buzz

Buterin cũng nhấn mạnh sự phổ biến của phí gas cao trong việc thúc đẩy lĩnh vực này hướng tới các ứng dụng tài chính, lưu ý:

“Mọi thứ có thể trả tiền cho nó, những con khỉ không đuôi có thể trả cho nó, những con đười ươi có thể trả cho nó. Nhưng nếu chúng ta nói về một mạng xã hội phi tập trung, nơi mọi tweet trở thành một NFT, thì điều đó sẽ không thể hoạt động khi phí giao dịch là $ 5,22”.

Ý của Vitalik muốn nói rằng mọi người luôn sẵn sàng trả tiền cho một chi phí (gas) liên quan tới tài chính, vì nó có thể đem lại lợi nhuận trong tương lai, hơn là sẵn sàng trả chi phí cho một ứng dụng phi tài chính, chẳng hạn như một tweet.

Tuy nhiên, Buterin nói thách thức về phí giao dịch cao hiện đang được giải quyết bởi hệ sinh thái mạng layer-2 đang phát triển của Ethereum.

Với công việc giảm thiểu phí gas trên Ethereum hiện đang được tiến hành, Buterin khẳng định rằng bây giờ là lúc để bắt đầu khám phá cách Ethereum có thể được sử dụng để giải quyết các vấn đề khác, nói rõ:

“Hệ sinh thái Ethereum phải mở rộng ra ngoài việc chỉ tạo ra các token giúp giao dịch các token khác.

Nếu bạn chỉ lấy thứ hạn hẹp này là DeFi, và bạn tiếp tục đẩy nó đến vô tận, bạn sẽ chỉ nhận được các token mang lại cho bạn lợi nhuận từ việc farm các loại token khác là phái sinh tài chính giữa các token canh tác lợi nhuận (yield farming) khác”.

Mặc dù lưu ý rằng các công cụ phái sinh tài chính mang lại một số giá trị cho lĩnh vực này, Buterin đã cảnh báo về rủi ro hệ thống liên quan đến các sản phẩm phái sinh phức tạp, anh kết luận: “Đừng chỉ làm DeFi”.

“Những thứ này có giá trị cho đến layer-1 và layer-2, nhưng khi bạn lên đến layer-6, bạn thực sự đang làm gia tăng sự bất ổn tài chính và nguy cơ toàn bộ điều này sẽ sụp đổ.”

Công Tử Ngang

Theo Cointelegraph