Vitalik Buterin giải thích lý do dung lượng mạng Ethereum tăng 9% kể từ hard fork London

Biểu đồ từ Etherscan cho thấy mức độ sử dụng gas trung bình hàng ngày của Ethereum đã tăng khoảng 9% kể từ khi hard fork London được triển khai vào ngày 5 tháng 8, tăng từ khoảng 92 tỷ lên hơn 100 tỷ. Lần cuối cùng nó chứng kiến sự thay đổi rõ ràng như vậy là vào ngày 21 tháng 4, tăng khoảng 17%.

Dung lượng mạng Ethereum tăng 9% kể từ khi nâng cấp hard fork London

Nguồn: Etherscan 

Động thái này không giống như đỉnh và đáy của giá gas mà là một bước tăng được đo lường trong mức sử dụng trung bình, chỉ báo về dung lượng mạng tổng thể.

Vitalik Buterin đã đăng một phân tích trên Reddit nêu chi tiết ba lý do cho hiện tượng này.

Buterin giải thích, hard fork London cũng đã trì hoãn “Kỷ băng hà Ethereum – Ice Age” và chỉ mới có hiệu lực từ khi fork bắt đầu. Điều này có nghĩa là block times trung bình trở lại mức bình thường khoảng 13,1 giây.

“Đây là sự khác biệt khoảng 3% trong tốc độ khối, điều này giải thích cho 3% trong số 9% gia tăng mức sử dụng gas on-chain”.

Quả bom độ khó làm trì hoãn kỷ băng hà, đề cập đến độ khó hoặc độ phức tạp ngày càng tăng của “câu đố” trong thuật toán khai thác bằng chứng công việc (POW). Khi các phép toán trở nên khó hơn, thời gian khối sẽ lâu hơn bình thường và miners nhận được phần thưởng thấp hơn.

Lý do thứ hai cho sự gia tăng trong dung lượng mạng Ethereum là có nhiều không gian khối không được sử dụng hơn trước hard fork London do mức sử dụng gas tối đa là 15 triệu. Sau khi nâng cấp, con số đó đã trở thành mục tiêu, không phải là tối đa.

Xem thêm:  ADA đã sẵn sàng đạt 3 đô la, theo KOL Benjamin Cowen

“Điều này có nghĩa là nếu lượng gas trung bình được sử dụng, bao gồm cả các khối rỗng, dưới 15 triệu, thì mức cơ bản sẽ giảm cho đến khi mức trung bình trở lại 15 triệu. Điều này chiếm khoảng 2% đến 3% khác”.

Thứ ba, công thức EIP-1559 không phải hoàn hảo tuyệt đối trong việc nhắm mục tiêu 50% phí cơ bản sẽ bị đốt. Có một mối quan hệ phức tạp trong cách tính kích thước khối và phí giữa số học và hình học. Các khối trung bình hiện đã đầy hơn một chút (hơn 50%) so với trước khi nâng cấp, điều này cũng làm tăng dung lượng một chút. Vitalik kết luận:

“Người dùng Ethereum có thể vui mừng với khả năng tăng 6% ngoài mong đợi mà hard fork London mang lại”.

Gas tăng trở lại

Tuy nhiên, người dùng Ethereum có vẻ không hài lòng về một đợt tăng đột biến giá gas do CyberKongz đúc NFT trong ngày 15 tháng 8.

Phí giao dịch trung bình hiện là gần 25 đô la theo BitInfoCharts và người dùng đang trả tới 40 đô la cho một giao dịch swap token và thậm chí nhiều hơn cho các hoạt động hợp đồng thông minh phức tạp.

Theo Beincrypto