Vitalik Buterin giải thích cách ngăn cá voi thống trị trong Staking Ethereum

Trong khi Ethereum (ETH) tiến gần hơn đến việc phát hành mainnet của phiên bản Proof-of-Stake (POS), những người đam mê DeFi đang đặt câu hỏi liệu việc staking ETH2 có thể được bảo vệ khỏi sự thống trị của cá voi hay không.

Vitalik Buterin giải thích cách chúng ta có thể ngăn cá voi thống trị trong Staking Ethereum

Vitalik Buterin – Nhà sáng lập Ethereum 

Phí cao cho những người giàu có và có đặc quyền

Người đam mê Ethereum (ETH) có biệt danh Superphiz.eth, là một nhà hoạt động của cộng đồng Ethereum Beacon Chain, đã chia sẻ mối quan tâm của mình về việc tập trung hóa trong mạng ETH2 sắp tới.

“Tôi tự hỏi, ai sẽ là nhà cung cấp staking đầu tiên cam kết công khai giới hạn bản thân để không vận hành hơn 22% trình xác thực trên chuỗi? Để xem ai sẽ là người đầu tiên chịu trách nhiệm và ưu tiên sức khỏe của Beacon chain lên trên lợi nhuận?”.

Cụ thể, anh ấy đang đoán pool nào sẽ là pool đầu tiên giới hạn ‘quyền lực’ staking của chính nó (thị phần cảu các trình xác thực được kiểm soát tham gia xác nhận giao dịch ETH), chiếm 22% tổng số trình xác thực.

Điều đó sẽ cắt giảm lợi nhuận của ‘người tiên phong’ nhưng nó sẽ góp phần rất lớn vào sự ổn định của toàn bộ mạng bằng cách giảm khả năng bị tấn công 51%.

Vitalik Buterin đã đề xuất động lực ‘kinh tế’ cho khả năng này. Có vẻ hợp lý khi anh ấy tăng phí cho những người tham gia pool staking kiểm soát hơn 15% mạng lưới.

Xem thêm:  Phiên đấu giá NFT kỷ niệm ngôi sao Rob Gronkowski mang lại doanh thu 1,8 triệu đô la

“Suy đoán gây tranh cãi: chúng ta nên hợp pháp hóa việc tăng phí (price gouging) đối với các nhà cung cấp stake pool hàng đầu. Tương tự, nếu một stake pool kiểm soát> 15%, nó nên được chấp nhận và thậm chí *dự kiến* để pool tiếp tục tăng tỷ lệ phí cho đến khi nó quay trở lại dưới 15%”.

Một khi tỷ trọng của pool này trở lại dưới 15%, các khoản phí có thể được giảm xuống mức ‘thông thường’ một lần nữa.

Đây là cách Cardano (ADA) giải quyết vấn đề

Cần lưu ý rằng Ethereum – ngay cả trong phiên bản Proof-of-Work (PoW) cũng bị chỉ trích vì ‘tập trung hóa’: những pool khai thác lớn đang kiểm soát hash rate lớn.

Như đã đề cập bởi BlogDeFi trước đó, cộng đồng Cardano (ADA) đã phải đối mặt với các vấn đề tương tự sau khi ra mắt staking ADA. Từng bước, Input Output Global (IOG) đã đưa ra một số hạn chế khiến việc staking thông qua các pool lớn ít sinh lời hơn.

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

Theo U.Today