Việt Nam nằm trong Top 10 quốc gia có tỷ lệ sử dụng tiền điện tử cao nhất thế giới

Theo một báo cáo “Chỉ số chấp nhận tiền điện tử toàn cầu” mới của công ty phân tích blockchain Chainalysis. Các quốc gia có tỷ lệ sử dụng tiền điện tử cao nhất là các nền kinh tế đang phát triển.

Trong số 154 quốc gia mà công ty đã phân tích, họ phát hiện ra rằng Ukraine, Nga và Venezuela dẫn đầu thế giới về việc áp dụng tiền điện tử. Top 10 là Trung Quốc, Kenya, Hoa Kỳ, Nam Phi, Nigeria, Colombia và Việt Nam.

Chỉ số chấp nhận tiền điện tử toàn cầu năm 2020 Nguồn: Chainalysis

Theo xếp hạng của Chainalysis, Hoa Kỳ và Trung Quốc vẫn đang cung cấp khối lượng giao dịch lớn nhất, nhưng bỏ qua những người nắm giữ tiền điện tử lớn nhất “cá voi”, người Ukraine, Nga và Venezuela là những người sử dụng tiền kỹ thuật số bán lẻ tích cực nhất. Tiếp theo là Trung Quốc, Kenya và Mỹ.

Về tỷ lệ truy cập các website liên quan tới tiền điện tử như sàn giao dịch, trang tin tức, bảng xếp hạng (Coinmarketcap, Coingecko) thì Việt Nam luôn nằm trong Top đầu.

Sàn giao dịch Binance có lượng truy cập rất lớn đến từ Việt Nam Nguồn: Similarweb

Chainalysis đã đo lường việc chấp nhận tiền điện tử bằng cách sử dụng giá trị tiền điện tử trên on-chain mà một quốc gia nhận được, giá trị trên on-chain được chuyển, số lượng tiền gửi tiền điện tử trên on-chain và khối lượng giao dịch ngang hàng. Dữ liệu được tính theo sức mua tương đương trên đầu người và số lượng người dùng Internet ở mỗi quốc gia.

Kim Grauer, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu tại Chainalysis cho biết, danh sách “những người chiến thắng” có vẻ đáng ngạc nhiên. Ví dụ, Nga có lịch sử sử dụng dịch vụ thanh toán điện tử. Mọi người đã quen với thanh toán kỹ thuật số, vì vậy việc chuyển đổi sang tiền điện tử có thể liền mạch hơn một chút.

Ukraine dẫn đầu việc áp dụng tiền điện tử toàn cầu

Về phần mình, Ukraine có “một dân số am hiểu công nghệ”, và cả hai quốc gia này cũng có “một môi trường startup thực sự chăm chỉ”. Cũng có nhiều hoạt động tội phạm mạng ở Đông Âu hơn những khu vực khác, điều này có thể làm tăng thêm sự náo nhiệt trên thị trường tiền điện tử.

Ukraine là một điểm nóng cho việc áp dụng tiền điện tử, với dân số hiểu biết về công nghệ và chính phủ tò mò về tiền điện tử và hiện đang làm việc trên các quy định trong tương lai cho ngành với sự hợp tác của cộng đồng blockchain địa phương.

Theo báo cáo mới từ Chainalysis: Ukraine dẫn đầu việc áp dụng tiền điện tử toàn cầuQuốc gia chấp nhận tiền điện tử Nguồn: Chainalysis

Những mô hình sử dụng tiền điện tử khác nhau giữa các quốc gia. Ukraine và Nga đang tích cực sử dụng tiền điện tử để gửi tiền cho các giao dịch giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp và xuyên biên giới, tránh những quy định rườm rà của ngân hàng. Ở Venezuela, mọi người sử dụng tiền điện tử nhiều hơn để tiết kiệm và giao dịch ngang hàng.

Grauer nói: “Mọi người ở Venezuela không nhất thiết muốn sử dụng tiền điện tử vì nó thú vị hoặc một điều tuyệt vời để làm, mà vì họ đang tìm kiếm một nguồn giá trị ổn định”. Bà nói thêm rằng, cũng có một thị trường chuyển tiền đang hoạt động giữa Venezuela và Argentina.

Ở Nga, Venezuela và Ukraine, việc áp dụng tiền điện tử được thúc đẩy nhiều hơn bởi các nhà đầu tư bán lẻ, trong khi ở Trung Quốc và Hoa Kỳ, cá voi tiền điện tử là động lực tăng trưởng lớn nhất.

“Nhìn vào tỷ lệ chuyển khoản lớn hơn 100.000 đô la, chúng tôi nhận thấy rằng trong năm qua, tỷ trọng của hoạt động chuyên nghiệp ở Bắc Mỹ đã tăng lên”.

Trò chơi tiền điện tử của Ukraine

Trong số ba quốc gia, Ukraine có thể là quốc gia dẫn đầu đáng ngạc nhiên nhất vì quốc gia này chủ yếu nằm dưới tầm ngắm của cộng đồng tiền điện tử toàn cầu. Nằm ở Đông Âu với dân số 42 triệu dân, quốc gia này có cả nền kinh tế không ổn định và những công dân hiểu biết về công nghệ, đây rõ ràng là một yếu tố tốt để sử dụng tiền điện tử.

Bộ Chuyển đổi Kỹ thuật số của Ukraine cho biết, có một số lý do giải thích cho sự phổ biến của tiền điện tử ở Ukraine: một cộng đồng nhà phát triển blockchain lớn và dân số hiểu biết về công nghệ nói chung, những quy định rườm rà đối với những giao dịch xuất nhập khẩu và sự vắng mặt của thị trường chứng khoán trong nước. Tất cả những điều này đang khuyến khích mọi người dùng thử tài sản kỹ thuật số.

Michael Chobanyan, người sáng lập sàn giao dịch tiền điện tử đầu tiên của Ukraine, Kuna cho biết, các doanh nghiệp nhỏ đang sử dụng tiền điện tử để lách các quy định về ngoại tệ, có thể quay vòng tiền điện tử trị giá lên đến 5 triệu đô la mỗi tuần. Họ chủ yếu trả tiền cho hàng nhập khẩu đến từ Thổ Nhĩ Kỳ và đang sử dụng Tether (USDT) trong 90% giao dịch.

Là nơi bán lẻ lớn

Chobanyan tin rằng có rất nhiều nhà đầu tư tiền điện tử bán lẻ ở Ukraine. Kuna thấy các giao dịch tiền điện tử bán lẻ trị giá khoảng 800.000 đô la hàng ngày, ông nói. Và đây chỉ là một phần nhỏ của khối lượng bán lẻ tổng thể, do sự phổ biến của các sàn giao dịch như Binance và EXMO, cũng như nhiều tiền mặt qua các đại lý tại quầy trong nước.

Các nhà đầu tư bán lẻ quan tâm đến tiền điện tử vì không có nhiều lựa chọn khác để tiết kiệm và thu nhập thụ động ở Ukraine. Nền kinh tế nhỏ và không có thị trường chứng khoán quốc gia. Các ngân hàng thường thất bại và đầu tư vào bất động sản là quá đắt đối với hầu hết mọi người, Chobanyan nói.

Mặt khác, tiền điện tử có rào cản để gia nhập thấp, yêu cầu tuân thủ dễ dàng và an toàn hơn là chỉ nắm giữ tiền mặt.

Xem thêm:  Khai thác tiền điện tử có đang tàn phá hành tinh của chúng ta không?

Alex Bornyakov, Thứ trưởng Bộ chuyển đổi kỹ thuật số của Ukraine tin rằng những cá nhân, không phải doanh nghiệp là những người sử dụng tiền điện tử tích cực nhất trong nước.

“Họ đang sử dụng tiền điện tử cho các khoản đầu tư và giao dịch nhỏ”, ông giải thích.

Ông thừa nhận rằng đây chỉ là một phỏng đoán vì cho đến nay, không có số liệu thống kê chính thức về việc sử dụng tiền điện tử trong nước.

Tiền điện tử giống như đô la Mỹ, là hàng rào chống lại sự biến động của tiền tệ quốc gia hryvnia Ukraina, và chống lại sự bất ổn chung của tình hình chính trị và kinh tế của Ukraine, nhà phát triển Bitcoin Core người Ukraine, Hennadii Stepanov nói với hebasto.

“Tình hình của chúng tôi tương tự như ở Iran và Venezuela. Không giống như vàng, Bitcoin có sẵn cho tất cả mọi người”.

Tuy nhiên, việc chấp nhận bị hạn chế, Gleb Naumenko, một nhà phát triển Bitcoin Core khác có xuất xứ Ukraina cho biết.

“Nhiều người bạn của tôi biết ai đó đã đầu tư vào tiền điện tử. Tôi thấy sự quan tâm rất lớn, nhưng công nghệ vẫn còn tụt hậu. Thật khó để sử dụng nó và điều đó khiến mọi người sợ hãi”.

 Đại dịch làm bùng nổ nhu cầu

Theo người đứng đầu Binance về Nga và Ukraine, Gleb Kostarev, mặc dù Ukraine không phải là động lực thúc đẩy khối lượng lớn nhất cho Binance, nhưng đây vẫn là một trong những thị trường quan trọng của sàn giao dịch. Công ty đang liên tục làm việc trên các đường nối mới cho hryvnia Ukraine và đang tích cực hợp tác với chính phủ Ukraine về quy định tiền điện tử trong tương lai, Kostarev nói thêm.

Đối với cả Ukraine và Nga, đại dịch COVID-19 đã trở thành động lực cho việc áp dụng, vì đại dịch ảnh hưởng nặng nề đến cả hai nền kinh tế, Kostarev nói. Bị cô lập ở quê nhà, mọi người chuyển sang tiền điện tử như một nguồn thu nhập mới.

“Tình hình kinh tế vĩ mô ở Ukraine vẫn phức tạp, trong đại dịch virus corona, nó thậm chí còn tồi tệ hơn. Chính phủ đang nghiên cứu những cách thức mới để kích thích nền kinh tế, trong khi dân số trẻ phải tìm kiếm những nguồn thu nhập mới. Đây là một trong những lý do chính khiến Ukraine quan tâm đến tiền điện tử”.

Kyrylo Chykhradze, giám đốc sản phẩm của nền tảng phân tích Crystal Blockchain cho biết, các doanh nghiệp tiền điện tử đã đăng ký của Ukraine chỉ xử lý 300 triệu đô la Bitcoin kể từ năm 2015, một phần nhỏ trong số 150 tỷ đô la đã đi qua các thị trường Bitcoin của Hoa Kỳ trong cùng thời kỳ.

Tuy nhiên, con số thấp có thể được giải thích một phần bởi thực tế là các doanh nghiệp tiền điện tử có trụ sở tại Ukraine và định hướng Ukraine thường chọn các khu vực pháp lý khác để đăng ký, vì vậy chính thức họ không ở Ukraine.

“Vẫn còn thiếu cơ sở pháp lý về mặt tài sản kỹ thuật số, điều này đã dẫn đến việc các doanh nghiệp tiền điện tử địa phương nhắm mục tiêu đến các địa điểm khác (chẳng hạn như Vương quốc Anh hoặc Estonia) để hoạt động,” Chykhradze nói. Ông thêm rằng, những nỗ lực đưa các doanh nghiệp tiền điện tử vào lĩnh vực hợp pháp của chính phủ có thể thay đổi tình hình trong tương lai.

Dữ liệu khó hiểu

Việc định lượng hoạt động tiền điện tử theo quốc gia trở nên phức tạp, vì những ví Bitcoin riêng lẻ không được đánh dấu vị trí địa lý. Chainalysis thừa nhận rằng dữ liệu địa lý rất khó để có được chính xác nếu bạn chỉ xem xét các giao dịch trên on-chain, vì vậy công ty đã yêu cầu dữ liệu trực tiếp từ các nền tảng giao dịch P2P toàn cầu, cụ thể là LocalBitcoins và Paxful, và nói chuyện với các chuyên gia thực địa.

Để xem hoạt động ở các quốc gia cụ thể, Chainalysis chủ yếu xem xét lưu lượng truy cập web trên giao dịch tiền điện tử, cờ bạc và các dịch vụ khác bằng SimilarWeb, Grauer giải thích. Nếu dữ liệu đó không có sẵn, dữ liệu giao dịch được phân tích bằng cách sử dụng múi giờ, các cặp tiền tệ fiat phổ biến nhất, tùy chọn ngôn ngữ được sử dụng và vị trí của trụ sở chính của dịch vụ.

Chainalysis cũng cân nhắc các con số dựa trên sức mua tương đương của mỗi quốc gia để các quốc gia nghèo hơn với các loại tiền tệ dễ biến động hơn vẫn có thể xếp hạng cao nếu họ đang hoạt động trong các giao dịch tiền điện tử bán lẻ (các giao dịch trị giá dưới 10.000 đô la). Điều này có nghĩa là các quốc gia xếp hạng cao nhất không nhất thiết phải là những quốc gia có khối lượng tiền điện tử lớn nhất. Thay vào đó, họ là những quốc gia nơi mọi người đặt một phần lớn tài sản của họ vào tiền điện tử.

“Các quốc gia có dân số khác nhau và GDP khác nhau, vì vậy nếu bạn chỉ làm chỉ số mà không có trọng số thì tất cả sẽ nghiêng về Trung Quốc và Hoa Kỳ”

Vị trí của một quốc gia trong bảng xếp hạng không được xác định bởi bất kỳ yếu tố nào.

“Ukraine và Nga không phải là số một trong bất kỳ chỉ số phụ nào nhưng họ nằm trong top 19 về giá trị nhận được và số lượng tiền gửi tiền điện tử, và họ hoạt động tốt trên toàn diện,” cô nói.

Theo Coindesk