Việc chuyển sang PoS sẽ ảnh hưởng như thế nào đến các thợ đào ETH?

Ethereum 2.0 – bản nâng cấp được chờ đợi từ lâu cho blockchain Ethereum đã có mặt trên card từ khá lâu rồi. Kể từ đó, cộng đồng, bao gồm cả các thợ đào đã tranh luận về tác động của sự thay đổi trong cơ chế đồng thuận.

Việc nâng cấp có nghĩa là Ethereum chuyển từ giao thức PoW sang giao thức PoS. Blockchain 2.0 đã được phát triển gần sáu năm nay. Blockchain 1.0 một tầng sẽ được thay thế bằng bản nâng cấp 2.0 nhiều tầng, sẽ giúp tăng số lượng các giao dịch được xử lý cùng một lúc.

Cùng với thời gian, PoS sẽ dần ngừng khai thác Ethereum. Một số người từ cộng đồng đã bắt đầu kêu gọi các thợ đào “chấm dứt hoạt động khai thác một cách thận trọng vào cuối năm nay”. Tuy nhiên, chỉ ra tính khả thi của việc ngừng khai thác, nhà báo Trung Quốc Colin Wu làm rõ:

“Chúng tôi đã tham khảo ý kiến ​​của một số thợ đào ETH ở Trung Quốc, họ thường tin rằng ETH không thể kết thúc PoW vào cuối năm nay. Các nhà phát triển hy vọng sẽ hoàn thành ETH2.0 trước khi kết thúc thị trường tăng giá, nhưng đây là một nhiệm vụ bất khả thi”.

“Thậm chí có quan điểm ở Trung Quốc rằng ETH2.0 sẽ không bao giờ được hoàn thành.”

Hiện tại, phiên bản 2.0 đã bị trì hoãn khá lâu. Vào tháng 8 năm ngoái, Vitalik Buterin cho biết:

“Tôi thừa nhận rằng Ethereum 2.0 khó hơn nhiều so với những gì chúng tôi nghĩ để triển khai từ góc độ kỹ thuật. Tôi không nghĩ rằng chúng tôi đã phát hiện ra bất kỳ sai sót cơ bản nào khiến nó không thể thực hiện được và nó sẽ được hoàn thành. Đó chỉ là vấn đề thời gian và nó thực sự đang tiến triển khá nhanh trong thời gian gần đây”.

Xem thêm:  Youtube bác bỏ trách nhiệm với các video lừa đảo XRP trong vụ kiện của Ripple

Về mặt hiệu quả năng lượng, việc chuyển đổi từ PoW sang PoS sẽ có lợi. Làm giảm mức tiêu thụ điện năng và chi phí thiết bị, một thợ đào cho biết:

“Tôi rất tin tưởng rằng mạng lưới của họ sẽ là một không gian quan trọng cho sự thay đổi. Sự chấp nhận đang diễn ra. Mọi người quan tâm”.

“Tôi không phá hủy trái đất khi khai thác… Hãy để tôi nhắc bạn rằng PoW đã đưa Ethereum đến vị trí của ngày hôm nay. Nó sẽ giảm xuống khi các thợ đào thay đổi”.

Những người trong cộng đồng đã thường xuyên tranh cãi PoW và PoS trong quá khứ. “Cuộc phô trương lực lượng” và “cuộc nổi dậy của thợ đào” được ấn định sẽ xảy ra vào đầu tháng 4 đã bị hoãn lại. Nhận thấy hậu quả tai hại của hard fork, cộng đồng khai thác đối lập đã lùi một bước.

Vì vậy, ngay cả khi cuộc tranh luận đang ngày càng nóng lên, một đợt hard fork dường như khá khó xảy ra bởi vì các thợ đào sẽ không “chĩa súng vào chân họ” bằng cách chọn lỗ trên tỷ suất lợi nhuận mờ nhạt.

Việc chuyển sang 2.0 sẽ khiến các cuộc tấn công vào mạng trở nên đắt đỏ hơn. Tuy nhiên, cần lưu ý, giao thức PoS chưa được thử nghiệm ở quy mô lớn như vậy trước đây. Ethereum sẽ là tiền điện tử lớn nhất chuyển sang cơ chế PoS.

Theo AMBCrypto