Vị giáo sư vừa giành được giải Nobel kinh tế 2020 là cố vấn cho nền tảng blockchain Algorand

Giáo sư Paul R. Milgrom, người đoạt giải Nobel kinh tế 2020 đã gia nhập Algorand với tư cách cố vấn vào tháng trước.

Paul R. Milgrom, giáo sư kinh tế tại Đại học Stanford

Algorand, một nền tảng blockchain bằng chứng cổ phần do Silvio Micali sáng lập, tự hào có một đội ngũ cố vấn bao gồm các nhà nghiên cứu kinh tế MIT, chuyên gia lý thuyết trò chơi, một số người đoạt giải Turing và đồng sáng lập AngelList, Naval Ravikant.

Bây giờ, nó có thể thêm một người đoạt giải Nobel vào đội.

Huy chương Nobel

Ngày 12/10, Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển đã vinh danh hai giáo sư của Đại học Stanford, lần lượt là các ông Paul R. Milgrom và Robert B. Wilson, nhờ vào công trình nghiên cứu giúp hóa giải bí ẩn về cách thức đấu giá diễn ra.

Dựa trên dữ liệu thu được, hai ông đã thiết kế những khuôn khổ đấu giá mới cho hàng hóa và dịch vụ, đặc biệt dành cho nhóm hàng hóa khó chuyển giao theo khuôn khổ truyền thống, như các tần số vô tuyến.

Khám phá của hai ông đã mang đến lợi ích thiết thực cho người bán, người mua và những người nộp thuế trên toàn thế giới.

Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển cho biết đấu giá có mặt khắp nơi. Mọi người sử dụng đấu giá để mua bán đồ trên Internet. Tuy nhiên, mục đích của mỗi người là khác nhau.

Một số người bán muốn tối đa hóa doanh thu. Số khác lại dùng đấu giá làm công cụ để giảm khí thải CO2. “Thuyết đấu giá của Paul Milgrom và Robert Wilson là chìa khóa để tìm hiểu những mục tiêu này có thể đạt được bằng cách nào”, cơ quan này nhận định.

Xem thêm:  Bitcoin vượt mốc 52.000 đô la đã kích hoạt cuộc biểu tình hai chữ số cho altcoin vốn hóa lớn Litecoin, Bitcoin Cash và Stellar

Algorand lần đầu tiên thông báo Milgrom sẽ tham gia nhóm cố vấn của mình vào ngày 22 tháng 9, tuyên bố rằng nhà kinh tế học này sẽ “mang lại kiến ​​thức chuyên môn sâu về một loạt lý thuyết kinh tế vi mô hiện đại cho nhóm Algorand và cộng đồng mở rộng.”

Nền tảng blockchain Algorand đã huy động được 60 triệu đô la trong đợt bán token vào tháng 6 năm 2019, đã có một số thành công vào cuối năm. Đồng stablecoin USDC đã mở rộng sang blockchain Algorand vào tháng trước. Quần đảo Marshall sẽ phát hành tiền điện tử do nhà nước tài trợ trên Algorand. Và một số dự án, từ nền tảng truyền thông xã hội Props đến công ty đầu tư vàng Meld, đã chọn Algorand thay vì Ethereum vì tốc độ của nó.

Algorand tự hào hỗ trợ 1.000 giao dịch mỗi giây (TPS) trong khi Ethereum bị mắc kẹt ở 25 TPS và phí đắt hơn nhiều.

Khi gia nhập nhóm, Milgrom nói, “Thật là hồi hộp khi trở thành một phần của một nhóm có tầm nhìn xa đang cung cấp những gì có thể dẫn đến việc áp dụng blockchain rộng rãi.”

Theo Decrypt