Ví Chivo Bitcoin của El Salvador bảo mật kém trở thành mục tiêu của kẻ trộm danh tính

Theo trang báo El Mundo, những kẻ trộm danh tính đang nhắm vào ví Chivo Wallet, dẫn đến nhiều nghi ngờ về việc áp dụng Bitcoin ở El Salvador.

chivo bitcoin

Nayib Bukele – Tổng thống El Salvador

Tổng thống Nayib Bukele đã chấp nhận Bitcoin làm tiền hợp pháp với mục tiêu “cung cấp giao dịch ngân hàng cho những người không có tài khoản ngân hàng” và giảm phí chuyển/nhận tiền nước ngoài. Các khoản thanh toán cho bạn bè và gia đình từ những người Salvador sống và làm việc ở nước ngoài chiếm 22% GDP của đất nước này.

Nhưng phản ứng dữ dội của công chúng và áp lực quốc tế phản đối động thái này tiếp tục gia tăng. Giờ đây, với các báo cáo về bảo mật ví kém, việc duy trì phương pháp này ngày càng khó thực hiện hơn.

Những kẻ trộm danh tính nhắm mục tiêu tiền thưởng Bitcoin trị giá 3đô la

Đã 4 tuần trôi qua kể từ khi thử nghiệm Bitcoin của El Salvador đi vào hoạt động và mọi thứ không diễn ra như kế hoạch.

Quá trình này không chỉ gặp nhiều trở ngại do các cuộc biểu tình ngày càng dữ dội của công chúng, mà chính quyền còn phải đối mặt với sự phản kháng của quốc tế, trong đó đi đầu là Ngân hàng Thế giới và Quỹ Tiền tệ Quốc tế.

Trong tuần này, có thông tin cho rằng một số người dân Salvador đã phát hiện những kẻ lừa đảo kích hoạt tài khoản của họ mà không có sự đồng ý.

Quá trình đăng ký ví yêu cầu phải có Tài liệu nhận dạng duy nhất (Unique Identity Document – DUI), số điện thoại, ngày sinh và tải ảnh lên.

Nhưng phương tiện truyền thông xã hội tràn ngập các báo cáo về việc DUI của họ đã được kích hoạt và tiền thưởng Bitcoin “không cánh mà bay”.

“DUI của tôi cũng đã được đăng ký trên Ứng dụng Chivo nhưng tôi không biết. Có vấn đề với các tiêu chuẩn bảo mật quan trọng do ứng dụng của chính phủ quản lý để giao dịch tiền”.

Trong một nỗ lực thúc đẩy việc áp dụng, Chivo Wallet cung cấp 30 đô la Bitcoin để khuyến khích công dân đăng ký.

Vào ngày 25/9, sau 3 tuần kể từ khi hoạt động, Tổng thống Bukele đã tweet rằng hơn 2 triệu người dân Salvador đã tải ứng dụng ví. Ông nhấn mạnh thêm rằng con số này lớn hơn so với số lượng người đăng ký tài khoản ngân hàng.

Xem thêm:  Gấu Ethereum chiếm thế thượng phong khi ETH ở trong phạm vi giao dịch quan trọng

“2,1 triệu người dân Salvador đang tích cực sử dụng Chivo Wallet (không phải lượt tải xuống). Chivo không phải là một ngân hàng, nhưng trong vòng chưa đầy 3 tuần, nó hiện có nhiều người dùng hơn bất kỳ ngân hàng nào ở El Salvador và đang tiến nhanh để có nhiều người dùng hơn tất cả các ngân hàng tại El Salvador cộng lại”.

Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là có bao nhiêu tài khoản trên Chivo Wallet đã bị những kẻ lừa đảo kích hoạt chỉ nhằm mục đích đánh cắp tiền thưởng 30 đô la?

Cộng đồng tiền điện tử phản ứng như thế nào?

Cần nhớ rằng việc triển khai Bitcoin dưới dạng tiền hợp pháp ở El Salvador là một thử nghiệm.

Trong khi một số người chỉ trích tốc độ triển khai (được công bố vào tháng 6 và ra mắt vào tháng 9), công bằng mà nói rằng dự án đã được thực hiện từ rất lâu trước tháng 6.

“Tổng thống đã buộc phải công bố dự án. Bạn không thể điều chỉnh thích ứng một loại tiền quốc gia chỉ trong vài tháng”.

Tuy nhiên, chỉ có thời gian 4 tháng để tinh chỉnh ví càng cho thấy sự thiếu phát triển và thử nghiệm kỹ lưỡng.

Một người dùng Reddit khác chỉ ra rằng người dùng tiền điện tử kỳ vọng quá nhiều về việc thay đổi thế giới. Ngoài ra, El Salvador có nhiều vấn đề quan trọng và cấp bách mà việc “áp dụng mù quáng” không thể khắc phục được.

“Mọi người sống với ảo tưởng và không nhận ra rằng tiền điện tử hoặc Bitcoin sẽ không giải quyết được các vấn đề của một đất nước đầy bất ổn, tội phạm và tham nhũng.

Chấp nhận là điều tuyệt vời, nhưng chấp nhận mù quáng không phải là giải pháp, đặc biệt đối với các nước đang phát triển đối mặt với những vấn đề lớn hơn nhiều gây nguy hiểm đến cuộc sống của người dân”.

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

Theo Cryptoslate