Vén màn kỷ nguyên Goguen của Cardano sắp tới, giá ADA tiếp tục tăng hay giảm?

Tại Hội nghị thượng đỉnh năm 2020 của Cardano, nhiều chi tiết về kỷ nguyên hợp đồng thông minh blockchain Goguen đã được tiết lộ. Giám đốc sản phẩm Nebojsa Vojinovic của Cardano đã giới thiệu các chức năng mà Goguen sẽ mang lại và lịch trình ra mắt. Theo đó, Goguen là khối xây dựng quan trọng trong việc tạo ra hệ thống tài chính và xã hội toàn cầu trên Cardano.

Kỷ nguyên thứ ba sẽ biến Cardano thành nền tảng dịch vụ thực sự

Cardano hiện vẫn đang trong quá trình chuyển đổi thành hệ thống phi tập trung hoàn toàn, nhưng IOHK đã làm việc chăm chỉ trên kỷ nguyên tiếp theo của blockchain – một trong những hệ thống sẽ mang lại hợp đồng thông minh. Tại Hội nghị thượng đỉnh ảo Cardano vào tuần trước, nhiều chi tiết về Goguen được tiết lộ và chức năng mà nó sẽ mang lại cho hệ sinh thái đang phát triển.

Sau khi Shelley ra mắt trong tháng này, tất cả sự tập trung sẽ chuyển sang Goguen. Dự kiến ​​triển khai Goguen bắt đầu vào cuối năm nay, tập trung vào hợp đồng thông minh và đặt Cardano ở vị trí cạnh tranh trực tiếp với những nền tảng như Ethereum.

Sổ cái đa tài sản

Nebojsa Vojinovic, người quản lý sản phẩm tại Cardano, đã đi sâu vào Goguen trong một phiên họp của Hội nghị thượng đỉnh, giải thích những điều cơ bản của kỷ nguyên. Cụ thể, Goguen là chủ đề phát triển thứ ba ở Cardano, tiếp theo là Basho – sẽ mang lại quy mô và khả năng tương tác và Voltaire – kỷ nguyên quản trị.

Goguen là khối xây dựng quan trọng trong việc tạo ra hệ thống tài chính và xã hội toàn cầu trên Cardano, vì nó cho phép cả IOHK và những người khác xây dựng các giải pháp trong lĩnh vực ứng dụng như chuỗi cung ứng, quản lý tài sản và tài chính truyền thống.

Vì Goguen chủ yếu là nền tảng dịch vụ nên trọng tâm được đặt vào trải nghiệm người dùng và tiện ích. Xây dựng ứng dụng thân thiện với người dùng dường như không quá phức tạp khi bạn nhận ra Goguen không phải là hệ sinh thái khép kín. Vojinovic cho biết đây là thách thức để tạo ra hệ thống có thể tích hợp liền mạch vào các ứng dụng hiện có, chủ yếu là off-chain.

Goguen nhắm mục tiêu cả doanh nghiệp và nhà phát triển

Một nền tảng có thể tương tác mà không khóa người vào hệ sinh thái như Cardano chắc chắn sẽ hấp dẫn các doanh nghiệp và chính phủ, mà Vojinovic cho biết đây là những gì IOHK đã nghĩ đến khi phát triển Goguen.

Tuy nhiên, Goguen chủ yếu nhắm vào các nhà phát triển, cung cấp cho họ nền tảng và các công cụ cần để xây dựng ứng dụng trên Cardano. Theo Vojinovic, nhà phát triển ứng dụng di động, web và máy tính để bàn, nhà phát triển giao thức blockchain, nhà phát triển nhúng, nhà phát triển fintech và nhà phát triển hợp đồng thông minh đều có thể sử dụng Goguen.

Tất cả trong số họ đều được quyền khám phá xây dựng các môi trường thay thế trên Cardano và phát triển cộng đồng nhà phát triển.

Nhưng họ không cần phải chờ đợi đến khi Goguen ra mắt để sử dụng một số tính năng mà nó sẽ mang lại. Các nhà phát triển có thể tham gia bằng cách gửi giao dịch đến Cardano, truy vấn trạng thái của ví và sổ cái, theo dõi tình hình của mạng và đính kèm siêu dữ liệu vào các giao dịch.

Với các chức năng đó, nhà phát triển có thể xây dựng các mặt trận trên web và di động, tích hợp Cardano như một phụ trợ thanh toán và xây dựng các ứng dụng giao dịch với blockchain Cardano.

Khi Goguen ra mắt, nó sẽ biến Cardano thành sổ cái đa tài sản và mang lại các ứng dụng Plutus và hợp đồng Marlowe. Sổ cái đa tài sản cho phép người dùng xác định và chuyển token tùy chỉnh có được trên Cardano.

Xem thêm:  Ngân hàng JPMorgan cho biết các tổ chức đang chuyển từ ETF Vàng sang Bitcoin

Tuy nhiên, không giống như Ethereum ở chỗ là blockchain ưu tiên các giao dịch và hợp đồng bằng ETH hơn các token ERC-20 khác, Goguen không phân biệt giữa ADA và các token được phát hành trên Cardano.

Token được phát hành trên Cardano sẽ kế thừa tất cả các tính năng bảo mật và hợp đồng thông minh của ADA, giúp các nhà phát triển hoạt động dễ dàng hơn.

Cardano sẵn sàng mang lại nhiều lợi nhuận hơn nữa

Dữ liệu từ IntoTheBlock cho thấy tốc độ tăng trưởng của mạng Cardano là rất tích cực. Vào ngày 30/6, khoảng 2.400 địa chỉ mới được tạo ra và hiện có gần 10.000 địa chỉ mới đang tham gia mạng hàng ngày. Như vậy, tỷ lệ người dùng chấp nhận tăng 313% chỉ trong 1 tuần.

Biểu đồ giá ADA trong tuần trước Nguồn: TradingView.com

Tăng trưởng mạng là một trong những thước đo quan trọng nhất để hiểu được tình trạng của dự án tiền điện tử nhất định. Dựa trên lịch sử giá ADA, tăng trưởng mạng thường dẫn đến tăng giá hơn nữa.

ada

Mạng Cardano mở rộng theo cấp số nhân Nguồn: IntoTheBlock

Chỉ số on-chain và khối lượng xã hội tăng lên càng củng cố uy tín cho triển vọng lạc quan. Khi kết hợp với sự tăng trưởng của mạng, các số liệu này là bộ ba tuyệt vời để xác định liệu ADA có sẵn sàng cho mức cao hơn hay không.

Khối lượng on-chain hiện đang tăng lên đến mức chưa từng thấy kể từ đầu tháng 1/2018 trong khi khối lượng xã hội đạt mức cao mới hàng năm là 77. Những chuyển động tích cực như vậy có thể sớm được phản ánh trên giá ADA, khi đồn đoán về hardfork Shelley sắp tới dần nóng lên.

ada cardano

Tăng trưởng khối lượng xã hội và chỉ số on-chain của Cardano Nguồn: Santiment

Quá nhiều ánh mắt đổ dồn về phía ADA

Mặc dù có khả năng tăng cao hơn nữa nhưng các nhà đầu tư phải nhận thức được rằng Cardano đã lọt vào danh sách Xu hướng mới nổi của Santiment, do số cuộc trò chuyện về nó tăng nhanh. Đây là chỉ số rất đáng quan ngại cho hành động giá ngắn hạn của ADA.

Nói chung, khi đám đông chú ý đến một tài sản vì pump đang diễn ra, nó có xu hướng dẫn đến điều chỉnh. Santiment cho biết:

“Trong vòng 12 ngày sau khi coin khẳng định vị trí top 3 trong danh sách Xu hướng mới nổi của chúng tôi, giá giảm trung bình khoảng 8.2%. Dựa trên nghiên cứu, một khi sự chú ý của đám đông gia tăng (thường xảy ra trong vài giờ/ngày), giá điều chỉnh ngắn hạn hoặc hợp nhất”.

ada cardano

Cardano thuộc top xu hướng mới nổi Nguồn: Santiment

Trong trường hợp điều chỉnh, mô hình tiền vào/ra xung quanh giá (IOMAP) của IntoTheBlock gợi ý có mức hỗ trợ đáng kể. Khoảng 5.500 địa chỉ từng mua hơn 2,43 tỷ ADA trong khoảng từ 0,11 đến 0,114 đô la.

Các mức giá này đại diện cho bức tường cung đáng kể có thể ngăn token hợp đồng thông minh sự sụt giảm thêm.

ada cardano

ADA đang ở trên đỉnh của mức hỗ trợ mạnh mẽ Nguồn: IntoTheBlock

IOMAP cũng cho thấy nếu ADA có thể biến mức kháng cự $0,125 thành hỗ trợ, thì không có bất kỳ rào cản lớn nào sẽ ngăn giá đạt đến mức cao mới hàng năm.

Bạn có thể xem giá ADA tại đây.