VC hàng đầu lo sợ “Thứ Năm Đen Tối” xảy ra trên DeFi có thể là sự kiện gây tắc nghẽn Ethereum

Gần đây, Ethereum gặp vấn đề về phí giao dịch quá cao, tương tự như những gì mà nó và Bitcoin đã phải đối mặt vào năm 2017 và đầu năm 2018.

Vào ngày 12/8, phí gas trên Ethereum (cách để tính phí giao dịch) đạt 277 Gwei. Theo ước tính, phí để gửi ETH là 2,25 đô la, gửi ERC-20 là khoảng 5 đô la và giao dịch trên Uniswap là 10 đô la. Như vậy, tỷ lệ tăng cao hơn nhiều so với cách đây 3 tháng.

Với việc Ethereum gặp phải các vấn đề tắc nghẽn mạng rõ ràng, nhà đầu tư bắt đầu suy đoán điều này sẽ có ảnh hưởng gì đến thị trường tiền điện tử.

Một nhà đầu tư vốn mạo hiểm/nhà quản lý quỹ trong không gian đã lập luận rằng tình hình tắc nghẽn làm tăng nguy cơ xảy ra “Thứ Năm Đen Tối” khác ở DeFi (tài chính phi tập trung). “Thứ Năm Đen Tối” là thuật ngữ chỉ thảm họa lao dốc diễn ra trên thị trường tiền điện tử vào tháng 3. Trong khi Bitcoin sụp đổ hàng loạt thì toàn bộ hệ sinh thái DeFi gần như thất bại hoàn toàn do các vấn đề tắc nghẽn và hành động giá cực kỳ biến động.

Ethereum gánh chịu “Thứ Năm Đen Tối” khác?

Vào “Thứ Năm Đen Tối”, hệ sinh thái DeFi đã trải qua giai đoạn khủng hoảng. Như biểu đồ dưới đây cho thấy, đã có sự gia tăng đột biến trong việc thanh lý các khoản vay do MakerDAO (giao thức hàng đầu của hệ sinh thái DeFi trên Ethereum) phát hành.

Thanh lý rất nguy hiểm đối với DeFi vì các khoản vay được xử lý không đúng cách do tắc nghẽn trong blockchain Ethereum. DeFi Pulse đã viết về vấn đề này:

Giá gas tăng đáng kể khiến oracle cấp dữ liệu giá của Maker vẫn bị mắc kẹt ở mức ~166 đô la mặc dù thị trường có lúc giảm gần 15%”.

defi

Thanh lý CDP trên MarkerDAO trong vụ sụp đổ cuối tuần Nguồn: Messari & LoanScan

Tushar Jain, đối tác quản lý của Multicoin Capital thân thiện với DeFi, coi tình hình tắc nghẽn trên mạng Ethereum đang diễn ra là chất xúc tác tiềm năng cho một trong những sự kiện này:

Xem thêm:  BNB lấy lại vị trí No.3 từ ADA nhưng liệu nó có giá trị thực sự?

“Trader sử dụng các vị thế đòn bẩy trong DeFi trên Ethereum đang có nguy cơ không thể giảm đòn bẩy ở các giai đoạn biến động do tắc nghẽn Ethereum. Giá ETH đã được thúc đẩy bởi đòn bẩy DeFi, điều gì sẽ xảy ra khi đòn bẩy đó cần giảm bớt nhưng không thể? Hàng loạt lệnh thanh lý cực lớn. Nếu chuỗi bị tắc nghẽn đến mức các trader không thể dễ dàng giảm đòn bẩy thì những người giữ/người thanh lý cũng sẽ gặp khó khăn khi đấu giá tài sản thế chấp đã thanh lý. Có thể lại có ngày 12/3″.

Các giải pháp sắp ra mắt

Trong khi khả năng mở rộng là một vấn đề ngắn hạn thì các giải pháp đang được thực hiện. Eric Conner của Gnosis lưu ý có 5 giải pháp mở rộng quy mô chính hiện đang được triển khai cho thấy nhiều hứa hẹn.

Việc thực hiện các giải pháp này sẽ giảm bớt nguy cơ xảy ra “Thứ Năm Đen Tối” khác vì mạng có thể xử lý các giao dịch nhanh hơn và rẻ hơn.

Theo Newsbtc