Vàng có đối thủ cạnh tranh mới là Bitcoin, chuyên gia kinh tế trưởng của CME Group nói với Bloomberg

Nhà kinh tế trưởng kiêm giám đốc điều hành của CME Group, Bluford Putnam, gần đây đã thừa nhận rằng Bitcoin đang cạnh tranh với vàng như một hàng rào chống lại lạm phát.

“Vàng dường như có một đối thủ mới nổi là Bitcoin,” chuyên gia kinh tế nói với Bloomberg trong một video được phát hành trên YouTube vào thứ Ba. Ông nói: “Với mức giá hiện tại của vàng, có khả năng sản lượng tăng sẽ là một đặc điểm của năm 2021.”

Nguồn cung của vàng không được xác định rõ ràng hơn so với Bitcoin. Được tích hợp vào code, BTC đưa ra giới hạn tối đa bất biến là 21 triệu coin, được phân tán vào lưu thông theo lịch trình khai thác ổn định. Putnam đã đề cập đến đặc điểm này của Bitcoin trong lý do của mình, mặc dù ông cũng lưu ý đến bản chất dễ bay hơi của nó. Ông giải thích: “Xin lưu ý, nguồn cung cố định không có nghĩa là ít biến động hơn. Thật vậy, nó có thể có nghĩa ngược lại,” nhà kinh tế nói thêm:

“Khi nguồn cung tương đối kém co giãn, thì động lực của các mô hình dịch chuyển theo nhu cầu có thể tác động rất lớn và đột ngột đến giá cả. Bitcoin đã minh họa cho điểm này.”

Một kho lưu trữ giá trị hoặc phòng hộ thường đại diện cho một nơi để đặt giá trị trên cơ sở lâu dài hơn như khả năng bảo vệ chống lại lạm phát và các yếu tố kinh tế toàn cầu bất ổn. Thiếu sự tương quan có thể là một khía cạnh chính của tài sản trú ẩn an toàn.

Xem thêm:  Khối lượng giao dịch hàng ngày của Ether vượt qua Bitcoin khi ETHE giao dịch với mức phí bảo hiểm 11%

Putnam nói: “Chúng tôi cũng nhận thấy rằng vàng có thể đang mất dần sức hấp dẫn như một hàng rào chống lại các rủi ro chính trị toàn cầu. Trong giai đoạn 2017-2020, hầu hết các đợt lên xuống và không thường xuyên của giá vàng dường như có liên quan trực tiếp đến những thay đổi chính sách của Fed. Vì cổ phiếu phản ứng với cùng một động lực, nên mối quan hệ vàng – vốn chủ sở hữu có xu hướng trở nên chặt chẽ hơn một chút, làm suy yếu sức hấp dẫn trú ẩn an toàn của vàng”.

Vàng và Bitcoin đều phá vỡ mức giá cao nhất mọi thời đại trước đó vào năm 2020. Vàng đạt mức cao kỷ lục vào tháng 7, tiếp tục vượt 2.000 USD / ounce vào tháng 8. Bitcoin đã phá vỡ mức cao kỷ lục của nó vào tháng 12 và tăng gấp đôi từ đó trong những tuần tiếp theo.

Những người ủng hộ thường cho rằng bitcoin giống như vàng kỹ thuật số, nhưng với các đặc tính giúp lưu trữ và vận chuyển dễ dàng hơn. Các nhà lãnh đạo trong ngành cũng được biết đến là người đặt hai kho tài sản giá trị vào nhau.

Theo Cointelegraph