Vận tốc Bitcoin, USD đều sụp đổ nhưng giá BTC phản ứng theo cách khác

Thị trường hiện có nhiều đô la Mỹ hơn bao giờ hết, nhưng tốc độ di chuyển của chúng trong nền kinh tế chưa bao giờ thấp như vậy.

Theo thống kê của Cục dự trữ Liên bang (Fed) vào ngày 31/8, vận tốc cung tiền M2 đã giảm xuống bất chấp số lượng in tiền kỷ lục.

“Cantillionaires” không ngừng gia tăng

Nguồn cung M2 đạt đỉnh 18 nghìn tỷ đô la vào năm 2020 nhờ các biện pháp đối phó với virus Corona trong khi vận tốc giảm xuống dưới 1.125 lần đầu tiên kể từ ít nhất là những năm 1940.

Dữ liệu năm nay tương phản rõ ràng với lịch sử cùng với biến động đột ngột ở cả hai chỉ số là rất đáng lo ngại. Mức thấp kỷ lục cho thấy có lượng lớn thanh khoản, nhưng hầu như không ảnh hưởng đến nền kinh tế.

Một lý do cho điều này là tiền mặt bổ sung vẫn còn trên bảng cân đối kế toán của Fed sau khi đi vào hoạt động, có nghĩa là những người gần nhất với nguồn tiền là những người nhìn thấy hầu như tất cả tác động của nó.

Đối với người dẫn chương trình RT Max Keizer, quá trình này, được gọi là hiệu ứng Cantillon, đang biến những người hưởng lợi đó thành một khu vực mới của giới thượng lưu – “cantillionaire”. Anh ấy đã tweet cùng với dữ liệu của Fed:

“Đây là biểu đồ duy nhất cung cấp cho bạn bức tranh tốt nhất về những gì đang xảy ra. Nó giải thích mọi thứ.Hàng nghìn tỷ đang được in, nhưng không được lưu hành. Tiền đang được đưa lên bởi những người gần máy in nhất”.

Dữ liệu nguồn cung Bitcoin cho thấy tư duy đầu tư

Chính sách in tiền được mang ra bàn luận rất nhiều trong những tuần gần đây, ngoài sự sụp đổ nhanh chóng, đồng đô la đang xoay quanh mức thấp nhất trong nhiều năm so với các đồng tiền chính.

Xem thêm:  Khối lượng giao dịch của OKEx và dự trữ USDT lao dốc khi người dùng ‘di cư’

Trong khi đó, ở châu Âu, lạm phát âm diễn ra bất chấp chương trình in tiền của chính Ngân hàng Trung ương châu Âu, mà một nhà bình luận cho rằng đã không đạt được hiệu quả mong muốn.

Bitcoin với tư cách là tiền có vốn hóa cứng và nguồn cung cố định được hưởng lợi từ tình hình tăng nợ của các ngân hàng trung ương.

Dữ liệu từ tài nguyên giám sát on-chain CryptoQuant nhấn mạnh mức độ mạnh mẽ của vận tốc nguồn cung Bitcoin – ngày càng có ít coin được lưu hành khi các nhà đầu tư chọn tiết kiệm chứ không phải chi tiêu.

bitcoin

Tốc độ cung tiền Bitcoin so với biểu đồ giá Nguồn: CryptoQuant

Tháng trước, giám đốc điều hành Dan Held của Kraken đã xem các số liệu về nguồn cung như một dấu hiệu chắc chắn Bitcoin đang ở giữa một đợt tăng giá mới. Lạm phát và nợ toàn cầu cũng lọt vào danh sách.

Bạn có thể xem giá BTC tại đây.

Theo Cointelegraph