Văn phòng Tổng chưởng lý New York đang mất kiên nhẫn với Bitfinex và Tether

Cố vấn thực thi cấp cao của Tổng chưởng lý New York (NYAG) John Castiglione đã đệ trình một lá thư trước một hội nghị giữa cơ quan quản lý và hai công ty tiền điện tử Bitfinex và Tether vào thứ Hai. Trong đó lập luận rằng đây là lúc họ cần phải tuân thủ lệnh đệ trình tài liệu cách đây 17 tháng, nêu chi tiết thông tin tài chính trong vòng hai tháng tới.

Về phần mình, luật sư đại diện cho hai công ty cho rằng lệnh này quá rộng và trước tiên nên giới hạn phạm vi.

“Tính đến thời điểm nộp đơn, lệnh 354 đã có hiệu lực được 17 tháng. Trong thời gian đó, người bị kiện đã xuất trình các tài liệu ‘khu vực pháp lý’ (theo chỉ dẫn của Tòa án) nhưng không cung cấp được thông tin cốt lõi được yêu cầu trong lệnh. Sự chậm trễ này phải dừng lại, và bị đơn cần được hướng dẫn để tuân thủ kịp thời”, Castiglione nói.

Thẩm phán Tòa án Tối cao bang New York Joel M. Cohen đã lên lịch điều trần vào thứ Năm tuần này, sau khi nhận được sự phàn nàn từ văn phòng NYAG vào tuần trước rằng Bitfinex và Tether vẫn chưa nộp bất kỳ tài liệu nào.

Theo Castiglione, NYAG đang yêu cầu tất cả các tài liệu được gửi trong vòng 60 ngày và lệnh cấm Tether cho Bitfinex vay vốn sẽ được gia hạn thêm 90 ngày nữa. Charles Michael, một luật sư của Steptoe and Johnson LLP đại diện cho Bitfinex, đã phản đối bất kỳ sự gia hạn nào của lệnh trong lá thư của chính mình.

“Những sự thật bị cáo buộc che giấu đã được công khai trong 17 tháng, trong thời gian đó người tiêu dùng có thể tự do đổi Tether của họ mà không bị hạn chế. Thay vào đó, họ đã chọn mua, với vốn hóa thị trường của Tether tăng gấp sáu lần (lên hơn 14 tỷ đô la)”.

Theo quan điểm của ông, vốn hóa thị trường của Tether đã tăng đáng kể, điều này cho thấy niềm tin của thị trường vào tiền điện tử được chốt bằng đô la và phủ nhận sự biện hộ cho lệnh cấm.

“Ngày nay, người tiêu dùng được bảo vệ tốt và không cần lệnh của OAG. Giao dịch cho vay được cho là làm suy giảm hơn 25% dự trữ của tether tại thời điểm ra lệnh, nhưng nhờ vào các khoản hoàn trả của Bitfinex và sự tăng trưởng của tethers, số dư hiện dưới 4% dự trữ của tethers” Michael viết.

Ông nói thêm rằng, tài sản của Tether vượt quá số lượng USDT được phát hành là 160 triệu đô la.

17 tháng

Đó thực sự là một hành trình dài. Vụ việc bắt đầu vào tháng 4 năm 2019, khi văn phòng Tổng chưởng lý cho biết Bitfinex đã mất quyền truy cập gần 1 tỷ đô la tiền của khách hàng và vay từ các khoản dự trữ của Tether. Nhà phát hành stablecoin có chung chủ sở hữu và CEO với Bitfinex, mặc dù trong nhiều luật sư tư vấn về hồ sơ pháp lý cho các công ty cho biết khoản vay và hạn mức tín dụng tiếp theo đã được thương lượng độc lập với nhau.

NYAG đã giành được lệnh cấm Tether gửi thêm tiền cho Bitfinex và Cohen ra lệnh cho các công ty chia sẻ tất cả tài liệu về các giao dịch, cũng như tài liệu về các đợt phát hành Tether, trong số các mối quan tâm khác.

Bitfinex và Tether đã kháng cáo phán quyết, nhưng đã thua kiện vào tháng 7. Đầu tháng này, văn phòng của NYAG đã yêu cầu lên lịch điều trần vào thứ Năm để yêu cầu một lệnh đệ trình mới với thời hạn nghiêm ngặt.

Trong thư hôm thứ Hai, NYAG muốn Bitfinex và Tether cung cấp thông tin mua hàng cho Tether, yêu cầu rút tiền bằng đô la Mỹ, chứng từ thuế và thông tin tài khoản trong vòng một tuần.

Xem thêm:  Các nhà phân tích cho biết số liệu Bitcoin này nằm trong ‘vùng niềm tin’ lần đầu tiên sau 15 tháng

Trong vòng một tháng, NYAG muốn thông tin về các khoản vay của Tether, các khoản vay cho bên thứ ba và danh sách các khách hàng ở Hoa Kỳ hoặc New York đã có tiền trên Crypto Capital và trong vòng 60 ngày, họ muốn “đưa ra đầy đủ” thông tin liên quan đến trát đòi hầu tòa vào tháng 11 năm 2018, một thư tín tháng 2 năm 2019 và các tài liệu pháp lý.

Castiglione cho biết lệnh đệ trình ban đầu từ năm 2019 đã yêu cầu các tài liệu phải sẵn sàng trong vòng một tháng.

“Hầu hết các tài liệu được yêu cầu là tài liệu kinh doanh cốt lõi nên tồn tại và có thể truy cập được: Thông tin đơn đặt hàng và giao dịch, danh sách khách hàng, danh sách tài khoản ngân hàng và số dư của họ, tờ khai thuế và các tài liệu tương tự khác. Lệnh 354 đã được hơn một năm và kháng nghị đã được quyết định 2 tháng trước”.

Michael đã viết rằng một số yêu cầu sẽ buộc Bitfinex hoặc Tether “tạo báo cáo, tài khoản hoặc trả lời các câu hỏi” hiện không tồn tại.

Mối quan hệ sâu rộng

NYAG cũng tuyên bố phản đối trước bất kỳ việc thu hẹp lệnh của thẩm phán, lưu ý rằng “bị đơn đã tuyên bố rằng họ sẽ thực hiện phán quyết này”. Theo Castiglione, vai trò của tòa án trong vụ việc bị giới hạn ngoài các lệnh đã ký và nhu cầu đệ trình nằm trong thẩm quyền của NYAG theo Đạo luật Martin, luật mà tòa án đang sử dụng để tiến hành điều tra Bitfinex.

Lá thư phản đối của Michael viết rằng tòa án có thể giới hạn phạm vi để tránh tạo gánh nặng quá mức cho bị đơn, trong trường hợp này là Bitfinex và Tether. Bản thân tòa án cũng đã nói rằng bất kỳ yêu cầu nào “không hợp lý hoặc không liên quan nhiều” đều có thể bị phản đối.

Bitfinex đang tranh luận rằng yêu cầu tất cả các tài liệu về tất cả các giao dịch bằng Tether là quá mức. Michael ví nó như “yêu cầu GM cung cấp tất cả các tài liệu về xe hơi”. NYAG cũng đang tìm kiếm các tài liệu nằm ngoài phạm vi quyền hạn của mình, ông tuyên bố.

Trong bản tóm tắt của mình, Michael đã viết rằng thời hạn được đề xuất nên bị từ chối. Thay vào đó, ông đề xuất khoảng thời gian 30 ngày để hai bên thảo luận về phạm vi yêu cầu, cho biết Bitfinex và Tether sẽ đưa ra các tài liệu “không bị tranh chấp” trong thời gian chờ đợi.

Ông dường như đã chống lại tuyên bố của NYAG rằng không có đủ tài liệu đã được tạo ra, các công ty tiền điện tử đã tạo ra hơn 70.000 tài liệu cho đến nay.

Ông cũng lưu ý rằng Bitfinex và Tether đã thông báo lệnh cấm đối với tất cả khách hàng ở New York gần 3 năm trước.

Ngược lại, Castiglione đã viết rằng một cuộc điều tra về Tether là phù hợp, “do mối quan hệ sâu rộng của các bị đơn”.

Theo quan điểm của ông, phán quyết của tòa phúc thẩm có lợi cho NYAG gợi ý rằng cơ quan quản lý có thể tìm thêm thông tin khiến các hành vi vi phạm luật khác bị bại lộ.

Theo Coindesk