Ủy ban Đầu tư và Chứng khoán Úc (ASIC) đang nhằm vào các nhóm bơm và bán phá giá trên Telegram

Ủy ban Đầu tư và Chứng khoán Úc (ASIC) đang theo dõi các nhóm bơm và bán phá giá cổ phiếu trên Telegram. Khả năng cao nếu họ phát hành lệnh đàn áp, các nhóm này sẽ không còn có thể đưa tín hiệu và thực hiện các trò bơm, phá giá cho những dự án đó nữa.

ASIC dọn sạch các nhóm chia sẻ kèo, bơm và bán phá giá trên Telegram

Đầu tuần này, một tài khoản mang tên ASIC đã đăng cảnh báo trong nhóm Telegram “ASX Pump Organization” gồm 300 thành viên rằng “chúng tôi đang theo dõi nền tảng này và có thể đang điều tra bạn”. Nội dung cụ thể của tin nhắn cảnh báo như sau:

“Việc phối hợp bơm giá cổ phiếu để thu lợi là bất hợp pháp. Chúng tôi có thể theo dõi tất cả các giao dịch và được quyền tiếp cận danh tính của các trader. […] Bạn sẽ có nguy cơ bị vướng vào pháp lý, có tiền án, và phải trả tiền phạt hơn 1 triệu USD cũng như phải ngồi tù”.

Nhiều thành viên của nhóm cho rằng tài khoản này là giả mạo. Tuy nhiên, phía ASIC đã xác nhận tính hợp lệ của thông báo vốn đã bị xóa này cho tờ The Australian.

Trong khi một số thành viên của cộng đồng liên tục cười nhạo thông điệp từ ASIC, những người khác đã bày tỏ sự thất vọng khi bị đưa vào mục tiêu cảnh cáo thay vì các công ty và những tổ chức trade lớn hơn.

“Những gì ASIC cần làm là chuyên tâm theo dõi các tập đoàn có giao dịch nội bộ và các công ty bán khống. Các người không nên dành thời gian quý báu ở đây để làm phiền 300 nhà đầu tư nhỏ lẻ không làm gì sai khi chúng tôi chỉ đang chia sẻ các khuyến nghị về cổ phiếu. Đây ắt hẳn là trò đùa lớn nhất trong lịch sử”, một thành viên bày tỏ sự bức xúc.

Vào ngày 23 tháng 9, ASIC đã phát hành một cảnh báo về sự liên quan của các nhóm truyền thông xã hội tham gia vào những chiến dịch bơm và bán phá giá trắng trợn. Họ tuyên bố rằng nhiều bài đăng có thể đánh lừa người đăng ký khi ẩn ý rằng các hoạt động này là hợp pháp. Thậm chí, họ còn đưa ra bản án tù lên đến 15 năm và tiền phạt hơn 1 triệu USD.

Xem thêm:  Max Keizer: Bitcoin sẽ đạt ATH mới ‘trong ngắn hạn’ khi Warren Buffett không còn niềm tin vào đồng đô la

“ASIC đã và đang làm việc chặt chẽ với các nhà điều hành thị trường để xác định và triệu hạ các chiến dịch bơm và bán phá giá. Đồng thời, chúng tôi sẽ tiếp tục nhắm mục tiêu vào các hành vi mang tính đe doạ sự toàn vẹn của thị trường. Dĩ nhiên sẽ có những hành động thực thi nếu thích hợp”, Ủy viên ASIC Cathie Armor cho biết.

Tuy ASIC không nhắm mục tiêu cụ thể đến các nhóm bơm và phá giá tiền điện tử, nhưng đại diện phát ngôn viên của cơ quan quản lý chia sẻ với Cointelegraph như sau: “Chiến dịch đang nhắm mục tiêu đến các cổ phiếu được niêm yết nhưng thông điệp này cũng có liên quan đến tất cả các sản phẩm tài chính khác, bao gồm cả tiền điện tử hoặc những tài sản liên quan đến các sản phẩm tài chính”.

“Ngay cả khi hoạt động liên quan đến tiền điện tử/sản phẩm có thể không phải là sản phẩm tài chính theo Luật thương mại, thì hoạt động bơm và bán phá giá vẫn được quan tâm vì nó có thể dẫn đến thiệt hại cho nhà đầu tư và tạo ra sự biến động giá không cần thiết”, đại diện phát ngôn cho biết thêm.

Các nhóm bơm và phá giá đã trở nên phổ biến trong năm nay sau khi một subReddit nổi tiếng r/wallstreetbets và Robinhood nổi lên vào tháng Giêng. Họ đã cùng nhau bơm và phá giá cổ phiếu mà các quỹ đầu cơ đang bán khống như GameStop (GME) và AMC Entertainment (AMC).

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này:

Theo Cointelegraph