UST và bài học về sự khiêm tốn

Vào ngày 7/5, giá UST bắt đầu mất chốt so với đô la Mỹ và lao dốc xuống mức thấp nhất là 0,29 đô la 4 ngày sau đó.

UST

Chuyển động giá đầu tiên này là dấu hiệu ban đầu cho sự sụp đổ của dự án Terra, vốn dĩ được nhiều người cho là đầy hứa hẹn kể từ khi ra mắt vào tháng 4/2019.

Cần lưu ý rằng đây không phải là lần đầu tiên bị mất chốt. UST ra mắt vào cuối năm 2020 và đạt giá trị 0,85 đô la một tháng sau khi ra mắt. Tuy nhiên, bối cảnh kinh tế thế giới lúc đó rất khác so với hiện nay. Cụ thể, năm 2022 chứng kiến nhiều vấn đề liên quan đến lạm phát và các thị trường quay cuồng với những khó khăn.

Stablecoin: Sự hấp dẫn khó cưỡng

Một trong những điểm thu hút chính của stablecoin luôn là chúng vẫn ổn định trước các biến động giá trong thị trường tiền điện tử đầy thăng trầm. Nhiều loại được xem là kho lưu trữ giá trị an toàn khi giá giảm xuống làm chao đảo thị trường. Tuy nhiên, những gì đã xảy ra gần đây đặt ra câu hỏi liệu tất cả các stablecoin có thực sự hữu ích cho mục đích đó hay không?

Một điều quan trọng mà chúng ta phải xem xét là các stablecoin khác có cơ chế tìm kiếm sự ngang giá thông qua hỗ trợ của những tài sản khác. Nó có thể là tiền fiat hoặc một số loại tiền điện tử khác như ETH hoặc Bitcoin. Tuy nhiên, UST là một trường hợp hoàn toàn khác, vì nó là stablecoin thuật toán.

Vậy, thuật toán của UST có đủ bền vững để duy trì tính ngang giá so với đô la Mỹ không?

UST duy trì giá trị ngang bằng với đô la Mỹ thông qua cơ chế LUNA tăng hoặc giảm khi cần thiết. Ngoài ra, các token bị đốt hay nói cách khác là đưa ra khỏi lưu thông để kiểm soát quá trình này. Trong trường hợp giá UST giảm xuống dưới 1 đô la, nó sẽ bị đốt để đổi lấy lượng LUNA tương đương. Ngược lại, nếu UST tăng trên 1 đô la, lượng LUNA nhất định sẽ bị đốt để tạo ra nhiều UST hơn.

UST: Những nghi ngờ

Nhiều KOL của hệ sinh thái từng bày tỏ lo ngại về tính kém hiệu quả của cơ chế này và những rủi ro có thể xảy ra trong thị trường gấu cũng như lần LFG (Luna Foundation Guard) mua Bitcoin cuối cùng để dự trữ. Đơn cử như Adam Back, ông đã bày tỏ lo ngại của mình trên Twitter cách đây chưa đầy 2 tháng và trực tiếp gửi tới người tạo ra UST, Do Kwon.

“3 tỷ đô la đến từ đâu? Đó là token ICO/premine có thanh khoản thực hay thanh khoản mỏng, có thể sụp đổ về 0 đối với nhà tạo lập thị trường tự động nếu tài sản thế chấp không đủ”, Adam Back tweet.

LFG đã ồ ạt bán “Bitcoin dự phòng” cho đến nay nhưng dường như không phát huy được tác dụng. Đồng thời, nó có tác động đáng kể đến giá BTC theo cách tiêu cực. Do vậy, nhiều Bitcoiner tỏ ra không hài lòng với dự án Terra. Đó là một ví dụ rõ ràng về thảm họa mà shitcoin có thể gây ra cho cộng đồng nói chung. Hiện tại, thậm chí giá các stablecoin khác như USDT cũng đang thay đổi và có thể là do những gì đã diễn ra.

Xem thêm:  Euro kỹ thuật số hấp dẫn nhưng không quá thành công, nhà điều hành ECB cho biết

Sau tất cả, lời hứa đưa chúng ta “to moon” đã trở thành một bài học về sự khiêm tốn.

UST: Sự sụp đổ

Sự sụp đổ của UST và LUNA đã khiến Crypto Twitter trở nên hỗn loạn và hàng nghìn tweet tràn ngập mạng xã hội cho đến nay. Trong đó, chúng ta có thể tìm thấy những phản ứng đa dạng như lo lắng, ngạc nhiên và thậm chí chế nhạo.

Thật không may, nhiều nhà đầu tư đã bị mắc kẹt trong các loại tiền điện tử nói trên do không thể bán hoặc đổi token kịp thời, khiến họ thiệt hại hàng trăm, hàng nghìn và thậm chí hàng triệu đô la.

Điều mà chúng ta không thể bỏ qua là khía cạnh con người của tất cả những điều này. Nhiều cá nhân trong số những người tin tưởng vào sự ổn định của UST hiện đang ở trong tình trạng chới với. Trên Twitter, có nhiều trường hợp thậm chí có ý định tự tử và điều này vô cùng đáng lo ngại.

Một số người trong chúng ta có lẽ đã sống qua thị trường gấu của các chu kỳ trước đó, chẳng hạn như năm 2018-2020 và hiểu được tình hình khó khăn như thế nào. Nó giống như một cuộc thanh trừng đối với các dự án không có cơ sở vững chắc và bằng chứng là rất nhiều ICO đã biến mất trong khoảng thời gian nói trên.

Tình hình hiện tại thậm chí có vẻ giống như một bầu không khí quen thuộc. Nó đưa chúng ta trở lại thời kỳ khó khăn mà chúng ta thu được những bài học quý giá. Nhiều người hiểu rằng sự thận trọng là cực kỳ cần thiết khi bạn háo hức đầu tư vào một loại tiền điện tử mới nổi. Thoạt nhìn nó có vẻ rất sáng tạo. Nhưng lời hứa đưa chúng ta “to moon” liệu có còn khả thi?

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

Theo Beincrypto