UST lần thứ ba mất chốt trượt xuống $0,66, LUNA giảm 81% về $13,58 – LFG đang tìm cách huy động 1 tỷ đô la để ‘cứu cánh’

Terra, LUNA và UST vẫn chưa thoát khỏi hiểm cảnh.

Rạng sáng nay, giá Terra (LUNA) tiếp tục bị bán tháo về $13,58 – mức thấp nhất kể từ tháng 08/2021. Như vậy, chỉ trong 72 giờ kể từ ngày 08/5, giá LUNA đã lao dốc từ $70,73 xuống mức thấp sáng nay, đánh dấu mức thua lỗ tới gần 81%. Đây là điều rất hiếm khi xảy ra với một loại tiền điện tử, chưa nói đến việc trước sự cố LUNA vẫn đang trong top 10 theo vốn hóa thị trường.

Cùng với đó, vốn hóa thị trường của Terra đã bốc hơi hơn 46% và hiện chỉ còn có $6,6 tỷ, đẩy LUNA từ vị trí thứ #9 xuống thứ #18 khi đang giao dịch ở mức $16,84 vào thời điểm viết bài.

LUNA/USDT. Nguồn: TradingView

LUNA đóng vai trò như một token quản trị cho blockchain Terra và là tài sản dự trữ được tạo ra để duy trì sự ổn định của các loại stablecoin khác nhau của nó.

Đồng ổn định phổ biến nhất – TerraUSD (UST) – đã bắt đầu mất chốt vào Chủ nhật, theo ghi nhận của Luna Foundation Guard (LFG). Để khắc phục sự cố, tổ chức đã xả kho dự trữ Bitcoin để hỗ trợ giá UST.

Tuy nhiên, những khoản dự trữ này, ban đầu đã giúp UST quay về $0,94, nhưng cuối cùng vẫn không thể cứu được stablecoin và giá trị của nó một lần nữa trượt xuống $0,66, đánh dấu 3 lần mất chốt liên tục chỉ trong vòng 72 giờ, trước khi phục hồi lên mức hiện tại là $0,8.

UST/USDT. Nguồn: TradingView

Mọi việc trở nên tồi tệ hơn khi giá trị bị nghiền nát của nó đã tạo ra một cơ hội chênh lệch giá lớn trong hệ sinh thái Terra. Vì mỗi UST luôn có thể chuyển đổi với giá khoảng 1 đô la LUNA, các trader được khuyến khích giao dịch các stablecoin của họ và bán LUNA  trên thị trường ngay sau đó để thu lợi nhuận.

Điều này có thể đã góp thêm bão vào vòng xoáy tử thần của LUNA, vốn đã giảm đáng kể bên cạnh các loại tiền điện tử đang chảy máu khác. Để so sánh, Bitcoin và Ethereum chỉ giảm lần lượt 18% và 17% trong tuần này.

Trong bối cảnh hỗn loạn, Binance đã buộc phải dừng việc rút UST khỏi các sàn giao dịch, với lý do “mạng chậm và tắc nghẽn”.

Trước sự hoảng loạn của hệ sinh thái Terra, đồng sáng lập Terra Do Kwon khẳng định ông đang làm mọi cách để tìm kiếm sự giúp đỡ và vạch ra kế hoạch phục hồi cho UST, đồng thời kêu gọi cộng đồng LUNA “hãy cố gắng vượt qua giai đoạn khó khăn này”.

Xem thêm:  Thị trường tiền điện tử tăng trở lại khi giới đầu tư chuẩn bị cho báo cáo thu nhập Q1

Theo thông tin mới nhất, Luna Foundation Guard (LFG), một tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại Singapore hỗ trợ hệ sinh thái Terra, đang tìm cách huy động hơn 1 tỷ đô la để hỗ trợ UST sau sự cố.

Tập đoàn hiện đang tìm cách huy động vốn mới từ một số công ty đầu tư và nhà tạo lập thị trường lớn nhất trong ngành. Thỏa thuận, hiện đang được thương lượng, cung cấp cho các nhà đầu tư cơ hội mua LUNA với mức chiết khấu 50%, mặc dù các token đó sẽ phải tuân theo lịch trình mua bán kéo dài hai năm.

Nỗ lực tài trợ, có thể giúp dự án bảo vệ sự cố định của UST với đồng đô la trong tương lai, là nỗ lực mới nhất của LFG nhằm tạo niềm tin mới trên thị trường. Vào thứ Hai, LFG thông báo họ đã cho các công ty giao dịch bên thứ ba vay trị giá 1,5 tỷ đô la Mỹ trong Bitcoin và UST. LFG ban đầu đã tìm cách mua tới 10 tỷ đô la Bitcoin để hỗ trợ neo giá UST.

UST cố gắng duy trì sự ngang bằng với đồng đô la thông qua mối quan hệ của nó với token LUNA. Một cơ chế đốt và khả năng luôn có thể bán LUNA trị giá $1 cho 1 UST được thiết kế để kiểm soát.

Tuy nhiên, các nhà phê bình nói rằng sự thành công của hoạt động này phụ thuộc vào sức mạnh của giá LUNA và trên nền tảng DeFi chính của nó, Anchor, tiếp tục tạo ra lợi suất lên đến 20% để khuyến khích thanh khoản.

Anchor đã chứng kiến ​​tổng tiền gửi giảm mạnh từ mức đỉnh 14 tỷ đô la xuống dưới 10 tỷ đô la. 

Nguồn: Anchor

Trong hai ngày qua, lượng lớn UST rút qua các giao thức tài chính phi tập trung đã gây áp lực lớn lên hệ thống.

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này:

BlogDeFi