USDC đang tăng tốc nhanh hơn USDT giữa lúc stablecoin bùng nổ, cuộc đua song mã ngày càng khốc liệt

USDT vẫn lấn át USDC. Nhưng nó đang bắt đầu bắt kịp với tốc độ nhanh hơn.

USD Coin được đồng sở hữu bởi sàn giao dịch Coinbase và nền tảng thanh toán Circle, hôm qua đã công bố Solana là blockchain thứ tư, sau Ethereum, Algorand và Stellar.

Sau thông báo, vốn hóa thị trường của USDC đã tăng 53 triệu đô la lên 2,789 tỷ đô la, theo CoinMarketCap. Đồng tiền này, hiện lớn thứ 12 theo vốn hóa thị trường, có thanh khoản 607 triệu đô la trong 24 giờ qua. Hơn nữa, với tốc độ này, tốc độ tăng trưởng của nó hiện vượt quá so với đối thủ cạnh tranh chính là Tether (USDT), ngay cả khi vốn hóa thị trường tổng thể của Tether vẫn lớn hơn rất nhiều.

USDC đã bùng nổ trong năm nay. Vào tháng 1, vốn hóa thị trường của đồng tiền này là 473 triệu đô la. Vốn hóa thị trường của nó bắt đầu tăng trong bối cảnh đại dịch corona lan rộng vào giữa tháng Ba. Nó nhanh chóng đạt 700 triệu đô la vốn hóa vào tháng Tư. Điều này có thể là do rất nhiều quốc gia đã phá giá tiền tệ của họ, tạo ra tâm lý muốn nắm giữ USD để giữ giá trị.

Mọi thứ đã thực sự thành công đối với đồng tiền này trong cơn sốt DeFi mùa hè này, khi các nhà đầu tư đổ hàng tỷ USD vào các giao thức cho vay và giao dịch phi tập trung. Bắt đầu từ khoảng cuối tháng 6, rất nhiều giao thức DeFi đã mang đến cho khách hàng cơ hội kiếm được lợi nhuận lớn từ việc đặt USDC vào các hợp đồng thông minh của họ.

Xem thêm:  ADA tiếp tục tăng khi lộ trình Goguen được công bố phát hành vào cuối tháng 10

Đối thủ cạnh tranh chính của USDC là USDT. Vốn hóa thị trường của nó đã tăng hơn gấp đôi kể từ tháng 5, từ 7 tỷ đô la lên gần 16 tỷ đô la hiện nay, theo dữ liệu từ CoinGecko. Điều đó có nghĩa là USDC đang phát triển nhanh hơn Tether, nhưng USDT vẫn đang thống trị thị trường.

Vốn hóa thị trường của USDC  Nguồn: CoinGecko

Là “chuỗi chính thức” của USDC, các blockchain hỗ trợ đồng USDC và cung cấp cho các doanh nghiệp các API dựa trên USDC khác nhau. USDC ra mắt trên Ethereum, đẩy mạnh tích hợp Algorand vào đầu năm nay, ra mắt Solana hôm nay và nó sẽ hỗ trợ Stellar vào đầu năm sau. Điều này đang tạo đà cho USDC cạnh tranh sòng phẳng hơn với USDT trong tương lai.

Một cuộc đua song mã giữ USDC và USDT đang vào giai đoạn tăng tốc, nhưng đằng sau nó, con ngựa ô BUSD của Binance vẫn chờ chực cơ hội vượt lên.

Nguyễn Ngọc Ngạn

Theo Decrypt