USDC bị ảnh hưởng nghiêm trọng sau thất bại của Tornado Cash

“Tình hình xoay chuyển như thế nào?” là một trong những câu hỏi phổ biến nhất của “thị trường ngách” stablecoin trong những tháng gần đây. Sau khi thể hiện ý chí vươn lên vị trí số 1, tiện ích của USDC cạn kiệt. Vậy điều gì đã xảy ra với stablecoin này?

Biến hóa khôn lường

Stablecoin của Circle từng “làm mưa làm gió” sau khi vượt qua USDT của Tether về số lượng giao dịch hàng ngày trên blockchain Ethereum. Hơn nữa, tiện ích của nó tăng đáng kể sau khi nhu cầu từ cả nhà đầu tư tổ chức hoặc bán lẻ ngày càng cao.

Tuy nhiên, mọi thứ thay đổi hoàn toàn khi USDC liên tiếp chứng kiến kịch bản tồi tệ trong tháng qua.

Dữ liệu cho thấy nguồn cung thị trường của USDC giảm hơn 2% xuống 51 tỷ đô la trên CoinMarketCap. Vào tháng 8, con số này là khoảng 54 tỷ đô la.

USDC

Nguồn: CoinMarketCap

Bên cạnh đó, theo phân tích từ Messari, tiện ích của USDC cũng giảm mạnh, đặc biệt là sau khi Tornado Cash bị Hoa Kỳ trừng phạt.

Nhà phát hành USDC là Circle đã bắt đầu chặn các ví liên kết với Tornado Cash. Họ đóng băng hơn 70.000 USDC trên các ví kết nối với Tornado Cash bị xử phạt, tuân theo quyết định của cơ quan quản lý Hoa Kỳ.

USDC

Vốn hóa thị trường của stablecoin Nguồn: Messari

Diễn biến này có gây ra bất kỳ hậu quả nào khác ngoài việc giảm giá trị vốn hóa thị trường không? 100% là có.

Maker, giao thức DeFi đằng sau stablecoin DAI đã giảm mức độ tiếp xúc với các stablecoin “tập trung”, chẳng hạn như USDC của Circle. Trên thực tế, Marker DAO thông báo tăng gấp đôi mức nợ trần cho kho tiền stETH của mình.

Xem thêm:  Nhà phân tích đang tăng giá, kỳ vọng ETH sẽ đạt $500 và Bitcoin sẽ hướng tới $14k

Trong khi đó, Binance thông báo sẽ kết thúc hỗ trợ các cặp giao dịch USDC. Thay vào đó, sàn sẽ tự động chuyển đổi tiền gửi USDC thành BUSD.

Tiếp tục, nguồn cung và mức độ tăng trưởng của USDC cũng bị ảnh hưởng. Từng ở mức hơn 32% và thách thức USDT, giờ đây nó chỉ chiếm 29,3% thị phần.

USDC

Nguồn cung và sự phát triển của stablecoin Nguồn: Dune Analytics

Chưa dừng lại ở đó, ngay cả những người mua chiếm ưu thế/cá voi cũng tham gia bữa tiệc anti-USDC. Tỷ lệ USDC do các địa chỉ ví lớn nắm giữ đã giảm xuống mức thấp nhất trong gần 2 năm.

USDC

Phần trăm nguồn cung USDC do top 1% địa chỉ nắm giữ Nguồn: Glassnode

Ngoài ra, dự trữ của USDC cho biết lượng nắm giữ giảm dần trong gần 1 tuần. Sau khi đạt giá trị khoảng 4,45 tỷ đô la vào ngày 17/8, hiện tại con số này chỉ còn 3,26 tỷ đô la, thấp hơn 4% trong 24 giờ qua. Các chỉ báo khác cũng vẽ nên một bức tranh tương tự.

Dự trữ USDC Nguồn: CryptoQuant

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

Theo AMBCrypto