Uniswap và Polygon có phải là cặp đôi hoàn hảo?

Uniswap chỉ mới được triển khai trên Polygon gần đây nhưng nhiều người cho rằng chúng sinh ra là để dành cho nhau. Dưới đây là những gì bạn cần biết về khả năng tương thích của chúng cho đến nay.

Cặp đôi hoàn hảo?

Uniswap đã được triển khai trên Polygon vào tháng 12/2021. Tuy nhiên, khoảng vài tuần sau, giao thức DeFi này nhanh chóng chiếm lấy thị phần trên nền tảng. Từ khoảng 20% trong một tuần lên gần 30% trong hai tuần, Uniswap đang nắm giữ khoảng 45% thị phần trên Polygon vào thời điểm viết bài, theo bản tin của OurNetwork.

Quan sát tổng giá trị bị khóa (TVL), tháng 2/2022 chứng kiến số liệu này tăng mạnh mẽ, đạt 139,3 triệu đô la vào ngày 18/2.

Uniswap

Nguồn: DeFi Llama

Nhà phân tích Derek Walkush lưu ý:

“TVL của Uniswap trên Polygon tăng gấp 2 lần trong 2 tuần qua và hiện đang ở mức khoảng 140 triệu đô la. Mức tăng trưởng này vẫn kém các nền tảng cùng ngành, như TVL của QuickSwap và Sushiswap đạt lần lượt khoảng ~800 triệu đô la và ~280 triệu đô la”.

Đã đến lúc vui mừng?

Uniswap không phải là dự án duy nhất được hưởng lợi từ mối quan hệ này. Trên thực tế, Polygon đã có 2,36 triệu địa chỉ trong tháng qua. Polygon dường như cũng gây được tiếng vang lớn với các game thủ khi có 7 tựa game đạt được hơn 10.000 người dùng hoạt động hàng tháng. Sunflower Farmers là một ví dụ điển hình, ngay cả khi sự cường điệu của nó dẫn đến mất cân đối doanh thu.

Xem thêm:  Bitcoin bật lên từ $30K trong bối cảnh “có khả năng” thoát khỏi phạm vi giữa $40K

Tuy nhiên, khi xem xét các dApp (ứng dụng phi tập trung) lớn nhất của Polygon theo số lượng người dùng như QuickSwap, Sunflower Farm và SushiSwap vượt xa Uniswap với 16.600 người dùng vào tuần trước.

Trong khi đó, số người dùng duy nhất hàng ngày của Uniswap giảm đều đặn kể từ tháng 8/2021. Đặc biệt giảm mạnh vào năm 2022 và ngày 19/2 chỉ có 16 người dùng duy nhất. Không phải là một dự án chiến thắng thực sự!

Uniswap

Nguồn: Dune Analytics

Hơn nữa, kể từ ngày 1/2, Uniswap đã lỗ khoảng 485 triệu đô la. Điều này rõ ràng nghiêm trọng đến mức ngay cả cá voi Uniswap cũng quyết định từ bỏ. Ngoài ra, tốc độ tăng trưởng của mạng đạt mức thấp nhất trong 17 tháng.

Vào thời điểm viết bài, MATIC của Polygon đang đổi chủ ở mức 1,61 đô la, tăng gần 6% trong 24 giờ qua và giảm 4% trong 7 ngày.

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

Theo AMBCrypto