Uniswap (UNI) tăng gần 50% khi các trader đổ xô vào sàn DEX sau đợt thanh trừng của Trung Quốc

Uniswap (UNI) đã chứng kiến sự phục hồi mạnh mẽ sau sự sụp đổ vào tuần trước, khi Trung Quốc quyết định tăng cường đàn áp Bitcoin và tiền điện tử bằng cách tuyên bố rằng tất cả các giao dịch tiền điện tử là bất hợp pháp.

Giá UNI đã tăng 15% vào thứ Hai (27/9) để đạt mức cao nhất trong ngày là 26,26 đô la. Mức tăng của UNI diễn ra một ngày sau khi giảm xuống mức thấp hàng tháng là 17,63 đô la. Kết quả là, nó đã mang lại lợi nhuận hơn 48% cho những nhà đầu tư đã mua dip trong vòng 24 giờ qua.

FOMO

UNI đóng vai trò là một token quản trị trong hệ sinh thái sàn giao dịch phi tập trung (DEX) của Uniswap. Do đó, những người nắm giữ UNI có thể bỏ phiếu về các vấn đề hỗ trợ định hướng hướng đi trong tương lai của Uniswap.

Ngoài ra, những người nắm giữ UNI cũng có thể nhận được một phần doanh thu tiềm năng trong tương lai. Đối với những ai chưa rõ, hợp đồng quản trị của Uniswap chứa một cái gọi là “chuyển đổi phí”. Nếu được kích hoạt, nó sẽ cho phép chủ sở hữu UNI kiếm được một phần phí của giao thức.

Một số người dùng đã tạo ra doanh thu bằng cách đóng góp vào pool thanh khoản của Uniswap, kiếm được từ 0,05% đến 1% giá trị của mỗi giao dịch trong mô hình hiện tại.

Uniswap (UNI) tăng gần 50% trong 24 giờ khi đợt thanh trừng tiền điện tử mới nhất từ Trung Quốc giúp tăng cường token DEX

Sơ đồ pool thanh khoản của UniswapNguồn: Uniswap

Do đó, triển vọng tăng trưởng của Uniswap dưới dạng DEX cũng có thể ngụ ý thêm về đường cong áp dụng cho UNI. Và do đó, có vẻ như việc Trung Quốc tăng cường đàn áp ngành công nghiệp tiền điện tử đã thúc đẩy sự hấp dẫn của UNI giữa các nhà đầu cơ.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) và các cơ quan chính phủ khác coi các giao dịch tiền điện tử là bất hợp pháp trong một thông báo được công bố vào thứ Sáu (24/9). Trong khi đó, họ cũng nhắm mục tiêu vào các sàn giao dịch tiền điện tử ở nước ngoài, cảnh báo rằng việc cung cấp dịch vụ giao dịch online cho người dân Trung Quốc là bất hợp pháp và nhân viên sàn giao dịch đó có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Động thái này nhằm khắc phục lỗ hổng còn tồn tại sau khi PBoC cấm tất cả các tổ chức tài chính khu vực cung cấp dịch vụ cho các công ty tiền điện tử. Trong thời gian này, các trader Trung Quốc đã tiếp tục sử dụng các sàn giao dịch tiền điện tử ngoài nước, nhưng có nguồn gốc trong nước, chẳng hạn như Huobi, Binance và OKEx.

Xem thêm:  BitGo nộp đơn để trở thành quỹ tín thác theo quy định tại New York

Nhưng các DEX như Uniswap đang cố gắng tránh xa các khu vực pháp lý của chính phủ bằng cách thay thế mô hình tài sản lưu ký bằng mô hình tài sản không giám hộ dựa trên hợp đồng thông minh và công nghệ đa chữ ký.

Kết quả là, xu hướng giao dịch trên Uniswap gần đây đã xuất hiện đồng bộ với các cuộc biểu tình trên các sàn DEX đối thủ của nó, như được hiển thị trong chỉ số Messari bên dưới.

Uniswap (UNI) tăng gần 50% trong 24 giờ khi đợt thanh trừng tiền điện tử mới nhất từ Trung Quốc giúp tăng cường token DEX

Uniswap và SushiSwap đã dẫn đầu mức tăng trưởng của các DEX trong 24 giờ quaNguồn: Messari

Nhìn chung, 60 token DEX đã tăng 10,27% vào khoảng 7 giờ tối ngày 27 tháng 9 (theo giờ Việt Nam), tính trên khung thời gian được điều chỉnh trong 24 giờ. Trong khi đó, mức tăng của 13 coin sàn tập trung (CEX), bao gồm Binance Coin (BNB) và FTX Token (FTT) chỉ đạt 0,77% trong cùng thời gian, cho thấy mức độ FOMO mạnh mẽ của các trader đối với các DEX.

Uniswap (UNI) tăng gần 50% trong 24 giờ khi đợt thanh trừng tiền điện tử mới nhất từ Trung Quốc giúp tăng cường token DEX

Mức tăng trưởng của các token sàn giao dịch tập trung trong 24 giờ quaNguồn: Messari

Phân tích kỹ thuật UNI

Giá UNI đã được giao dịch thấp hơn bên trong một kênh giảm dần song song, dường như là “tay cầm” của mô hình kỹ thuật cốc và tay cầm cổ điển.

Mô hình này xuất hiện khi một tài sản tạo thành một đáy tròn (cốc) trong khi điều chỉnh sau khi một mức tăng lên cao hơn vững chắc. Sau khi quá trình hoàn tất, nó có xu hướng giảm xuống phạm vi kênh giảm dần, điều này thường dẫn đến việc breakout theo chiều tăng giá.

Khi tăng như vậy, tài sản đặt mục tiêu tăng giá ở khoảng cách bằng với độ sâu của chiếc cốc.

Uniswap (UNI) tăng gần 50% sau đợt thanh trừng tiền điện tử từ Trung Quốc, khiến các trader tìm đến sàn giao dịch phi tập trung

Biểu đồ giá UNI khung hàng ngày thiết lập mô hình cốc và tay cầmNguồn: TradingView

UNI gần như đánh dấu tất cả các yếu tố khi hình thành mô hình cốc và tay cầm trong các phiên gần đây. Nó hiện đang chú ý đến một sự đột phá khỏi phạm vi kênh xử lý giảm dần, với mục tiêu lợi nhuận được đặt ở mức 17,83 đô la trên mức kháng cự của cốc là 48,54 đô la.

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

Theo Cointelegraph