Uniswap đạt khối lượng lớn nhưng có giữ chân được người dùng?

Không gian tài chính phi tập trung (DeFi) đạt được động lực bất cứ khi nào Bitcoin và phần còn lại của thị trường tiền điện tử gặp khó khăn. Trên thực tế, nhiều ứng dụng DeFi bước vào giai đoạn thăng hoa do những điều chỉnh như vậy trên thị trường và Uniswap là một trong số đó.

Giống như hầu hết các dự án DeFi khác, Uniswap đạt khối lượng cao nhất trong suốt nửa đầu năm 2021. Trên thực tế, mặc dù tháng 6 có nhiều sự kiện bất thường, nhưng khối lượng của sàn giao dịch phi tập trung (DEX) này liên tục tăng trong suốt năm.

Khối lượng DEX Nguồn: TheBlock

Mặc dù DEX hàng đầu của thị trường ghi nhận khối lượng lớn, nhưng hoạt động trên mạng vẫn bị hạn chế.

Do giá trị của UNI trên thị trường đang giảm, người dùng hiện ít giao dịch và sử dụng token này hơn. Dù trước đó nó có dấu hiệu phục hồi nhưng chỉ là xu hướng ngắn hạn. Giá UNI đã bật khỏi mức $14 mà không có bất kỳ động lực tăng giá nào.

Giá giảm cùng với thị trường Bitcoin đã khiến trader xa lánh thị trường Uniswap. Bằng chứng là số lượng địa chỉ hoạt động hàng ngày giảm xuống. Kể từ khi giá đạt mức $48 vào tháng 5, mức độ quan tâm cũng giảm dần trên diện rộng.

Hơn nữa, dữ liệu từ Santiment gợi ý rất nhiều người dùng có thể đã rời đi và không có nhà đầu cơ mới nào tham gia vào thị trường.

Uniswap

Địa chỉ hoạt động hàng ngày vẫn đang giảm kể từ khi giá lao dốc Nguồn: Santiment

Do người dùng không còn quan tâm nhiều nên giá vẫn chịu nhiều áp lực giảm.

Xem thêm:  Bốn Altcoin vốn hóa lớn này nhấp nháy các tín hiệu đảo chiều tăng giá, theo KOL Crypto Trader

Tuy nhiên, sự suy yếu này trên thị trường có phải một cú sốc bất ngờ?

Trên thực tế, câu trả lời là không. Chỉ số tăng trưởng mạng bắt đầu có dấu hiệu suy yếu vào giữa tháng 5. Hơn nữa, nó đã không đạt mức cao mới nào ngoài mức được quan sát trong quý 1/2021. Chỉ số tăng trưởng nói trên hiện đã dừng lại do giá của UNI tiếp tục giảm trên biểu đồ.

Uniswap

Nguồn: Santiment

Mạng thiếu tăng trưởng là dấu hiệu cho thấy sự vắng mặt của các nhà đầu cơ trên thị trường trong 30 ngày qua. Nếu chỉ số này giảm thêm nữa, giá có thể giảm theo.

Tuy nhiên, điều đáng chú ý là lần đầu tiên team Uniswap đã thuê một COO để mở rộng phát triển dự án DeFi này. Mary-Catherine Lader, người đã từng làm việc tại các công ty quản lý tài sản như BlackRock sẽ nhận nhiệm vụ cải thiện phạm vi tiếp cận của mạng. Lãnh đạo mới có thể tạo ra nhiều khác biệt trong hoạt động của Uniswap, nhưng kết quả của nó sẽ cần thời gian để phản ánh. Như Santiment đã nói, “họ đã kiệt sức với câu chuyện V3 và L2”.

Theo AMBCrypto