Uniswap có thể làm mất giá trị của các token DeFi như thế nào

Một báo cáo gần đây đã cho rằng Uniswap có thể vô tình làm giảm giá trị của những token bằng cách buộc các giao dịch phải chuyển qua các pool thanh khoản đặc quyền.

Cuộc điều tra của DFOhub cáo buộc rằng Uniswap được thiết kế tập trung và cho phép “bot mua bán chênh lệch giá trị ma cà rồng” làm giảm giá của một số token nhất định. Các bot giao dịch tự động đang mua bán chênh lệch giá giữa các token có thể gây ra sự cố.

“Định tuyến của Uniswap là – không chủ ý – không chỉ ngăn cản sự phát triển của một số dự án nhất định, mà còn thực sự làm chúng cạn kiệt giá trị”.

Bot ma cà rồng đang tải lên

Báo cáo tiếp tục giải thích rằng định tuyến token của Uniswap không phải là tập trung, vì nó ưu tiên các cặp liên kết với chỉ sáu token thay vì quét toàn bộ mảng thanh khoản. Các token mà nó gọi là sáu trọng tài của Uniswap là WETH, DAI, USDC, USDT, COMP và MKR.

Họ nói thêm rằng điều này đã được mã hóa cứng vào hệ thống Uniswap để đảm bảo giá của những token này được giữ đồng bộ với nhau nhưng không đồng bộ với những cặp khác.

Về cơ bản, bộ định tuyến sẽ bỏ qua các cặp có tính thanh khoản cao loại trừ sáu token đặc quyền này, ngay cả khi đi qua chúng sẽ là con đường có lợi nhất.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng các giao dịch bình thường chỉ xảy ra giữa các cặp gắn với sáu token đó và giá chỉ thay đổi trong các cặp đó chứ không phải bất kỳ cặp nào khác, điều này dẫn đến chênh lệch giá giữa chúng.

“Các bot trọng tài lao vào thu lợi từ sự khác biệt, tước bỏ giá trị của chúng và lấy đi ETH miễn phí”.

Nó sử dụng một ví dụ về cách các bot chênh lệch giá có thể rút ETH khỏi các pool bên ngoài sáu pool đó, thêm vào đó là một sự mất giá trị không thể thu hồi.

Xem thêm:  Nền tảng thanh toán lớn Simplex đã chặn tất cả các giao dịch XRP

Những gì có thể được thực hiện?

Đồng sáng lập tại DFOhub, Alessandro Mario Lagana Toschi, người đã viết báo cáo nói rằng, nhóm Uniswap cần phải xem xét vấn đề này một cách nghiêm túc.

Một gợi ý có thể sẽ không phổ biến, là trở lại Uniswap V1, nơi mọi thứ được chuyển qua ETH. Một lựa chọn khác là chống lại sự chênh lệch giá bằng cách có một bot khác trong hệ thống mà DFOhub đang làm việc có tên là QuickScope.

Phiên bản đầu tiên tỏ ra không thành công, vì các bot ma cà rồng kiếm tiền từ các giao dịch vi mô, ví dụ: chi 5 đô la trong ETH để kiếm 8 đô la và sử dụng chức năng Solidity có tên “Ủy quyền cuộc gọi” giúp giảm phí Gas. Một bot QuickScope v2 hiện đang được phát triển và đang được nhóm thử nghiệm.

DFOhub hy vọng sẽ hợp tác chặt chẽ với Uniswap để giải quyết vấn đề đang làm cạn kiệt ETH và phá giá các token trên DEX phổ biến nhất thế giới.

Ộng Giáo

Theo Beincrypto