UNI khó có thể duy trì khu vực $24 – $25 hiện tại

Trong khi hầu hết các altcoin trên thị trường đều do dự và tự mãn vào cuối tuần, UNI tăng đáng kể. Trên thực tế, trong vòng chưa đầy 2 ngày, giá đi từ mức thấp 17,7 đô la lên mức cao hàng tuần là 26 đô la, trước khi bắt đầu điều chỉnh.

uni

Biểu đồ giá UNI 4 giờ Nguồn: Tradingview

Vai trò của FUD Trung Quốc

Ở Trung Quốc, không gian tiền điện tử vẫn “thấp thỏm lo âu” do sự không chắc chắn về quy định và các mối đe dọa ngay từ khi bắt đầu. Tuy nhiên, chưa bao giờ crypto bị loại bỏ hoàn toàn. Sau thông báo đàn áp mới nhất, mọi thứ có thể sẽ thay đổi theo chiều hướng xấu hơn.

Trong bối cảnh sợ hãi, không chắc chắn và nghi ngờ, cá voi bắt đầu chuyển BTC và ETH từ ví sàn giao dịch Huobi sang các ví không xác định khác. Ngoài ra, giá trị của token HT cũng giảm hơn một nửa trong tuần qua. Mặc dù vậy, diễn biến này mang lại lợi ích đáng kể cho một loạt các token khác.

Giữa tin tức về cuộc đàn áp như vậy, các token DeFi như UNI bắt đầu tăng. Đáng chú ý, ngay cả khi nhiều sàn giao dịch tập trung đóng cửa ở Trung Quốc, người dùng vẫn có quyền truy cập vào thị trường phi tập trung. Trên thực tế, nhà báo nổi tiếng Trung Quốc Colin Wu gần đây đã tweet:

“Rất nhiều người dùng Trung Quốc sẽ tràn vào thế giới DeFi, khối lượng MetaMask và dYdX sẽ tăng lên rất nhiều. Tất cả cộng đồng người Trung đang thảo luận về cách sử dụng DeFi”.

Điềuđang chờ đợi Uniswap?

Nhìn chung, Uniswap hoạt động khá tốt về mặt phát triển. Ví dụ, triển khai Uniswap v3 trên Optimism và Ethereum được thiết lập chuyển từ Alpha sang Beta, cho phép người dùng truy cập liền mạch vào các mạng khác trực tiếp bằng ứng dụng Uniswap.

Hơn nữa, ứng dụng hiện tương thích hoàn toàn với EIP-1559. Kể từ hard fork London, hơn 43.577 ETH đã bị đốt thông qua các giao dịch tương tác với giao thức Uniswap.

Xem thêm:  Trump, thuế và hack: 5 điều định hình hành động giá của Bitcoin trong tuần này

Tuy nhiên, bỏ qua những khía cạnh đã đề cập ở trên, cần lưu ý rằng tổng giá trị bị khóa (TVL) trên giao thức không tăng lên.

Trước thông báo của Trung Quốc, tổng thanh khoản của UNI trị giá hơn 6,3 tỷ đô la. Tại thời điểm viết bài, số liệu đang hướng về 5,75 – 6 tỷ đô la.

Tổng giá trị bị khóa trên Uniswap Nguồn: DeFi Pulse

Ngay cả khối lượng giao dịch của sàn cũng giảm thấp hơn cho đến nay. Điều này xảy ra bất chấp có động thái tăng đột biến đáng chú ý cách đây vài ngày. Đây cũng không phải là một dấu hiệu tốt.

uni

NVT đã điều chỉnh của UNI Nguồn: Messari

Ngoài ra, tỷ lệ giá trị mạng trên giao dịch (NVT) ở mức thấp nhất trong một tháng (52,05) tại thời điểm viết bài. Do đó, có thể suy ra rằng giá trị mạng của Uniswap không theo kịp giá trị được truyền trên mạng của nó. Nhìn chung, NVT hiện đại diện cho tâm lý giảm giá.

uni

Phí và khối lượng hàng giờ Nguồn: Dune Analytics

Tóm lại, để giá của UNI đạt được những bước tiến cao hơn nữa, mức độ sử dụng mạng sẽ phải tăng lên. Nếu điều đó không xảy ra trong vài ngày tới và trạng thái của các chỉ số nói trên ảm đạm hơn, sẽ khá khó khăn để token duy trì mức 24-25 đô la hiện tại.

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này:

Theo AMBCrypto