Tỷ phú Mark Cuban kêu gọi Coinbase “phản công” chống lại SEC

Trong một tweet hôm nay, tỷ phú doanh nhân và nhà đầu tư Mark Cuban kêu gọi Coinbase “phản công” Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Hoa Kỳ (SEC) sau khi cơ quan này đe dọa sẽ kiện về chương trình cho vay sắp tới của sàn.

Mark Cuban

Tỷ phú Mark Cuban

Cuban đã nhắn gửi CEO và người sáng lập Coinbase Brian Armstrong:

“Brian, đây là quy định thông qua tranh tụng. Họ không có khả năng tự mình giải quyết vấn đề này và sợ mắc sai lầm khi làm như vậy. Họ giao việc đó cho luật sư. Có những người không muốn động chạm đến các công nghệ mới. Bạn phải phản công”.

Khi được hỏi về cách Coinbase nên “phản công”, Cuban chỉ nói ngắn gọn: “Tùy thuộc vào họ”.

Theo lời kể của Coinbase, công ty đã thực hiện một cách tiếp cận hợp tác hơn, gặp gỡ các nhà quản lý trong nửa năm để sản phẩm cho vay được chấp thuận. Tuy nhiên, cơ quan quy định về tính hợp pháp của sản phẩm đã không thông qua và cũng không chia sẻ lý do dẫn đến phán quyết, như BlogDeFi đã báo cáo hôm qua.

Coinbase Lend được công bố lần đầu tiên vào tháng 6 nhưng vẫn chưa ra mắt, là một sản phẩm hứa hẹn holder stablecoin USDC trên Coinbase sẽ thu về 4% từ khoản tiết kiệm của họ. Sàn giao dịch có kế hoạch mở rộng chương trình sang các loại tiền tệ khác. Lend giống với các sản phẩm của BlockFi và Celsius, mang lại lợi tức cao cho một số loại tiền điện tử nhất định, bao gồm Bitcoin và ETH.

Chỉ vì BlockFi đã thực hiện một cách tiếp cận mang tính xâm lược hơn so với Coinbase không có nghĩa là các sản phẩm sinh lợi nhuận là hợp pháp. Preston Byrne, một luật sư nổi tiếng trong không gian tiền điện tử, đã lập luận rằng các sản phẩm cung cấp lợi nhuận là chứng khoán theo luật của Hoa Kỳ (mặc dù ông cũng cho rằng Hoa Kỳ nên thay đổi quy định điều chỉnh những nền tảng cho vay ngang hàng như vậy). Một số nhà quản lý chứng khoán thừa nhận điều này. BlockFi đã nhận được thư ngừng hoạt động và hủy đăng ký hoặc cho biết nguyên nhân từ 5 tiểu bang đối BlockFi Interest Accounts của họ.

Xem thêm:  Đây là điều hợp lý phải làm với Bitcoin

Theo Giám đốc pháp lý của Coinbase, Paul Grewal, SEC đã ban hành thông báo Wells cho công ty rằng Ủy ban đã lên kế hoạch khởi kiện. Điều đó phản tác dụng, Grewal viết:

“Hướng dẫn chính thức từ SEC về cách họ dự định áp dụng Howey và Reves Test cho những sản phẩm như Lend sẽ giúp ích rất nhiều trong việc điều chỉnh ngành của chúng ta một cách có trách nhiệm. Thay vào đó, thông báo Wells tuần trước cho chúng tôi biết rằng SEC thà bỏ qua các bước quy định cơ bản đó và tiến thẳng đến kiện tụng”.

Nhưng Cuban gợi ý rằng việc đưa vụ việc ra tòa có thể ràng buộc nghĩa vụ cho Coinbase và các tổ chức tiền điện tử khác, những người từ lâu đã phàn nàn rằng cơ quan này nên chủ động hơn trong việc giải thích việc ra quyết định của mình — một điểm mà Ủy viên SEC Hester Peirce cũng đã ghi nhận.

Cuban từng nhiều lần đụng độ với SEC. Vào năm 2013, anh đã giành chiến thắng trong một vụ kiện về giao dịch dịch nội gián do cơ quan đệ trình. Cuban từ chối hòa giải như hầu hết các đối tượng của hành động thực thi từ SEC. Thay vào đó, anh chấp nhận hầu tòa và chi 12 triệu đô la trước khi được bồi thẩm đoàn minh oan.

Marc Steinberg, giáo sư luật tại Southern Methodist University và là cựu luật sư thực thi của SEC, người đã biện hộ cho Cuban, lập luận rằng cơ quan này dựa vào việc kéo dài hoặc phớt lờ tiền lệ pháp để cố gắng buộc Cuban phục tùng.

Coinbase, sàn giao dịch lớn nhất ở Hoa Kỳ, có nhiều nguồn lực để chống lại SEC và Armstong đã kết luận trong một chủ đề tweet rằng điều đó có thể xảy ra, nhưng anh ấy không muốn đi đến bước đường đó.

 

Theo Decrypt