Tỷ lệ thống trị của Bitcoin tuột dốc, gợi nhớ về ‘alt season’ 2017

Bitcoin có thể đang bắt đầu mất đi hào quang của mình.

Tỷ lệ thống trị thị trường của Bitcoin hay tỷ lệ phần trăm mà vốn hóa thị trường Bitcoin chiếm toàn bộ vốn hóa thị trường tiền điện tử đã giảm 2% kể từ thứ 2 tuần trước xuống còn 60,9% khi ETH và các altcoin khác thu hút sự chú ý của thị trường.

Xu hướng mới nóng hổi của token DeFi đang dẫn đầu thị trường, khiến tỷ lệ thống trị của Bitcoin giảm.

Được thúc đẩy bởi yield farming (lợi suất canh tác) vượt trội và vô số các thử nghiệm mới trong lĩnh vực cho vay phi tập trung, nhiều dấu hiệu chỉ ra sự hồi sinh của altseason, với tất cả nỗi sợ bị bỏ lỡ (FOMO), bất ổn và bất đồng chính kiến (FUD) đi kèm.

Sơ lược về tỷ lệ thống trị của Bitcoin

Tỷ lệ thống trị của Bitcoin giảm xuống dưới 50% chỉ một lần trước đây, mở ra cơn sốt ICO 2017, nơi hàng trăm altcoin tạo ra một số vận may và làm tan nát những trái tim người chơi.

Nhưng trong nhiều năm qua, Bitcoin là loại tiền điện tử mạnh nhất. Tỷ lệ thống trị của Bitcoin vẫn duy trì trên 98% trong vài năm đầu tồn tại. Trong giai đoạn này, một số tài sản được phát hành như LTC, XRP, ETH và DOGE được Elon Musk yêu thích gần đây.

Tỷ lệ thống trị của BTC đã giảm xuống 95% vào mùa hè năm 2016 và 9 tháng sau đó (vài tuần vào năm 2017) bắt đầu suy giảm nhanh chóng trùng với thời điểm altseason đầu tiên, khi mà số tiền đầu tư khổng lồ ồ ạt đổ vào các tài sản tiền điện tử mới.

Từ tháng 2/2017 đến tháng 1/2018, tỷ lệ thống trị của Bitcoin đã giảm từ hơn 95% xuống mức thấp dưới 37% khi giá của các loại như ETH và XMR tăng lên mức chưa từng thấy trước đó hoặc kể từ đó.

Xem thêm:  Vốn hóa thị trường DeFi giảm 25% trong một ngày

Tỷ lệ thống trị của Bitcoin đang giảm dần về năm 2017 Nguồn: Coinmarketcap

Trong thời gian này, giá ETH tăng đáng kinh ngạc 13,400% từ dưới 11 đô la lên hơn 1,440 đô la trong chưa đến 1 năm sau đó. Khi so sánh, Bitcoin tăng trưởng hơn 1,850% trong cùng thời kỳ, khác xa với tên lửa ETH.

Diễn biến tích cực như vậy được dự đoán trước là không kéo dài. Trong suốt năm 2018, token ERC20 và các loại tiền điện tử khác giảm nhanh chóng tương ứng với quá trình đi lên, trong đó ETH mất hơn 90% giá trị vào cuối năm.

BTC tốt hơn một chút, giảm khoảng 80% so với cùng kỳ. Vào thời điểm đó, tỷ lệ thống trị của Bitcoin tăng trở lại trên 50%. Phục hồi tiếp tục diễn ra trong suốt phần còn lại của năm và đến những ngày cuối năm 2019, tỷ lệ thống trị của Bitcoin đã tăng lên gần 70%.

Nhưng một lần nữa, các token mới hơn, linh hoạt hơn đang bắt đầu chứng minh giá trị của chúng. Bitcoin không thể tham gia vào DeFi mà chủ yếu diễn ra trên Ethereum. Vậy, Bitcoin sẽ có thể duy trì vị trị thủ lĩnh trong bao lâu hay mùa altcoin đã bắt đầu?

Theo Decrypt