Tỷ lệ thống trị của Bitcoin tăng vọt sau thảm họa kinh hoàng LUNA-UST

Bitcoin tiếp tục thống trị thị trường tiền điện tử trong thời kỳ suy thoái.

Tỷ lệ thống trị của Bitcoin nhảy vọt

Mặc dù thị trường tiền điện tử có vẻ ảm đạm nhưng Bitcoin đang chứng minh nó vẫn là “vua”.

Tỷ lệ thống trị vốn hóa thị trường của tiền điện tử hàng đầu tăng vọt trong tuần này, chạm mốc 45,27% vào thứ 5. Số liệu đạt đỉnh 45% vào tháng 10/2021, vài tuần trước khi đạt mức cao nhất mọi thời đại trên 69.000 đô la.

bitcoin

Nguồn: TradingView

Tỷ lệ thống trị vốn hóa thị trường đề cập đến thị phần của một tài sản trong thị trường tổng thể. Bitcoin đã nhiều lần thống trị trong các chu kỳ giảm, nhưng nó có xu hướng nhường chỗ cho tài sản khác như ETH trong thị trường tăng giá. Ví dụ, vốn hóa của Bitcoin chiếm đến 70% ngay sau khi giá phá vỡ 20.000 đô la lần đầu tiên vào tháng 12/2020, nhưng giảm sau đó trong phần lớn năm 2021 khi các tài sản khác tăng vọt. Nhìn chung, tỷ lệ thống trị của Bitcoin tăng lên trong suốt năm nay và nhảy vọt trong tuần qua.

Cho đến nay, thị trường crypto đã có một tháng rất biến động, với vốn hóa toàn cầu giảm mạnh từ khoảng 1,8 nghìn tỷ xuống còn 1,3 nghìn tỷ đô la. Trong bối cảnh biến động, hiệu suất của Bitcoin rất kém. Nó đã đóng tuần thứ tám liên tiếp với nến đỏ vào tuần này và được đánh giá là diễn biến giảm chưa từng có ngay cả theo các tiêu chuẩn của tiền điện tử. Theo dữ liệu từ TradingView, BTC hiện đang giao dịch ở mức khoảng 30.082 đô la, ngay trên mức tâm lý quan trọng 30.000 đô la.

bitcoin

Nguồn: Tradingview

Mặc dù Bitcoin trải qua giai đoạn khó khăn trong những tháng gần đây, nhưng nhiều tài sản vốn hóa thấp khác thậm chí còn hoạt dodogj kém hơn nhiều, điều này giải thích tại sao tỷ lệ thống trị của nó tăng lên. Nhiều mạng được gọi là “layer 1 thay thế” bùng nổ vào cuối năm 2021 đã phải gánh chịu những tổn thất lớn trong bối cảnh suy thoái. Ví dụ, SOL hiện mất khoảng 80% so với mức cao nhất mọi thời đại và giao dịch tại khoảng 53,17 đô la. Avalanche, một nền tảng tương đối mới trong không gian hợp đồng thông minh, đã đạt được mức tăng lớn vào cuối năm ngoái, nhưng cũng lao dốc trong những tuần gần đây. Giá AVAX thấp hơn 78% so với mức đỉnh của nó và hiện dao động quanh 30 đô la. Terra, một trong những nền tảng hoạt động mạnh nhất năm 2021, cũng đã bị xóa sổ sau vòng xoáy tử thần kinh hoàng vào tuần trước.

Xem thêm:  Thách thức bảo mật cuối cùng của Bitcoin: Tính đơn giản

Điều thú vị là tỷ lệ thống trị của Bitcoin tăng lên khi Terra bắt đầu sụp đổ. Thị trường đã rung chuyển trong suốt tuần do biến động, khiến USDT mất chốt và bán tháo hoảng loạn trên diện rộng. Mặc dù Bitcoin cũng bị lung lay trong suốt quá trình này, nhưng nó giữ tương đối tốt so với các tài sản khác.

Vốn hóa thị trường của Bitcoin hiện khoảng 578 tỷ đô la. Bây giờ, trong tháng thứ 7 kể từ khi giá bắt đầu giảm, nó thấp hơn khoảng 56% so với mức cao nhất mọi thời đại.

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

Theo Crypto Briefing