TVL trong DeFi chạm mốc 220 tỷ đô la, Curve vượt mặt AAVE

Thị trường tiền điện tử đang bùng nổ trở lại khi phe bò dường như đang mua dip trong toàn bộ quá trình. Trong khi đó, thị trường giá của một số lĩnh vực tiền điện tử đang bị kìm hãm mặc dù chúng có hiệu suất đặc biệt về mặt cơ bản.

Một ví dụ diển hình là không gian DeFi. Bản thân lĩnh vực này đã hoạt động rất tốt kể từ khi nó có được sức hút từ cộng đồng. Để làm sáng tỏ thị trường giá của các giao thức liên quan đến DeFi, hầu hết các token gốc đều cho thấy hoạt động kém hơn so với khía cạnh cơ bản của chúng.

Tuy nhiên, xu hướng chung của thị trường giá DeFi vẫn phù hợp với sự phát triển của các dự án. Hầu hết token của các giao thức DeFi đã có mặt trên thị trường của người mua, bất chấp sự suy thoái xảy ra vào đầu năm nay.

TVL trong DeFi tăng 11 lần trong 10 tháng

Tổng giá trị bị khóa (TVL) trong DeFi liên quan trực tiếp đến nhu cầu của ngành. DeFi chắc chắn đang đảm bảo sự hiện diện lâu dài của mình trong thị trường tiền điện tử dựa trên các chỉ số được tiết lộ bởi TVL.

Theo số liệu thống kê mới nhất được tiết lộ bởi nền tảng Defillama, TVL trong DeFi đã lần đầu tiên chạm mốc 220 tỷ đô la. Mặc dù thị trường giá không được đồng bộ, nhưng lĩnh vực này đạt được những con số đáng kinh ngạc.

Để cho các bạn nắm rõ, TVL trong DeFi chỉ ở mức 20 tỷ đô la vào đầu năm nay, và nó đã đạt mức cao mới khi toàn bộ thị trường tiền điện tử đang tăng mạnh. Tuy nhiên, khi thị trường DeFi trở nên phổ biến hơn vào Q2, TVL tiếp tục tăng với tốc độ nhanh hơn nhiều. TVL trong DeFi hiện ở mức 223 tỷ đô la – gấp 11 lần giá trị của nó vào đầu năm.

Curve vươn lên vị trí đứng đầu sau khi TVL trong DeFi chạm mốc 220 tỷ đô la

Nguồn: DefiLlama

Curve vượt mặt AAVE để thống trị TVL

Khi phân chia giá trị bị khóa tổng thể giữa các giao thức DeFi, Curve đã vượt qua AAVE để thống trị TVL với 17,33 tỷ đô la tính đến thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, sự khác biệt là rất nhỏ so với vị trí thứ hai vì TVL của AAVE là 16,86 tỷ đô la. Theo sau AAVE là MakerDAO, chiếm vị trí thứ ba với TVL là 15,34 tỷ đô la. Ba giao thức tiếp theo bao gồm WBTC, Instadapp, Compound với TVL từ trên 11 tỷ đến hơn 13 tỷ đô la.

Curve vươn lên vị trí đứng đầu sau khi TVL trong DeFi chạm mốc 220 tỷ đô la

Nguồn: DefiLlama

Curve hơp tác cùng Harmony

Sự hợp tác cùng Harmony là một trong những lý do giúp Curve vươn lên vị trí hàng đầu.

Xem thêm:  Dữ liệu on-chain cho thấy ADA hầu như là bearish

Curve Finance hiện là hệ thống DeFi được sử dụng toàn diện nhất, với hơn 17 tỷ đô la TVL, như đã đề cập trước đó. Tuy nhiên, theo Harmony Protocol, mối quan hệ đối tác sẽ mang lại lợi ích cho cả hai nền tảng, công ty đã thông báo về việc sáp nhập thông qua trao đổi từ Twitter chính thức của mình.

Curve Finance sẽ sử dụng các công nghệ tương tác của Harmony để cung cấp tính thanh khoản on-chain, theo bản phát hành. Hơn nữa, Harmony cũng tiết lộ rằng quan hệ đối tác sẽ cho phép Curve hưởng lợi từ các cầu nối của mình với blockchain Ethereum và Binance Smart Chain (BSC). Cầu nối của Harmony về cơ bản sẽ cho phép hoán đổi các token qua các chuỗi khác nhau.

Curve Finance cũng sẽ cung cấp các giải pháp trao đổi stablecoin của mình cho hệ sinh thái Harmony. Harmony cũng đã công bố phần thưởng token ONE trị giá 2 triệu đô la để hỗ trợ giao thức DEX trong việc quảng cáo lần đầu tiên của mình.

Theo Giv Parvaneh, một nhà phát triển blockchain cấp cao tại Harmony, nền tảng DEX đã phát triển nhanh chóng sau khi được giới thiệu, vì nó đã tích lũy được gần 16 triệu đô la TVL trong 12 giờ đầu tiên kể từ khi ra mắt trên blockchain Harmony.

Các chuỗi DeFi theo kịp Bull Run

Mặc dù các giao thức DeFi không thể đồng bộ với thị trường giá của chúng, nhưng các chuỗi liên kết với chúng đang hoạt động tốt hơn thị trường tiền điện tử.

Không có gì ngạc nhiên khi Ethereum dẫn đầu với TVL là 149 tỷ đô la. Binance hiện đang ở vị trí thứ hai với 124 giao thức được liên kết với nó. Nhưng những thứ đã tăng mạnh gần đây là Avalanche, Fantom và Waves. Trong khi các chuỗi hàng đầu đã chứng kiến TVL tăng từ 1-3% trong tuần qua, các chuỗi như Avalanche và Waves đã quan sát thấy mức tăng trưởng TVL hơn 40% trong bảy ngày qua.

Hầu hết các chuỗi DeFi mới nổi như Solana, Terra, Avalanche, Fantom, Waves, Arbitrum đã hoạt động tốt hơn toàn bộ lĩnh vực tiền điện tử, tất cả chúng đều giao dịch ở mức cao nhất mọi thời đại (ATH).

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

Theo Kucoin