TVL Ethereum mất hơn 2,9 tỷ đô la, giá ETH giảm 7% khi Merge cận kề

Tổng giá trị bị khóa (TVL) của Ethereum tiếp tục sụt giảm khi chỉ còn vài ngày nữa là xảy ra “Merge” rất được mong đợi do lượng thanh khoản đổ vào DeFi liên tục giảm.

Ethereum đã và đang trở thành blockchain “phải đến” đối với hàng nghìn nhà phát triển và hàng triệu người dùng ứng dụng phi tập trung (dApp) kể từ khi DeFi được một nhóm các doanh nhân và nhà phát triển Ethereum tạo ra vào năm 2018.

Sau các mốc quan trọng mới đạt được vào cuối năm 2021 và đầu năm nay, thị trường giảm giá tổng thể đã kéo dài sang quý thứ 3 của năm. Thật không may, Ethereum với tư cách là nhà lãnh đạo của lĩnh vực DeFi cũng không thể tránh khỏi vạ lây khi chain này mất 7% giá trị bị khóa so với đầu năm.

Vào ngày 1/8, TVL Ethereum là 37,32 tỷ đô la và giảm còn 34,36 tỷ đô la vào ngày cuối cùng của tháng, theo dữ liệu từ DeFiLlama.

Ethereum 1

Biểu đồ TVL Ethereum Nguồn: DeFiLlama

TVL ETH giảm hơn 60 tỷ đô la so với mức cao nhất trong năm

Sau khi đạt mức cao mới vào năm 2021, Ethereum đã nỗ lực để loại bỏ phe gấu vào tháng 1 khi đạt mức cao nhất hàng năm là 100,99 tỷ đô la.

TVL tính đến cuối tháng 8 thấp hơn mức này hơn 2 lần. Nói một cách đơn giản, ETH đã mất 66,6 tỷ đô la trong 8 tháng qua.

TVL Ethereum phụ thuộc rất nhiều vào dApp

Giống như các chain hợp đồng thông minh khác là Solana, TRON, BNB Chain, Avalanche và Fantom, TVL của Ethereum chủ yếu được xác định bởi hiệu suất của các ứng dụng phi tập trung nằm trong hệ sinh thái của nó.

MakerDAO, dApp lớn nhất trên Ethereum, đã mất 5,21% TVL, chỉ còn khoảng 8 tỷ đô la. Lido, một giao thức staking thanh khoản có hơn 6 tỷ đô la bị khóa, đã giảm 1,8% giá trị. Các sàn giao dịch phi tập trung (DEX) như Uniswap và Curve Finance cũng bị ảnh hưởng.

Uniswap, DEX lớn nhất theo khối lượng giao dịch, ghi nhận khối lượng chưa đến 40 tỷ đô la trong tháng thứ hai liên tiếp, đạt xấp xỉ 39 triệu đô la vào tháng 8.

Trong cùng khoảng thời gian đó, khối lượng của Curve Finance đạt mức thấp hàng năm là khoảng 6 tỷ đô la, theo dữ liệu của Dune Analytics.

AAVE, một trong những dApp phổ biến nhất giảm 2% xuống còn khoảng 4,6 tỷ đô la trong khi giao thức tối đa hóa lợi nhuận Convex Finance và nền tảng cho vay Compound giảm lần lượt 4% và 8,32%.

Xem thêm:  Khu vực dưới $12K sẽ nhanh chóng bị đánh bại và Bitcoin sớm tăng trên $15K

Balancer và Frax là những dự án tích cực duy nhất khi họ đã thêm hơn 9% vào TVL.

Ethereum 2

Xếp hạng các ứng dụng phi tập trung của Ethereum Nguồn: DeFiLlama

Ethereum vẫn là vua của DeFi bất chấp thanh khoản sụt giảm

Mặc dù TVL giảm hơn 60 tỷ đô la kể từ ngày 5/1, Ethereum vẫn tiếp tục duy trì vị trí dẫn đầu so với các blockchain khác bất chấp số lượng triển khai mà nhà phát triển dApp đã thực hiện trên các mạng có khả năng mở rộng nhiều hơn.

Ethereum

Bảng xếp hạng TVL của tất cả blockchain Nguồn: DeFiLlama

Các dự án như Polygon, Avalanche, TRON, Solana và BNB Chain đã giành được một phần đáng kể của thị trường DeFi do vấn đề về khả năng mở rộng liên quan đến sự phụ thuộc của Ethereum vào mạng Proof-of-Work (PoW) cũ.

Mặc dù thị trường vẫn không mang lại lợi nhuận cho nhiều người do một số dự án thiếu cơ sở hạ tầng cần thiết để cạnh tranh, nhưng việc chuyển đổi sang mạng Proof-of-Stake (PoS) có thể chứng kiến lượng thanh khoản đổ vào dApp Ethereum hồi sinh.

ETH đã retest 2.000 đô la vào tháng 8

Tài sản gốc của Ethereum là ETH gặp khó khăn trong 3 tháng qua sau khi điều chỉnh giá và không thể phá vỡ các mức kháng cự.

Như đã nói, coin này đã vượt qua mốc 2.000 đô la lần đầu tiên kể từ những ngày cuối tháng 5. Cuối cùng, nó đạt mức cao hàng tháng là 2.022 đô la vào ngày 14/8. Sau khi giá sụt giảm mạnh, ETH đạt mức thấp hàng tháng là 1.427 đô la vào ngày 29/8. Trong suốt tháng 8, altcoin lớn nhất về vốn hóa trượt 7% từ 1.681 đô la vào ngày 1/8 xuống 1.553 đô la vào ngày 31/8.

Biểu đồ ETH/USD Nguồn:TradingView

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

Theo Beincrypto