Tương lai của Euro kỹ thuật số vẫn rất “mờ mịt”, cựu quan chức Eurogroup cho biết

Một tuần sau khi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) quyết định tiến hành kế hoạch tạo ra một phiên bản kỹ thuật số của đồng euro, các chuyên gia đã bày tỏ sự lo ngại về tương lai của nó. Vào ngày 14 tháng 7, Hội đồng quản trị của ECB đã phê duyệt khởi động “giai đoạn điều tra nghiên cứu” của dự án. Giai đoạn này sẽ kéo dài 24 tháng, trong đó các vấn đề chính liên quan đến thiết kế và phân phối cần được giải quyết.

Tương lai của Euro kỹ thuật số vẫn “chưa rõ ràng”, cựu tham mưu trưởng của Chủ tịch Eurogroup cho biết

Hugo Coelho – Cựu tham mưu trưởng của Chủ tịch Eurogroup Mario Centeno

Nhưng theo Hugo Coelho, cựu tham mưu trưởng của Chủ tịch Eurogroup Mario Centeno và đối tác tại Forefront, “kết quả vẫn chưa rõ ràng và có thể sẽ mất nhiều thời gian”.

Eurogroup là tổ chức không chính thức nhưng quan trọng về mặt chính trị của các bộ trưởng tài chính của 19 quốc gia thành viên EU đã thông qua đồng tiền chung. Coelho giải thích:

“Hiện tại, đồng euro kỹ thuật số vẫn chưa được xác định rõ ràng. Phiên bản đầu tiên của đồng euro kỹ thuật số có thể sẽ giống như một loại thẻ trả trước và tạo ra chút khác biệt cho cuộc sống hàng ngày của chúng ta, nhưng nó có thể thay đổi dần dần”.

Những gì được biết cho đến nay là đồng euro kỹ thuật số được cho là đại diện cho đồng euro và tiền xu ở dạng điện tử. Tuy nhiên, không giống như tiền fiat, nó sẽ được lưu trữ trực tiếp trong các tài khoản do ECB phát hành chứ không phải tại các ngân hàng thương mại. Đối với ECB, nó tương đương với một giải pháp thanh toán bổ sung và sẽ không nhằm mục đích thay thế tiền mặt.

ECB thất bại trong cuộc chiến với tiền điện tử và Stablecoin

Euractiv, một mạng lưới truyền thông toàn châu Âu chuyên về các chính sách của EU nhận xét, theo mặc định đồng euro kỹ thuật số sẽ an toàn hơn hệ thống ngân hàng tư nhân vì không có khả năng vỡ nợ – một tình huống khó xảy ra nhưng vẫn có thực.

Xem thêm:  Người Úc đã mất hơn 14 triệu đô la cho các vụ scam tiền điện tử trong năm 2019

“Trong tâm trí của mọi người, ECB là sự đảm bảo cuối cùng”, theo đồng sáng lập Netinvestissement, Karl Toussaint du Wast. Hơn nữa, việc sử dụng CBDC được cho là sẽ miễn phí với các khoản thanh toán được thực hiện thông qua thẻ do ECB phát hành hoặc ứng dụng trên điện thoại thông minh.

Tuần trước, Chủ tịch ECB Christine Lagarde đã tuyên bố giai đoạn điều tra nghiên cứu là “kết quả đáng khích lệ” từ các phân tích và thử nghiệm được thực hiện trong chín tháng qua, dẫn đến ngân hàng trung ương “quyết định tăng tốc và bắt đầu dự án đồng euro kỹ thuật số”. Toussaint du Wast mô tả động thái này là “tuyệt vọng đến vô vọng”:

“ECB đã thua cuộc. Sức mạnh đổi mới và tăng trưởng của các dự án được phát triển trên blockchain, bao gồm cả tiền điện tử, đã đi trước 10 năm”.

Euractiv lưu ý, một trong những động cơ chính đằng sau dự án đồng euro kỹ thuật số là ECB muốn giữ vững chủ quyền tiền tệ và họ sẽ không thừa nhận thất bại. Trong tình huống này, các stablecoin được hỗ trợ bởi các loại tiền fiat như đô la Mỹ và đồng euro là “kẻ thù đầu tiên” đối với đồng euro kỹ thuật số, theo Toussaint du Wast.

Rõ ràng, hiện thân điện tử của đồng euro có khả năng xuất hiện sau đồng “DIEM” của Facebook. Đầu năm nay, ECB đã yêu cầu được cấp quyền phủ quyết đối với việc ra mắt các stablecoin tương tự trong Khu vực đồng tiền chung châu Âu, với lý do cần phải kiểm soát lạm phát và duy trì sự an toàn của các khoản thanh toán trong khu vực tiền tệ duy nhất.

Theo News.Bitcoin