Từ ‘không phải tiền’ đến ‘tuyệt vời đến kinh ngạc’: Các tổng thống Hoa Kỳ đã nói gì về tiền điện tử và blockchain?

Nhân Ngày Tổng thống, hãy xem xét các nhận xét của giới nhà lãnh đạo hiện tại và trước đây của Hoa Kỳ về tiền điện tử và blockchain.

Hoa Kỳ

Một trong những tổng thống chấp nhận sớm nhất Bill Clinton được cho là đã nhận được Bitcoin đầu tiên của mình vào năm 2016 – hơn 15 năm sau 2 nhiệm kỳ của ông. Mặc dù Tổng thống Hoa Kỳ thuộc đảng Dân chủ đã nhận món quà tài sản tiền điện tử từ nhà đầu tư mạo hiểm Matthew Roszak dường như với nụ cười trên môi, nhưng ông ấy phần lớn im lặng về hệ sinh thái. Tuy nhiên, Clinton đã có một bài phát biểu quan trọng tại hội nghị Swell của Ripple vào năm 2018, gọi blockchain là công nghệ mà “các hoán vị và khả năng tuyệt vời một cách đáng kinh ngạc”.

Khi khối genesis Bitcoin được tạo ra vào ngày 3/1/2009, George W. Bush chỉ còn hơn 2 tuần tại vị sau 2 nhiệm kỳ. Tuyên thệ vào cuối tháng đó, Barack Obama là tổng thống Hoa Kỳ đầu tiên bị buộc phải đối phó với các tác động pháp lý của tiền điện tử và blockchain.

Tổng thống thứ 44 đã ban hành các chính sách để giải quyết khủng hoảng tài chính năm 2008 nhưng được cho là có thể dẫn đến sự quan tâm và chấp nhận tiền điện tử nhiều hơn, vì nhiều người dường như không tin tưởng vào vai trò của chính phủ trong hệ thống tài chính. Tuy nhiên, bản thân Obama hầu như không đưa ra tuyên bố công khai về công nghệ này.

Năm ngoái, hacker đã chiếm đoạt một số tài khoản Twitter nổi tiếng, bao gồm cả tài khoản của cựu Tổng thống Obama và ứng cử viên tổng thống khi đó là Joe Biden. Sau đó, Joe Biden đã nói rõ rằng toàn bộ số Bitcoin của ông ấy là 0 và ông không yêu cầu bất cứ ai gửi BTC cho ông.

Tuy nhiên, cựu người dẫn chương trình The Apprentice Donald Trump được cho là một trong những nhân vật nổi tiếng nhất của công chúng về tiền điện tử và blockchain. Giá Bitcoin đã tăng lên mức cao nhất mọi thời đại gần 20,000 đô la chưa đầy 1 năm trong nhiệm kỳ đầu tiên và duy nhất của ông ấy. Sự bùng nổ sau đó trong các đợt ICO đã dẫn đến một cuộc đàn áp theo quy định của Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch dưới thời Trump.

Hai năm trước, Trump đã lên tiếng phản đối công nghệ này trong một loạt các tweet, nói rằng ông “không phải là người hâm mộ Bitcoin và các loại tiền điện tử khác”, coi chúng “không phải tiền”, “dễ biến động” và “dễ sụp đổ”. Ông cũng công kích Libra của Facebook (bây giờ là Diem) là token có “ít chỗ đứng hoặc không đáng tin cậy”.

Xem thêm:  CEO Binance: Bạn sẽ không giàu bằng cách sử dụng tweet của người giàu để giao dịch

Sự coi thường như vậy đối với tài sản kỹ thuật số không chỉ dừng lại ở những lời nói huênh hoang rỗng tuếch trên mạng xã hội. Trump được cho là đã nói với Bộ trưởng Tài chính của mình Steve Mnuchin rằng “theo đuổi Bitcoin” để đáp trả các lệnh trừng phạt thương mại và thuế quan đối với Trung Quốc. Cuộc trò chuyện được cho là diễn ra vào tháng 5/2018.

Khi Tổng thống Biden mới nhậm chức được chưa đầy 1 tháng, không rõ liệu chúng ta có thể mong đợi những tuyên bố công khai khác từ ông ấy về tiền điện tử hay không? Các thành viên trong nội các có quan điểm đa dạng về hệ sinh thái. Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen cho biết trong phiên điều trần rằng tiền điện tử được sử dụng “chủ yếu để tài trợ cho hoạt động bất hợp pháp”. Tuy nhiên, Chủ tịch SEC Gary Gensler được nhiều người coi là một gương mặt thân thiện với tiền điện tử trong chính quyền, do hiểu biết về không gian này, vì ông đã giảng dạy các khóa học về tài sản kỹ thuật số và blockchain tại MIT và nói rằng thị trường tiền điện tử cần có quy định để phát triển.

Những tổng thống đời đầu nói gì về tiền kỹ thuật số? Mặc dù không thể tưởng tượng được công nghệ sẽ như thế nào vào thời điểm đó, nhưng Thomas Jefferson cho rằng sự tập trung của ngân hàng là nguy hiểm. Tổng thống thứ ba của Hoa Kỳ đã viết:

“Các cơ sở ngân hàng nguy hiểm hơn các đội quân thường trực và nguyên tắc chi tiền để hậu thế trả, dưới danh nghĩa cấp vốn, nhưng lại lừa dối tương lai trên quy mô lớn”.

Theo Cointelegraph