Từ bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối đến người có ý định tự sát vì đầu tư vào UST của Terra

Vào tháng 5, stablecoin theo thuật toán TerraUSD (UST) đã mất chốt so với Đô la Mỹ dẫn đến làn sóng bán tháo, đẩy giá lao dốc và kích hoạt đúc vô hạn nguồn cung LUNA, Anchor cũng trở thành nạn nhân.

Nhiều người gần như mất toàn bộ số tiền đầu tư của họ, từ trẻ đến già, từ một sinh viên mới tốt nghiệp cho đến người đã về hưu 69 tuổi. Tuy nhiên, hầu hết nạn nhân là nam giới ở độ tuổi cuối 30, thường đã kết hôn và có con nhỏ.

Bệnh nhân ung thư mất 50.000 đô la

Một số người đã vất vả làm việc trong nhiều năm để tiết kiệm một số tiền nhưng đem đi đầu tư, bao gồm cả tiền lương hưu.

“Tôi đã làm việc khoảng 20 năm với 80 giờ/ tuần, rất nhiều hy sinh, trách nhiệm và căng thẳng”, một nạn nhân bộc bạch.

Trong khi đó, những người khác lại vô tình lãng phí tài sản thừa kế của họ. Một nạn nhân cho biết: “Ông và bà của tôi đã đột ngột qua đời… họ để lại cho tôi 50.000 đô la. Món quà của ông bà tôi đã biến mất”.

Có người thậm chí còn rơi vào cảnh nợ nần chồng chất.

“Cuối cùng tôi đã trả xong tiền cho căn nhà của mình sau nhiều năm nỗ lực làm việc, sau đó tôi thế chấp căn nhà để lấy tiền đầu tư vào UST và Anchor vì nó được marketing như một stablecoin”.

Ngoài các trường hợp đi vay để đầu tư, có những người đã hành động hơi hấp tấp. Điển hình là một nạn nhân “ung thư giai đoạn cuối” – vốn nhận được 50.000 đô la bảo hiểm vì bị mất việc làm do tình trạng sức khoẻ của mình – sau đó đã nhanh chóng đầu tư vào Anchor và UST nhưng cuối cùng mất trắng.

Ngay cả những người thận trọng cũng mắc sai lầm

Tuy nhiên, vụ việc cũng ảnh hưởng đến một số người khá thận trọng về tài chính.

Xem thêm:  Solana (SOL) củng cố bên trong một phạm vi sau khi điều chỉnh từ ATH

Ví dụ, một cặp vợ chồng người Úc – đã tích cóp được một khoản tiền sau nhiều năm làm việc và có ý định mua nhà nhưng cuối cùng lại mang đi đầu tư. Theo người chồng, “việc marketing của dự án đã khiến họ đánh giá nó không có rủi ro và an toàn, vì vậy, giữa lúc đang cố gắng tiết kiệm tiền để mua nhà, tôi đã bị lôi kéo bởi lãi suất 20%”.

Thật vậy, nhiều người đã báo cáo rằng cảm thấy tự tin về triển vọng của khoản đầu tư, do nguồn tài trợ và hỗ trợ mạnh mẽ mà dự án đã nhận được từ “các công ty đầu tư mạo hiểm nổi tiếng như Pantera, Polychain Capital, Delphi Digital, Binance và Coinbase”.

Có người nghĩ đến việc tự tử vì TerraUSD

Khi xuất hiện tin tức về việc bị mất chốt, nhiều người đã tính đến việc rút tiền mặt, có thể dẫn đến khoản lỗ nhỏ hơn đáng kể. Tuy nhiên, một tweet từ Do Kwon đã trấn an các nhà đầu tư về dự trữ của stablecoin, thuyết phục nhiều người nắm giữ, nhưng cuối cùng thì UST vẫn sụp đổ.

Hầu hết tất cả đều bị stres kể từ khi stablecoin sụp đổ và cảm thấy chán nản trước viễn cảnh tiếp tục diễn ra.

“20 năm làm việc chăm chỉ của tôi cuối cùng biến thành “kiếm củi ba năm thiêu một giờ””, nhà đầu tư 69 tuổi than thở. “Nỗi đau đốt cháy trái tim tôi, ý định tự sát đã xuất hiện trong tâm trí tôi”.

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

Theo Beincrypto