Truyền thông chính thống Anh bị chỉ trích vì đưa tin gây hiểu lầm, “Lệnh cấm Binance” chỉ là FUD

Cộng đồng tiền điện tử tại Anh đang cực kỳ hoang mang và hỗn loạn sau khi cơ quan giám sát tài chính của đất nước, Cơ quan Quản lý Tài chính (FCA), lên tiếng cảnh cáo về những hoạt động của sàn giao dịch Binance. Cụ thể, FCA đã phát hành báo cáo “Cảnh báo người tiêu dùng về Binance Markets Limited và Binance Group” hồi cuối tuần qua. Và những tin đồn cũng như FUD liên tục được truyền tai nhau…

Binance bị cơ quan quản lý tại Anh “sờ gáy” 

Báo cáo trên nhắc lại các bình luận được đưa ra trong thông cáo báo chí vào tháng 10 năm 2020 về việc cấm cung cấp các sản phẩm phái sinh tiền điện tử cho các nhà đầu tư bán lẻ. Tuy nhiên, điểm khác biệt ở lần này là thông báo có đề cập đến Binance.

Cảnh báo của FCA với Binance

Một phần trong báo cáo cho biết:

“Nhằm giải quyết những tác hại này, FCA đã đưa ra các quy định cấm bán, tiếp thị và phân phối cho tất cả người tiêu dùng bán lẻ bất kỳ sản phẩm phái sinh nào (bao gồm hợp đồng chênh lệch – CFD, quyền chọn và hợp đồng tương lai) cũng như các quỹ ETN liên quan đến tiền điện tử có thể chuyển nhượng không được kiểm soát bởi các công ty hoạt động bên trong hoặc từ Anh Quốc.”

Và ngay sau khi báo cáo này được phát hành, một làn sóng nghi ngờ đã lan rộng, cho rằng FCA đã cấm Binance hoạt động ở Anh. Tuy nhiên, chúng ta hãy đi từng khía cạnh vấn đề để làm rõ tin đồn này.

Đầu tiên, FCA tuyên bố rằng họ không điều chỉnh cryptocurrency, Bitcoin hay Ether được nhắc đến trong báo cáo chỉ là ví dụ. Thứ hai, FCA đã xác nhận rằng họ có thẩm quyền đối với một số sản phẩm phái sinh tiền điện tử nhất định. Do đó, các công ty kinh doanh các sản phẩm phái sinh tiền điện tử phải được ủy quyền mới được quảng cáo và bán các sản phẩm này ở Anh.

Báo cáo cho biết:

“Mặc dù chúng tôi không điều chỉnh các loại tiền điện tử như Bitcoin hoặc Ether, nhưng chúng tôi được quyền điều chỉnh các sản phẩm phái sinh tiền điện tử nhất định (chẳng hạn như hợp đồng tương lai, hợp đồng chênh lệch và quyền chọn), cũng như các loại tiền điện tử mà chúng tôi phân loại là chứng khoán…”

Xem thêm:  Digital Currency Group thâu tóm sàn giao dịch Luno

Hơn nữa, một trong những nguyên nhân gây nên sự hiểu lầm là do những trang tin tức lớn như Bloomberg, BBC liên tục đăng bài với tiêu đề giật gân và hơi gây hiểu lầm. Ví dụ như bài báo của BBC có tiêu đề “Binance: Cơ quan giám sát tài chính FCA ra lệnh cấm sàn giao dịch tiền điện tử”. Có rất nhiều người dùng chỉ thích đọc tiêu đề bài viết mà không cần đọc chi tiết nội dung bên trong, sau đó họ tự tin cho rằng FCA đã cấm Binance ở Anh. Câu chuyện này thật sự chỉ có thể khái quát bằng một câu: “Tại anh tại ả, tại cả hai bên”.

Trong khi đó, “lệnh cấm” chỉ liên quan đến Binance Markets Limited (BML), một công ty có trụ sở tại London, là một pháp nhân riêng biệt với Binance Group. BML chịu trách nhiệm về Binance UK, phiên bản khác của Binance tại Anh vốn được lên kế hoạch ra mắt vào năm ngoái. Các báo cáo cho thấy FCA phản đối việc cấp phép theo quy định cho BML. Điều này dẫn đến việc BML đã rút đơn đăng ký vào tháng trước.

Vốn dĩ, FCA đã cấm giao dịch phái sinh tiền điện tử theo thông cáo báo chí vào tháng 10 năm 2020. Do đó, nói cách khác, mọi chuyện không có gì thay đổi.

Đáp lại những điều tin đồn trên, Binance đã đăng một loạt tweet làm rõ quan điểm của họ. Theo đó, Binance xác nhận BML không cung cấp bất kỳ dịch vụ nào qua Binance.com.

lenh-cam-san-giao-dich-binance-tai-anh-chi-la-fud-phia-binance-da-loi-dap-tra-xoa-bo-tin-don

Nguồn: Binance/Twitter

“Thông báo của FCA Vương quốc Anh không có tác động trực tiếp đến các dịch vụ được cung cấp trên http://Binance.com . Mối quan hệ của chúng tôi với người dùng không thay đổi”.

Công ty đã kết luận một cách hùng hồn rằng họ luôn tuân thủ quy định rất nghiêm túc.

Veronica

Theo AZCoin News