Trung tâm dữ liệu lưu trữ 16% node Ethereum cấm đào coin và staking, áp dụng cho cả PoS và PoW

Hetzner Online, một trung tâm dữ liệu có trụ sở tại Đức, cho biết họ không cho phép sử dụng dịch vụ lưu trữ của mình trong các ứng dụng liên quan đến tiền điện tử, bao gồm cả khai thác và staking. Công ty đưa ra lập trường của mình trong một chủ đề Reddit, nói rằng lệnh cấm áp dụng đối với cả ứng dụng Proof-of-Stake (PoS) và Proof-of-Work (PoW).

Việc cấm cả các ứng dụng PoS có thể có tác động nghiêm trọng đến hệ sinh thái Ethereum, vì 16% node xác thực của Ethereum hiện được lưu trữ trên các máy chủ của Hetzner.

Tuyên bố của Hetzner đã vấp phải sự phản đối từ cộng đồng tiền điện tử rộng lớn hơn, nhiều người chỉ trích công ty lưu trữ các ứng dụng liên quan đến tiền điện tử, bao gồm cả khai thác, trong nhiều năm mà không tiết lộ nó trong điều khoản dịch vụ của họ.

Các node Ethereum tập trung

Khi Ethereum tiến gần hơn đến sự kiện Merge, tranh cãi xung quanh việc mạng chuyển đổi sang PoS dường như ngày càng căng thẳng. Nhiều người đã bày tỏ lo ngại về sự tập trung hiện tại của các node xác thực Ethereum, nói rằng việc chuyển đổi sang hệ thống PoS sẽ làm trầm trọng thêm vấn đề này.

Hành động xử phạt các dịch vụ bảo vệ quyền riêng tư như Tornado Cash cũng làm gia tăng lo ngại về khả năng kiểm duyệt trên mạng Ethereum.

Cuộc trò chuyện lớn hơn về sự tập trung của Ethereum đã phát sinh vào năm ngoái, sau khi một báo cáo của Messari tiết lộ rằng một lượng lớn các node Mainnet của Ethereum được lưu trữ trên một số máy chủ tập trung như AWS. Khi Merge ngày càng gần, cuộc thảo luận về sự tập trung của các node Ethereum trở nên nóng hơn, dữ liệu cho thấy hơn 70% trong số đó được lưu trữ trên ba nhà cung cấp dịch vụ đám mây – Amazon Web Services (AWS), Hetzner Online và Oracle Cloud. Hơn 46% node Mainnet của Ethereum được lưu trữ trên AWS, trong khi 16% được lưu trữ trên Hetzner.

Xem thêm:  BTC giảm xuống dưới $10k khi các trader để ý đến “CME Gap”

Nhà điều hành trung tâm dữ liệu lưu trữ 17% số node của Ethereum cho biết không được phép staking

Biểu đồ phân bố các node Mainnet của Ethereum trên các nhà cung cấp đám mâyNguồn: Ethernodes.org

Và trong khi nhiều người lo lắng về sự phụ thuộc quá mức của Ethereum vào AWS, có vẻ như một vấn đề lớn hơn có thể phát sinh với Hetzner. Trên Reddit, công ty cho biết rằng việc sử dụng các sản phẩm cho bất kỳ dịch vụ nào liên quan đến tiền điện tử đều không được phép theo điều khoản dịch vụ của mình.

“Sử dụng sản phẩm của chúng tôi cho bất kỳ ứng dụng nào liên quan đến khai thác, thậm chí liên quan từ xa, đều không được phép. Nó bao gồm cả Ethereum, POS và POW cũng như các ứng dụng liên quan, kể cả giao dịch. Nó áp dụng với tất cả các sản phẩm của chúng tôi, ngoại trừ Colocation (trung tâm dữ liệu trong đó doanh nghiệp có thể thuê chỗ cho máy chủ và phần cứng máy tính khác). Ngay cả khi bạn chỉ chạy một node, chúng tôi cũng coi đó là vi phạm điều khoản dịch vụ của chúng tôi”.

Hetzner cho biết rằng họ biết nhiều người dùng Ethereum đang sử dụng dịch vụ của mình và họ đã thảo luận nội bộ về cách giải quyết vấn đề.

Công ty lưu ý rằng chính sách của họ không cho phép chạy bất kỳ ứng dụng nào có liên quan đến tiền điện tử, bao gồm khai thác, các node vận hành, giao dịch và lưu trữ dữ liệu blockchain.

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

Theo CryptoSlate